Xã hội

Hà Nội khuyên công dân không nói xấu, 'bóc phốt' nhau trên mạng

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyên công dân không nói xấu nhau, tiếp tay cho trào lưu "bóc phốt" trên mạng xã hội.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ ký văn bản gửi các sở ngành, quận huyện, xã phường hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử lý tham gia môi trường mạng.

Không nên 'vào hùa' theo đám đông

Theo văn bản của Sở TT&TT Hà Nội, Internet ra đời đã tạo ra một cuộc cách mạng về liên kết xã hội và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ những mặt trái, tác động tiêu cực đến đời sống tư tưởng của xã hội.

Những thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, kích động bạo lực… ngày một nhiều trên mạng. Song, nhận thức còn hạn chế của không ít người, khi tham gia môi trường mạng đã vô tình phát tán, chuyển tài thông tin sai trái, xấu độc.

Sở TT&TT Hà Nội đánh giá tình trạng các thành viên mạng xã hội đồng loạt chỉ trích, phê phán hay ca ngợi một thông tin ảo hay việc thích (like), chia sẻ (share) những clip bạo lực đã phần nào khiến môi trường thông tin trên mạng xã hội thiếu lành mạnh, có những tác động tiêu cực đến cộng đồng.

Hà Nội khuyên công dân không nói xấu, bóc phốt nhau trên mạng
Hà Nội khuyên công dân không nói xấu nhau trên mạng xã hội. Ảnh minh họa.

Từ đó, Sở TT&TT Hà Nội khuyên công dân khi tham gia môi trường mạng không nên lập nhóm, lập hội để nói xấu, công kích lẫn nhau.

Công dân không nên đăng tải, chia sẻ thông tin có thể gây xúc phạm, làm mất uy tín, danh dự cá nhân của người khác; không khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của người khác cho mục đích thương mại, hoặc các mục đích khác.

Công dân cũng không nên "vào hùa" theo đám đông chia sẻ (share), nhận xét, phê bình một thông tin, sự kiện khi chưa hiểu rõ về vụ việc hoặc không có căn cứ để khẳng định sự kiện đó là có thật.

Công dân không cổ súy, tiếp tay cho các trào lưu lệch lạc, thiếu văn hóa, gây phản cảm, bị xã hội lên án như: Trào lưu "bóc phốt", "tung clip nhạy cảm", "đủ like là làm"…

Bên cạnh đó, Sở TT&TT Hà Nội cũng lưu ý công dân nên lan tỏa những thông tin, hình ảnh đẹp về các hoạt động xã hội, phê phán những cái xấu, biểu hiện lệch lạc, hướng tới thông điệp nhân văn, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Công dân cần chủ động nhân diện thông tin, khi phát hiện thông tin vi phạm trên môi trường mạng cần lưu lại chứng cứ, đồng thời thông báo với đơn vị cung cấp dịch vụ mạng và cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết.

Cán bộ 'không phát ngôn' tùy tiện trên mạng

Văn bản này hướng dẫn cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên TP Hà Nội cần gương mẫu, chuẩn mực khi tham gia môi trường mạng. Sử dụng mạng xã hội để thông tin tuyên truyền các chủ trong chinh sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô.

Cán bộ, công chức phải tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên môi trường mạng; tham gia đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, thông tin sai sự thật.

"Đồng thời không phát ngôn tùy tiên, bày tỏ quan điểm phiến diện trên mạng xã hội, trang cá nhân hoặc đăng, phát thông tin quan điểm trái ngược với quan điểm chung của cơ quan, tổ chức nơi mình đang làm việc, tránh ảnh hướng tới uy tín, hình ảnh của tổ chức, cơ quan", văn bản hướng dẫn của Sở TT&TT Hà Nội nêu.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức viên chức Hà Nội không đăng, phát thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước lên môi tường mạng. Để làm được việc này, sở này cũng đưa ra trách nhiệm của cộng đồng trong việc xây dựng môi trường mạng hữu ích, lành mạnh.

Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin mạng, biểu dương những đơn vị, cá nhân thực hiện tốt, chấn chỉnh các sai phạm và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Theo Thắng Quang (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn