Xã hội

Hà Tĩnh phản đối ý tưởng tour du lịch Formosa

 
Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Hà Tĩnh Lê Trần Sáng bày tỏ ý tưởng "Tour du lịch Formosa" chưa phù hợp, vì không thể áp dụng ý tưởng này với thảm họa do con người tạo ra.
ha-tinh-nhan-dinh-tour-du-lich-formosa-khong-kha-thi

Du khách chụp ảnh tại bãi biển Đèo Con (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: Đức Hùng

Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Hà Tĩnh bày tỏ ý tưởng này không khả thi và không phù hợp với Hà Tĩnh. Ông cho hay, sau khi nghe báo cáo đã phúc đáp rằng không nên làm, bởi không thể áp dụng ý tưởng này với thảm họa do con người tạo ra.

Trước đó, nhóm nghiên cứu từng làm một số tour du lịch tương tự. Ngày trước ở Thừa Thiên - Huế xảy ra bão lũ, đơn vị tổ chức đã đưa ra một tour du lịch để cho người dân những vùng không chịu ảnh hưởng của thiên tai hiểu sức mạnh, sự tàn phá của nước lũ, hoặc sự khắc nghiệt của nắng nóng...

"Thực tế thì họ làm mô hình du lịch từ thảm họa, nhưng đó là những thảm họa do thiên nhiên tạo ra. Còn "Tour du lịch Formosa" là thảm họa không phải của thiên nhiên, mà nó là do con người tạo ra, do vậy cần cân nhắc kỹ càng", ông Sáng nói.

ha-tinh-nhan-dinh-tour-du-lich-formosa-khong-kha-thi-1

Một góc của công trường Formosa. Ảnh: Đức Hùng

Ý tưởng tổ chức "tour du lịch Formosa" cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ người dân và chuyên gia du lịch. Đa phần đều cho rằng việc đặt tên các khu du lịch, kết nối cá với thép trong tour mang tính gượng ép, ăn theo. Tên tour du lịch thoạt nghe giống như quảng bá cho Formosa - công ty gây ra thảm họa môi trường.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến quan tâm, nhưng bày tỏ sự nghi ngại về vấn đề an toàn thực phẩm cho du khách, không có sự liên kết với các điểm tham quan khác trong vùng...

Theo ý tưởng của (STDe), tour du lịch Formosa đi qua 4 tỉnh vừa chịu ảnh hưởng trực tiếp về sự cố môi trường biển do Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa gây ra. Dự kiến thành lập điểm tham quan gồm khu du lịch cá – thép, vị trí tại Đèo Con, khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh; làng chài cá Gỗ ở biển Hải Trạch, Quảng Bình; khu du lịch "Thép đã tôi thế đấy" ở Triệu An, Quảng Trị và khu du lịch cá – rồng, bãi biển Lăng Cô, Thừa Thiên – Huế.

Theo ông Sáng, sở dĩ có ý tưởng này là thời gian qua có một số trường hợp nói nên tồn tại cá hay thép, theo nhóm nghiên cứu này thì họ muốn cả hai cái đều tồn tại. Không phải vì thép mà đánh đổi môi trường, ngược lại cũng không phải môi trường mà bỏ bê ngành công nghiệp thép. Do vậy đã đưa ra mối tình giữa cá và thép.

Trao đổi với báo chí, TS.KTS Nguyễn Thu Hạnh, Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững cho rằng ý tưởng "Tour du lịch Formosa" là nhằm cứu dân, thương đồng bào miền Trung khi mất cả du lịch, cả cá nên phải nghĩ ra hướng đi khác để giúp người dân có cơ hội công ăn, việc làm, nguồn thu từ du lịch...".

"Đây là một hướng đi hoàn toàn mới cho việc khai thác tài nguyên biển tại 4 tỉnh miền Trung trong thời gian tới một cách thông minh hơn, sáng tạo hơn, hiệu quả và bền vững hơn so với các phương thức khai thác tài nguyên biển từng có trước đây", bà nói.

Theo Đức Hùng (VnExpress.net)Tin mới hơn