Xã hội

Hà Nội: Nửa tháng hè, gần chục trẻ cấp cứu do đuối nước

 
Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong vòng 2 tuần đầu tháng 6, Bệnh viện liên tiếp cấp cứu trẻ bị đuối nước, có trẻ may mắn cứu sống nhưng cũng có trẻ tử vong.
 
hn: nua thang he, gan chuc tre cap cuu do duoi nuoc hinh anh 1
 

Thời tiết nắng nóng lên đến đỉnh điểm trùng với tháng nghỉ hè của học sinh khiến số lượng trẻ nhập viện do đuối nước tăng mạnh. 

Ngày 22/6, bác sĩ Trần Đăng Xoay, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé trai Nguyễn Huy D, 5 tuổi chẳng may trượt chân xuống bể bơi ở gần nhà. Bé được người lớn phát hiện và vớt lên bờ khi đã bị đuối nước 10 phút. Dù ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị tích cực, nhưng với tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, bệnh nhi đã tử vong.

Theo bác sĩ Xoay, bé Huy Dũng chỉ là một trong rất nhiều các trường hợp trẻ gặp tai nạn thương tâm do đuối nước mà các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trong vòng 2 tuần đầu tháng 6.

Trường hợp bé Trần Phan A. (8 tuổi, Cầu Giấy) cũng bị đuối nước nguy kịch. Theo người nhà kể lại, ngày 10/6, bé Phan A cùng các anh lớn ra hồ bơi. Trong lúc các anh không để ý, bé Phan A tự trèo sang khu vực giành cho người lớn và gặp nạn. Cháu được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi. Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, bé Phan Anh vẫn đang được các bác sĩ theo dõi tích cực.

Cháu Bùi Lê Hiếu (12 tuổi), bệnh nhi nhập viện ngày 12/6, hiện đang phải theo dõi tại khoa cũng vì đuối nước ở hồ bơi gần nhà. Khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, bé Hiếu đã ở trong tình trạng kích thích, trào bọt hồng. Bé được các bác sĩ chẩn đoán phù phổi cấp do ngạt nước.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, ông vừa hội chẩn cho 1 ca đuối nước đang nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sáng ngày 1/6.

Hai cháu là Đỗ Văn Đ. (7 tuổi) và cháu Đỗ Văn X. (9 tuổi) tắm ở ao làng ngày 28/5. Hiện tại, một trẻ đã tử vong, 1 trẻ được cứu sống.

Theo các chuyên gia, các trường hợp gặp tai nạn chủ yếu rơi vào các bé trai ở tuổi hiếu động nhưng lại không đủ ý thức trước những hiểm họa rình rập. Bên cạnh đó, sự bất cẩn của người lớn trong việc chăm nom trẻ cũng góp phần đáng kể vào những tai nạn đáng tiếc này.

“Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Trong trường hợp được cấp cứu kịp thời có thể qua cơn nguy kịch nhưng để lại biến chứng nặng như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thưỡng não do thiếu oxy kéo dài”, PGS.Dũng cho hay.

Chính vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc, trẻ ở độ tuổi nhỏ cần người lớn trông nom. Phụ huynh cần chú ý để mắt giữ trẻ, không để trẻ chơi ở ao, hồ, kênh, mương. Với nhóm trẻ lớn, gia đình và nhà trường,ngoài việc giáo dục ý thức tự bảo vệ khỏi các hoạt động mạo hiểm, trẻ cần được tập huấn các kỹ năng bơi và sơ cứu cơ bản trong trường hợp không có sự giúp đỡ của người lớn.
 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)Tin mới hơn