Xã hội

Hà Nội: Xử lý vi phạm còn lại công trình 8B Lê Trực vẫn 'dậm chân tại chỗ'

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND thành phố trả lời kiến nghị của cử tri về công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Hà Nội: Xử lý vi phạm còn lại công trình 8B Lê Trực vẫn dậm chân tại chỗ

UBND TP cho biết, đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan trong giai đoạn 1 (tầng 19 + tum thang) phần công trình sai phạm.

Về phương án phá dỡ giai đoạn 2, UBND TP cho biết, ngày 1.12.2017, Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình đã tổ chức cuộc họp với thành phần tham dự có Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST và các sở ban ngành để xem xét, đánh giá các phương án thiết kế phá dỡ công trình sai phạm tại 8B Lê Trực.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất tại cuộc họp, Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình đã có tờ trình ngày 6.12.2017 về việc đề xuất phương án phá dỡ công trình vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực trình UBND TP Hà Nội.

“Trên cơ sở phương án phá dỡ giai đoạn 2 như trên, Sở Xây dựng đã có ý kiến về phương pháp xác định chi phí phá dỡ giai đoạn 2 tại văn bản số 1863 ngày 9.3.2018. Tại thông báo số 486 ngày 16.5.2018, tập thể UBND TP đã họp, kiểm tra việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án số 8B Lê Trực. TP đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình, các sở, ngành liên quan và chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, xử lý triệt để”, văn bản nêu.

Đối với dự án xây dựng nhà ở chung cư cao tầng B5 Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm) do Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Cty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất liên danh đầu tư, UBND thành phố cho biết, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư tự ý dựng lán trại, nhà điều hành quản lý, thi công cọc khoan nhồi (59 cọc) nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, chưa được cấp phép xây dựng, huy động vốn trái pháp luật.

Văn bản nêu rõ: “Các hành vi vi phạm trên đã được Thanh tra Thành phố kết luận số 2398 ngày 30.9.2014 và báo cáo bổ sung số 303 ngày 9.2.2015; đồng thời UBND TP cũng đã có văn bản số 1610 ngày 10.3.2015 chỉ đạo xử lý, khắc phục thanh tra và giao các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Các đối tượng vi phạm đã bị xử lý hình sự theo quy định”.

Trước đó, sau khi có kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, tháng 11.2015, Hà Nội bắt đầu phá dỡ sai phạm tại công trình 8B Lê Trực; tới tháng 10.2016 cơ quan chức năng mới hoàn thành giai đoạn 1, cắt xong tầng 19 của dự án.  

Việc xử lý sai phạm còn lại tại công trình 8B Lê Trực vẫn “dậm chân tại chỗ” từ tháng 10.2016 tới nay (tháng 6.2018).

Liên quan đến việc xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, Tập đoàn Phương Bắc, đơn vị được UBND thành phố Hà Nội giao cho cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực, vừa có công văn đề nghị dừng thi công phá dỡ giai đoạn 2 vì lo sợ nguy cơ mất an toàn cho cả tòa nhà.

Tập đoàn này đã hoàn thành việc tháo dỡ ở giai đoạn 1 (cắt tầng 19) theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, khi chuẩn bị bước sang giai đoạn 2 (phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà) đơn vị này đã nhận thấy những rủi ro trong thi công.

Tập đoàn này đã có công văn đề nghị đơn vị thiết kế tòa nhà là Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2, đồng thời xin sự đánh giá của các chuyên gia ngành xây dựng về kết cấu và kiến trúc của tòa nhà.

Theo Trần Kháng (Dân Việt)
Tin mới hơn