Xã hội

Hà Nội: Siêu thị cung cấp thực phẩm cho nhiều trường mầm non bị xử phạt vì sơ chế đồ ăn ở vỉa hè

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa cho biết đã ra quyết định hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) đối với siêu thị thực phẩm Youmart thuộc công ty cổ phần đầu tư My Way với tổng số tiền phạt 4.800.000 đồng .

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 6, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải thông tin liên quan tới việc siêu thị thực phẩm Youmart – Lô A14 KĐT Sông Đà, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội có dấu hiệu vi phạm ATTP trong hoạt động sơ chế thực phẩm. 

thực phẩm bẩn
Một số người dân khu vực cho biết, nhân viên ở đây thường sơ chế thực phẩm ngay trước cửa công ty.

Trước những dấu hiệu vi phạm đó, Đội Cảnh sát PCTP về môi trường phối hợp Trạm thú y quận Nam Từ Liêm tiến hành xác minh, làm việc với Siêu thị thực phẩm Youmart. Tại thời điểm làm việc Siêu thị Youmart đang tập kết nhiều mặt hàng kinh doanh gồm thịt gà, thịt lợn, thịt bò, giò, rau xanh. Tổ công tác kiểm tra tại chỗ nồng độ PH có trong thịt lợn, thịt gà, thịt bò cho kết quả độ PH trong ngưỡng cho phép, đủ điều kiện trong chế biến thực phẩm. 

Đồng thời lấy 01 mẫu giò gửi Trung tâm y tế Quận Nam Từ Liêm kiểm tra nhanh việc có sử dụng phụ gia thực phẩm (hàn the) không. Khảo sát thực tế tại khu vực sơ chế của siêu thị xác định nhân viên siêu thị thực phẩm Youmart khi tiến hành sơ chế có mang, mặc trang phục bảo hộ nhưng không đầy đủ theo quy định, còn sơ chế giết mổ cá trước vỉa hè, sơ chế trên bạt trải dưới đất để nước chảy tràn ra lòng đường vỉa hè. Tại các giỏ nhựa để hàng chuyển cho các đơn vị mua hàng còn để lẫn thực phẩm chín (bún) lẫn rau, thịt sống không đảm bảo quy định về ATTP.

thực phẩm bẩn

Tại trụ sở công an, chị Hà Thị Hương – Quản lý siêu thị thực phẩm Youmart (Công ty Cổ phàn Đầu tư My Way) và ông Nguyễn Văn Nam – Giám đốc Siêu thị thực phẩm Youmart khai nhận việc sơ chế giết mổ cá trước vỉa hè do đơn vị cung cấp hàng tự ý thực hiện không được sự đồng ý của công ty và thừa nhận việc nhân viên sơ chế có mang, mặc trang phục bảo hộ nhưng không đầy đủ, các giỏ nhựa để hàng còn để thực phẩm chín (bún) lẫn rau, thịt sống dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo là vi phạm pháp luật về ATTP.

thực phẩm bẩn
Bên trong công ty cung cấp thực phẩm.
 
thực phẩm bẩn
Chiếc tủ lạnh hoen rỉ và những đồ đạc lộn xộn ở góc nhà

Theo kết quả kiểm tra nhanh các mẫu thực phẩm của trạm thú y và trung tâm y tế Nam Từ Liêm thì các loại thực phẩm: thịt gà, thịt bò, thịt lợn, giò đều đảm bảo trong chế biến thực phẩm (kết quả độ PH trong các mẫu thịt trong ngưỡng cho phép; mẫu giò “âm tính” (không có hàn the). 

Ngày 28/6, Độ CSPCTP về Môi trường lập biên bản vi phạm hành chính đối với Siêu thị Youmart – Địa điểm kinh doanh số 1 – Công ty Cổ phần đầu tư My Way về các hành vi vi phạm: Xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm khi sử dụng người lao động có mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ (800 nghìn đồng) và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn dến nguy cơ gây ô nhiễm chéo (4 triệu đồng) với tổng số tiền phạt được đề xuất là 4 triệu 800 nghìn đồng. 

Đại diện công ty là ông Nam đã thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết khắc phục ngay các lỗi vi phạm nêu trên, đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh.

thực phẩm bẩn
Cơ quan chức năng đang tiến hành giám định một số sản phẩm của công ty này

Trước đó, sáng 21/6, Đội Cảnh sát môi trường quận Nam Từ Liêm đã bất ngờ kiểm tra cơ sở nói trên về ANVSP. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện việc sơ chế cá ngay trên mặt đường (trên vỉa hè trước công ty) không tuân theo quy định ATVSTP đối với việc sơ chế, nước chảy lênh láng.

Các nhân viên công ty không mặc đồ bảo hộ theo quy định trong lúc sơ chế thực phẩm, việc sơ chế thịt ngay trên nền không đảm bảo ATVSTP. Khu sơ chế không đảm bảo ATVSTP. Sản phẩm sống chín được để lẫn trong rổ đựng hàng trước khi chuyển đi.

Thông tư số 15/2012/ TT- BYT Quy định về điều kiện chung bảo quản an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tại Điều 4  yêu cầu đối với bảo quản thực phẩm trong sản xuất thực phẩm:

1. Nguyên liệu, bao bì, thành phẩm thực phẩm phải được bảo quản trong khu vực chứa đựng, kho riêng, diện tích đủ rộng để bảo quản thực phẩm; thiết kế phù hợp với yêu cầu bảo quản, giao nhận của từng loại thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm; vật liệu xây dựng tiếp xúc với thực phẩm bảo đảm an toàn.

2. Kho thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn, thông thoáng, dễ vệ sinh và phòng chống được côn trùng, động vật gây hại xâm nhập và cư trú.

3. Khu vực chứa đựng, kho bảo quản thực phẩm phải có đầy đủ biển tên; nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; đối với nguyên liệu, thành phẩm thực phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt phải có sổ sách theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khác.

4. Có đủ giá, kệ bảo quản làm bằng các vật liệu chắc chắn, hợp vệ sinh; bảo đảm đủ ánh sáng và che chắn an toàn. Nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trícách nền tối thiểu 20cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm.

5. Có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm; thiết bị chuyên dụng phải phù hợp, bảo đảm có thể theo dõi và kiểm soát được chế độ bảo quản đối với từng loại thực phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất; các thiết bị dễ bảo dưỡng và làm vệ sinh.

6. Có đủ thiết bị, dụng cụ giám sát nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm khác trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm.

7. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm và sản phẩm thực phẩm phải được chứa đựng, bảo quản theo các quy định về bảo quản sản phẩm của nhà sản xuất và yêu cầu của loại thực phẩm về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm.

8. Nước đá dùng trong bảo quản thực phẩm phải được sản xuất từ nguồn nước sạch theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) về nước sạch số 02:2009/BYT.

Theo Thế Long (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn