Xã hội

Hà Nội: Thâm nhập đường dây làm bằng đại học giả chỉ với 4 triệu đồng

 
Nền kinh tế thị trường phát triển đã giúp cho đời sống nhân dân được cải thiện, kinh tế đất nước đang trên đà đi lên. Bởi vậy yêu cầu khắt khe dành cho những người lao động, là phải có trình độ chuyên môn và bằng cấp. Song ở một khía cạnh khác, một bộ phận người lao động thay vì tự trau dồi kiến thức cho bản thân, họ đã cố tình tham gia vào việc mua bán bằng cấp, nhằm đáp ứng được yêu cầu trên.

Những loại giấy tờ mang tính thiết yếu của cuộc sống như: bằng đại học, bằng cao đẳng, bằng trung cấp, bằng cao đẳng nghề, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy đăng ký kết hôn, sổ đỏ...thay vì được cấp phát bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, thì nay những loại giấy tờ này lại được ngang nhiên rao bán trên các trang mạng xã hội, bởi các cò mồi hay thậm chí là các trung tâm chuyên kinh doanh loại "mặt hàng đặc biệt" này.

Một tài khoản facebook (fb) có tên Viet Vu Quoc mời chào khách làm bằng cấp và các loại giấy tờ, qua những lời quảng cáo như "đảm bảo chất lượng, giá gốc không qua trung gian, uy tín và đặc biệt là không cần đặt cọc", kèm theo hình ảnh của những tấm bằng trung học phổ thông, cao đẳng, đại học...xếp chồng lên nhau và 2 số điện thoại liên hệ, đang tạo nên sự "bắt mắt" cho những người có nhu cầu.

Theo lời quảng cáo của của tài khoản fb này, thì chỗ anh ta có thể làm được tất cả các loại giấy tờ, trên phạm vi toàn quốc, mà không hề qua bất kỳ khâu trung gian nào. Và căn cứ vào từng loại giấy tờ, khách hàng sẽ phải cung cấp cho tài khoản fb Viet Vu Quoc những thông tin theo yêu cầu, sau đó khoảng thời gian từ 3-5 ngày khách sẽ nhận được "hàng".

Trong vai một người muốn làm bằng đại học để đi xin việc, chúng tôi chủ động liên hệ với tài khoản fb này để gặp trực tiếp trao đổi vấn đề, thay vì đơn thuần chỉ cung cấp thông tin qua fb. Tuy nhiên địa điểm cũng như thời gian gặp mặt do phía "đối tác" của chúng tôi quyết định. Một ngày sau khi liên hệ qua fb, chúng tôi được "đối tác" hẹn gặp vào buổi sáng ở cổng trường Cao đẳng du lịch Hà Nội, trên đường Hoàng Quốc Việt.

Theo như lịch hẹn, chúng tôi có mặt ở cổng trường Cao đẳng du lịch Hà Nội vào sáng ngày hôm sau. Đến gặp chúng tôi có hai người nam giới ở độ tuổi trên dưới 30, nhưng chỉ có một người xưng tên Việt, là chủ nhân của tài khoản fb Viet Vu Quoc tiếp chuyện chúng tôi, còn người nam giới kia tỏ ra không mấy quan tâm đến cuộc gặp này.

Có thể làm giả được cả bằng tốt nghiệp đại học

Trao đổi với người có tên là Việt, chúng tôi tỏ ý muốn làm một bằng đại học với chuyên ngành Quản trị kinh doanh, nhưng vẫn chưa biết nên làm bằng của trường nào. Sau một hồi tư vấn, Việt khuyên chúng tôi nên chọn trường Đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp (ĐHKTKTCN). Vì theo Việt không nên chọn trường quá nổi, dễ bị soi xét; trong khi trường này lại có mảng kinh tế đang "nóng", rất thích hợp với chuyên ngành Quản trị kinh doanh mà chúng tôi quan tâm. Hơn nữa cũng đã có nhiều khách của Việt làm bằng mang tên ngôi trường này.

Như rất sành sỏi và chuyên nghiệp, anh Việt cho biết: "Trường ĐHKTKTCN có 2 cơ sở, 1 ở Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; và 1 ở tỉnh Nam Định. Trường này trước đây là trường cao đẳng với ngành chủ yếu liên quan đến cơ khí; nhưng đã lên đại học từ mấy năm gần đây rồi, thế nên mảng kinh tế đang rất nổi cũng là vậy".

Tỏ ra nghi ngờ về độ "thật' của tấm bằng mà chúng tôi sắp sửa làm, Việt chấn an bằng cách cho chúng tôi xem nhiều tấm bằng của khách được hắn chụp lại và khẳng định độ chuẩn xác đạt 90-95%. Nhưng khi hỏi về độ chuẩn xác chỉ đạt 90-95%, vậy thì khoảng 5-10% còn lại sẽ rơi rụng đi đâu? Câu trả lời mà chúng tôi nhận được là do hên xuôi và may mắn.

