Xã hội

Hà Nội cử công nhân thay phiên bảo vệ đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang

Video: Đàn thiên nga ở hồ Gươm được bắt đi trong đêm

Đàn thiên nga hàng ngày bơi lội, vỗ cánh ở hồ Thiền Quang và thu hút nhiều du khách tới xem.

Hơn 20 ngày kể từ khi được di chuyển khỏi Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), hình ảnh 12 con thiên nga bơi lội tại hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng) đã trở nên quen thuộc với người dân khu vực này. Sáng 23/2, từng cặp thiên nga vỗ cánh nô đùa ở một góc hồ dưới trời mưa phùn.

Nữ chủ quán nước ven hồ Thiền Quang cho biết, từ khi thiên nga được thả ở đây, ngày nào cũng có người đến để ngắm và chụp ảnh. Những con thiên nga đen còn dạn dĩ chạy lên bờ đứng cạnh du khách.

Hà Nội cử công nhân thay phiên bảo vệ đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang
12 con thiên nga bơi lội quanh hồ sáng 23/2. Ảnh: Phạm Dự.

Đứng trực ở ven hồ Thiền Quang, một công nhân của Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, mỗi ngày sẽ có nhiều tổ công nhân thay phiên nhau làm nhiệm vụ trông thiên nga. Chúng được thả ra hồ để bơi lội tự do vào sáng sớm mỗi ngày. Tối đến nhóm công nhân bơi thuyền ra lùa vào tổ ở ven hồ.

“Công ty đã quây một góc hồ rộng hơn 20 m2 ở gần nhà điều hành để đàn thiên nga ngủ qua đêm. Chúng tôi khám bệnh cho thiên nga khi cần thiết tại đây. Loài này ăn cám và cỏ cây nên cũng dễ chăm sóc”, công nhân nói.

Cũng theo nam công nhân, dịp nghỉ Tết nguyên đán kéo dài bảy ngày và đàn thiên nga được thả bơi tự do. Mỗi ngày có hai đến bốn người chia nhau trực trông coi thiên nga và làm một số công việc khác, gồm hai ca sáng và tối. "Việc trông coi cũng đơn giản", anh này cho biết.

Đại diện đơn vị tặng thiên nga cho thành phố cho biết vẫn thường xuyên cử người đến thăm khám sức khỏe cho cả đàn. “Gần một tháng từ khi được thả ra hồ bơi tự do, thiên nga phát triển khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật”, vị này nói.

Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho hay, việc trông và chăm sóc thiên nga ở hồ Thiền Quang không gặp nhiều khó khăn; chủ yếu là chống bắt trộm. Công ty chưa có kế hoạch di dời 12 con thiên nga ra hồ khác.

Trước đó ngày 5/2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga (7 đen, 5 trắng) nhập từ Bỉ ra Hồ Gươm, việc này khiến nhiều du khách thích thú song có không ít ý kiến phản đối. Tối cùng ngày, đàn thiên nga được chuyển sang thả ở hồ Thiền Quang, cách đó 2 km.

Theo Phạm Dự (VnExpress.net)
Tin mới hơn