Xã hội

Hà Nội dùng máy bơm hút nước khỏi vùng ngập Chương Mỹ

Chủ tịch TP Hà Nội dự kiến di dời người dân ở vùng trũng để tránh thảm hoạ ngập lụt.

Sau 5 ngày nước lũ tràn đê và gây vỡ đê, 8 thôn thuộc 2 xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) vẫn chìm sâu trong nước. Tình trạng thiếu nước sạch và điện diễn ra ở nhiều thôn xóm. Ba Trường học ở xã Nam Phương Tiến vẫn bị đóng cửa.

ha-noi-dung-may-bom-hut-nuoc-khoi-vung-ngap-chuong-my

Dự kiến khoảng 10 ngày nữa, một số xã thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội mới hết cảnh ngập úng. Ảnh: Nhật Quang.

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Nguyễn Văn Mạnh cho biết, ngập lụt cô lập khoảng 1.000 hộ dân, hàng trăm hecta hoa màu, thủy sản mất trắng, hàng vạn con gia cầm, gia súc bị chết.

“Thiếu điện, thiếu nước khiến đời sống của các hộ dân gặp vô vàn khó khăn. Trong khi đó, học sinh trong xã vẫn chưa có trường lớp để học”, ông Nguyễn Huy Phong (Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến) nói.

Thị sát tại hai xã trên chiều 16/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vận hành máy bơm hết công suất, sớm giải cứu người dân 8 thôn còn bị nước cô lập. Với năng lực các máy bơm hiện tại, khoảng 10 ngày nữa nước mới được rút hết.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị vật tư để nước rút đến đâu thì tẩy rửa, phun thuốc đến đó, không để nảy sinh dịch bệnh. Chính quyền xã và huyện Chương Mỹ tiếp tục thống kê thiệt hại của nhân dân trong đợt mưa lũ, báo cáo thành phố đưa ra biện pháp hỗ trợ.

Ông Chung cho rằng, trận mưa lũ lịch sử năm 2008 và đợt mưa lũ năm nay gây thiệt hại nặng nề cho bà con 2 xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, nên về lâu dài phải di dời dân ở vùng trũng lên vị trí cao hơn, diện tích thường xuyên ngập lụt sẽ quy hoạch chăn nuôi.

“Tới đây, thành phố sẽ tìm nguồn vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật để di dời dân lên vị trí cao hơn. Còn cứ để người dân sinh sống, học tập ở khu vực này mỗi lần mưa lụt gây thiệt hại rất lớn”, ông Chung nói.

Bão Khanun tan trên biển

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, tối 16/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực phía Bắc Vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh nhất chỉ dưới 40 km/h (cấp 6).

ha-noi-dung-may-bom-hut-nuoc-khoi-vung-ngap-chuong-my-1

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Khanun kết hợp với không khí lạnh, ngày mai (17/10) Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa. Ảnh: Ngọc Thành

Dự báo trong 6 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km, tiếp tục suy yếu và tan dần.

Như vậy, bão Khanun, cơn bão được các chuyên gia khí tượng đánh giá là mạnh và có đường đi khó lường đã không vào đất liền.

Tuy nhiên, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh ở Vịnh Bắc Bộ đã gây mưa nhiều khu vực trong ngày 16/10. Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa diện rộng.

Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, hôm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa; riêng phía Đông Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Không để dân đói, rét

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ, ngày 16/10, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hòa Bình bằng mọi biện pháp cứu trợ lương thực, các nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực bị thiên tai, nhất là các xã vùng cao của huyện Đà Bắc, không để người dân bị đói, rét, bệnh tật và thiếu nơi cư trú.

ha-noi-dung-may-bom-hut-nuoc-khoi-vung-ngap-chuong-my-2

Vụ sạt lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường, Tân Lạc, Hoà Bình đã vùi lấp 18 người. Ảnh: Giang Huy

Với tình trạng sạt lở đất, Thủ tướng chỉ đạo di dời ngay các hộ dân, các cơ sở sản xuất-kinh doanh ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Người đứng đầu chính phủ cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì khẩn trương rà soát, xây dựng Dự án tổng thể di dời dân cư khẩn cấp phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương.

Trước đó, tỉnh Hoà Bình đã hai lần công bố tình trạng khẩn cấp do mưa lớn và sạt lở đất. Sau 7 ngày mưa lũ vừa qua, Hoà Bình là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với 20 người chết, 13 người mất tích và 8 người bị thương.

Từ ngày 9 đến 12/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to. Tại Bái Thượng (Thanh Hóa) mưa trong hai ngày tới hơn 500 mm, Hòa Bình trên 450 mm. Hồ Hòa Bình lần đầu tiên kể từ khi xây dựng phải mở 8 cửa xả đáy vào trưa 11/10.

Nhiều khu vực ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội bị ngập sâu, có nơi tới 2 m. Miền núi Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất. Tính đến cuối ngày 15/10, mưa lũ làm 73 người chết, 29 người mất tích, 33 người bị thương, chủ yếu ở Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa.

Theo Xuân Hoa (VnExpress.net)