Xã hội

Hà Nội đề xuất tăng học phí từ năm 2017

Năm học 2016-2017, mức học phí các cấp học trên địa bàn sẽ được giữ nguyên, từ năm 2017-2018, UBND thành phố đề xuất điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng.

Theo tờ trình, học phí mầm non và phổ thông công lập đang ở mức thấp nhất trong khung học phí quy định của Chính phủ, từ 8.000 đồng đến 60.000 đồng tùy địa bàn, cấp học. Các trường dùng 40% tổng số tiền thu học phí để cải cách tiền lương và 60% còn lại dùng để phục vụ giảng dạy và học tập. Điều này hạn chế nguồn hỗ trợ các cơ sở giáo dục để nâng cao chất lượng dạy học.

Học phí thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến việc một số đơn vị tự đưa ra các khoản thu khác để huy động phụ huynh dưới nhiều hình thức, gây tâm lý và dư luận xã hội không tốt. Theo khảo sát mức sống dân cư thì Hà Nội có thu nhập cao so với thu nhập bình quân của cả nước, đứng đầu đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 3 cả nước sau TP HCM và Bình Dương. Song học phí của thành phố lại ở mức thấp so với nhiều tỉnh thành.

ha-noi-de-xuat-tang-hoc-phi-tu-nam-2017

Mức thu học phí năm học 2016-2017 đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập theo đề xuất của UBND TP Hà Nội. Đơn vị: Đồng/tháng/học sinh.

Hà Nội đề xuất điều chỉnh học phí tăng theo chỉ số giá tiêu dùng hàng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo. Năm học này, học phí giữ nguyên nhưng tăng dần từ năm 2017 trở đi. Đến năm 2020-2021, học phí tăng bằng mức cao nhất trong khung quy định của Chính phủ đối với vùng thành thị, nông thôn và bằng 50% mức cao nhất theo quy định đối với vùng núi.

Thành phố hiện có 26 cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập, gồm một trường đại học, 12 trường cao đẳng, 7 trường trung cấp chuyên nghiệp và 6 trung cấp nghề. Mức thu học phí do các trường tự xây dựng dẫn đến tình trạng cùng một chuyên ngành đào tạo nhưng học phí có sự chênh lệch tạo cạnh tranh không bình đẳng giữa các trường.

UBND thành phố đề xuất cho các trường được thu học phí tăng dần theo lộ trình. Giai đoạn 2016-2020, một số trường cùng chuyên ngành sẽ có mức thu học phí khác nhau, tiến tới năm học 2020-2021 có mức thu học phí bằng nhau. Riêng 2 trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long và Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội được thu theo nguyên tắc tính đủ chi phí tiền lương và chi phí trực tiếp, không vượt mức trần quy định.

Theo Phương Hòa (VnExpress.net)Tin mới hơn