Tiếp tục câu chuyện về việc mua bán bằng cấp, để có thể cầm trên tay tấm bằng cử nhân đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, của trường ĐHKTKTCN, mà không cần phải khổ luyện đèn sách hay 4 năm "dùi mài kinh sử", thậm chí không hề có chút kiến thức sơ đẳng nào về chuyên ngành này; thì chúng tôi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, mã trường, mã ngành và đợi 3-5 ngày sau là nhận được bằng. Sau khi chúng tôi nói năm sinh, chỉ sau khoảng 2 phút đồng hồ, anh Việt đã nhẩm tính ra năm mà chúng tôi tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp đại học, và nói rằng chúng tôi không cần cung cấp thêm ảnh thẻ. Bởi anh Việt cho biết, theo quy định nếu tốt nghiệp từ năm 2010 trở về trước thì mới cần đến ảnh thẻ, sau năm 2010 thì không cần. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, trường ĐHKTKTCN là do anh Việt "tư vấn'', nên mã ngành cũng như mã trường chúng tôi không hay biết, bởi vậy khó khăn này sẽ do anh Việt tự lo liệu.

Một điểm khác cũng đáng lưu ý trong cuộc trao đổi giữa chúng tôi với Việt, đó là việc cung cấp thông tin cá nhân phải bằng chứng minh nhân dân (CMND) bản gốc. Nghĩa là phía anh Việt sẽ giữ CMND bản gốc của chúng tôi và chỉ trả lại nó vào ngày "giao hàng", khi ấy cả CMND bản gốc và bằng cử nhân đại học chúng tôi sẽ nhận cùng lúc. Địa điểm dự định giao bằng cũng là trước cổng trường Cao đẳng du lịch Hà Nội.

Để tìm hiểu thêm về khả năng ''cung ứng" đầy đủ các loại giấy tờ của anhViệt, chúng tôi ngỏ ý muốn hỏi hộ cho một người chị đang kinh doanh một lò mổ thịt lợn ở quê, nhưng chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi thủ tục xin cấp loại giấy này mất khá nhiều thời gian và phải trải qua nhiều công đoạn. Sau khi lên mạng để xem mẫu loại giấy chứng nhận này, và dường như anh Việt tính toán giá cả thông qua những thông tin có trong tờ giấy mẫu và cho biết, nếu người chị mà chúng tôi đang nói đến đồng ý với mức giá 3 triệu đồng thì phía anh Việt sẽ làm, vì đó là khoản chi phí mà anh phải đến tận địa phương để thu thập thông tin cần thiết.

Kiến thức 4 năm đại học có thể mua với số tiền 4 triệu đồng?!

Sau khi đã thống nhất về việc chọn trường để làm bằng, cũng như cung cấp các thông tin cần thiết, cuộc trò chuyện chuyển sang phần giá cả mà chúng tôi phải chi trả nếu muốn có tấm bằng cử nhân ĐHKTKTCN, chuyên ngành Quản trị kinh doanh trong tay. Và đương nhiên tấm bằng là trung bình, khá hay giỏi là chúng tôi có quyền quyết định.

Việt cho biết, vì chúng tôi đã cất công đến gặp anh, nên giá cả sẽ được giảm đi 500 nghìn đồng, xem như là tiền xăng xe đi lại, mức giá còn 4 triệu 500 nghìn đồng; nếu không sẽ là 5 triệu đồng đối với những trường hợp Việt phải đi ship. Nhưng đắn đo suy nghĩ vì cho rằng mức giá này vẫn đang còn khá cao, nên chúng tôi muốn suy nghĩ thêm trước khi quyết định có làm bằng hay không. Thấy vậy anh Việt tiếp tục giảm cho chúng tôi thêm 300 nghìn đồng nữa, nói rằng bớt thêm để lấy tiền uống nước, và chốt hạ ở con số cuối cùng là 4 triệu 200 nghìn đồng. Việt lý giải cho con số 4 triệu 200 nghìn đồng này phải chi vào tiền phôi bằng, tem, tiền làm bằng gốc, bảng điểm gốc, tiền photo công chứng cho 3 bản sao bằng tốt nghiệp và 3 bản sao bảng điểm...

4 triệu một tấm bằng đại học

Được biết, về phía Việt có thể làm tất cả các loại giấy tờ, tuy nhiên những loại giấy có liên quan trực tiếp đến ngành công an hay quân đội thì anh Việt lại từ chối làm. Và giá cả của mỗi loại giấy là khác nhau, phụ thuộc nhiều vào độ quan trọng của những loại giấy tờ ấy; nghĩa là những loại giấy tờ nào có mức quan trọng nhiều hơn thì giá thành sẽ cao hơn như: bằng đại học, sổ đỏ...và ngược lại loại giấy nào ít quan trọng hơn sẽ có giá thành thấp hơn như: giấy chứng nhận sức khỏe, chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ tin học văn phòng...

Ngoài ra, giá cả còn phụ thuộc vào địa điểm gần hay xa so với Hà Nội. Những người có nhu cầu làm bằng hay các loại giấy tờ, nhưng lại ở các tỉnh lẻ thì họ phải chi một khoản tiền đắt hơn so với những người cùng làm loại giấy tờ ấy nhưng đang ở khu vực Hà Nội.
 

Theo Đ.T (Pháp Luật Việt Nam)Tin mới hơn