Xã hội

Hà Nội trao giải chống ùn tắc trong "bí mật" vì phòng chật

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định việc trao giải cuộc thi các giải pháp chống ùn tắc giao thông trị giá 100.000 USD chỉ hạn chế mời báo chí chứ không diễn ra trong "bí mật".

Giải thích về việc này, ông Viện cho biết lễ trao giải tổ chức tại phòng 209 của UBND –HĐND. Do phòng rất chật, các thành viên của các đơn vị nhận giải rất đông nên Sở hạn chế mời báo chí.

Ông Viện khẳng định việc công bố các đơn vị đoạt giải hoàn toàn không bí mật. “Đến ngày mai, hồ sơ các đơn vị đoạt giải sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của Sở”, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định.

Ha Noi trao giai chong un tac trong 'bi mat' vi phong chat hinh anh 1

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng ý tưởng đoạt giải nhì cuộc thi không mới. Ảnh:Văn Chương.

Lý giải về việc cuộc thi không có giải nhất, ông Viện cho biết vì không đơn vị nào có ý tưởng toàn diện. Đơn vị đoạt giải nhì được trao giải vì tìm ra nguyên nhân tồn tại ùn tắc, hệ thống lại trên quan điểm giải quyết ùn tắc giao thông hiện đại trên thế giới có thể áp dụng tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, đơn vị này còn đưa ra 7 nhóm giải pháp. Trên cơ sở đó, họ đưa ra một số phương án cụ thể để khắc phục. “Ý tưởng này không mới nhưng mang tính khả thi và kết nối được giao thông Hà Nội”, ông Viện nói.

Cuộc thi nào cũng có tiêu chí, yêu cầu cụ thể. Tiêu chí của cuộc thi này là đáp ứng được 4 yêu cầu. Phương án lựa chọn cho giải nhì đã được hội đồng đánh giá là tốt nhất trong 5 phương án. 

Trước đó, ngày 8/9, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với UBND Hà Nội trao giải cuộc thi “Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

Theo đó, cuộc thi này không có đơn vị đạt giải nhất. Giải nhì thuộc về liên danh Viện Quy hoạch đô thị & nông thôn Quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civi Engineering LTD (NSC) - Nikken Sekkei Reseach Institute (NSRI) với giải thưởng trị giá 100.000 USD.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức còn trao cho 5 đơn vị số tiền hỗ trợ là 25.000 USD vì đã lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi.

Theo Văn Chương (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn