Xã hội

Hà Nội: Ô tô biển xanh lấn làn đi ngược chiều, bị xe biển trắng đẩy lùi trở lại

 
Trước việc lái xe biển xanh điều khiển phương tiện lấn sang bên trái đường ở phố Phan Huy Chú, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cơ quan công an đang tiến hành xác minh và làm rõ.

Được biết, clip được ghi lại vào khoảng 17h chiều 12/9 trên đường Phan Huy Chú, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngay sau khi đăng tải, clip đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người tán thành với hành động của tài xế Santafe nhằm tránh gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. 

Xe biển xanh đi ngược chiều bị xe biển trắng "ủi" lùi lại. Nguồn: Otofun

Theo anh Trung Nguyên, người quay lại đoạn clip cho biết, thời điểm trên, xe biển xanh đi từ hướng Lý Thường Kiệt rồi rẽ phải vào đường Phan Huy Chú. Tuy nhiên, đi được nửa đường thì do làn xe ô tô xếp hàng chờ đèn đỏ dài nên chiếc xe này đã lấn sang làn ngược chiều. Đi gần đến cuối đường Phan Huy Chú giao với Trần Hưng Đạo thì bị xe trắng bấm còi đẩy lùi lại. 

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 13/9, trao đổi với chúng tôi, đại diện Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết sẽ xem lại clip nếu xe biển xanh vi phạm sẽ xử lý theo Luật Giao thông đường bộ. 

Trao đổi về vấn đề này, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Nguyên cán bộ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 (Công an TP Hà Nội) cho biết, đường Phan Huy Chú là đường 2 chiều, hành vi của xe biển xanh là không đi về phía bên phải theo chiều đi của mình mà lấn sang bên kia. 

"Trên việc mạng xã hội đưa thông tin như vậy, cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh xem có thật không và sẽ mời người điều khiển phương tiện lên làm rõ. 

Nếu việc đó là xác thực, có căn cứ người điều khiển có hành vi vi phạm không thì sẽ lập biên bản xử lý theo quy định Luật Giao thông đường bộ cũng như trong Nghị định 46 xử phạt tương ứng với hành vi vi phạm", thượng tá Quỹ nói. 

Theo đó, hành vi vi phạm như vậy sẽ phạt từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. 

Thượng tá Quỹ cho biết thêm, tất cả các phương tiện dù biển trắng hay xe biển xanh nếu vi phạm đều bị lập biên bản xử lý. Trừ xe ưu tiên theo luật định là xe biển xanh có gắn cờ, gắn đèn đang thực thi công vụ, xe của cảnh sát dẫn đường. Còn xe biển số xanh chỉ phân biệt cơ quan này với cơ quan khác, nếu vi phạm sẽ xử lý người điều khiển phương tiện.

Theo Định Nguyễn (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)