Xã hội

Hà Nội: Bánh trung thu làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty lừa người tiêu dùng

Hàng loạt bánh trung thu được làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty được một cơ sở sản xuất ở Hà Nội tuồn ra thị trường khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Theo đoạn clip dài gần 4 phút đang được chia sẻ trên mạng xã hội, thì khi nhận được thông tin sản xuất bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh tại cơ sở sản xuất bánh trung thu tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế TP.Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở này.

Khác hẳn với không khí nhộn nhịp, khẩn trương trước đó tại cơ sở làm bánh này, khi đoàn kiểm tra liên ngành đến, chỉ có chủ cơ sở ở nhà. Trong nhà đã được dọn sạch, không bánh Trung thu, không nguyên liệu cũng như vỏ hộp làm bánh để cho thấy nơi đây từng là nơi sản xuất bánh.

Làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, chủ cơ sở một mực khẳng định mình không làm bánh. “Chị cứ đi kiểm tra, em không làm, chắc chắn em không làm”, chủ cơ sở sản xuất bánh Nguyễn Thị Hương khẳng định.

Bánh trung thu làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty lừa người tiêu dùng
Khi được kiểm tra, cơ sở sản xuất đã dọn dẹp sạch hiện trường làm bánh trung thu.
 
Bánh trung thu làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty lừa người tiêu dùng
Chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu khẳng định mình không sản xuất bánh.
 
Nguồn VTV24
Kiểm tra xưởng sản xuất phía sau nhà cũng không thấy bóng dáng công nhân nào, những bao tải nguyên liệu chất đầy xưởng giờ cũng đã được thu dọn hết. Thậm chí tất cả bàn ghế, thùng chứa, khay đựng… cũng đã được dọn sạch.

Chủ cơ sở vẫn tiếp tục khẳng định, nơi đây chưa từng sản xuất bánh cho đến khi phóng viên đưa ra những hình ảnh chứng minh một lượng lớn bánh trung thu đã được sản xuất ở đây thì chủ cơ sở mới thừa nhận nhưng cho hay chỉ làm duy nhất một mẻ bánh.

“Em làm một mẻ hôm đấy, chỉ có mấy chục kg, có nhiều đâu”, chủ cơ sở cho hay.

Tuy sản xuất mấy chục cân nhưng lại đầu tư đầy đủ vỏ hộp, nhãn mác như hàng công ty với đầy đủ các thông tin trấn an người tiêu dùng.

Kiểm tra tại hiện trường, chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến các thông tin trên nhãn mác.

Bánh trung thu làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty lừa người tiêu dùng
 
Bánh trung thu làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty lừa người tiêu dùng
Hàng trăm chiếc bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh đã được bán ra thị trường mà không được bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm định.

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Thanh Oai, Hà Nội nói: “In thì cái tem này in được chứ sao?”.

Khi được hỏi những thông tin in trên nhãn mác có đúng không? Đăng kí kinh doanh có đúng nhà chị không? Chủ cơ sở lắc đầu nói: “Cái đó không phải, ghi ở đây thì khó bán hơn, ghi ở Hà Nội dễ bán hơn”.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Oai được mời tới hiện trường, giải thích việc cơ sở này bỗng dưng trống trơn, lãnh đạo Phòng y tế huyện cho biết, đã từng kiểm tra cơ sở vào ngày 3/9 và yêu cầu dừng sản xuất. Dù biên bản kiểm tra ghi vô số lỗi như giả mạo địa chỉ, in thông tin sai sự thật trên nhãn mác, bao bì nhưng vẫn không có bất kỳ một hình thức xử phạt nào được áp dụng.

Bánh trung thu làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty lừa người tiêu dùng
 
Bánh trung thu làm giả nhãn mác, vỏ hộp như hàng công ty lừa người tiêu dùng
Những chiếc bánh được làm giả bao bì, nhãn mác.

Việc phát hiện cơ sở này cũng từ nguồn thông tin của người dân, ông Lê Văn Diễm, Phó trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai nói: “Chúng tôi mới nhận được thông tin chứ mọi năm chúng tôi theo dõi kỹ. Mấy năm nay cơ sở này không sản xuất nên chúng tôi nắm cái này cũng không rõ. Nhưng mà ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đến kiểm tra ngay thì chủ cơ sở có nói mua một ít bột mỳ ở Xuân Đỉnh thì mua kèm luôn cả bao bì đó”.

Trước nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế TP.Hà Nội đã quyết định thu hồi toàn bộ số bánh này. Bà nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Hà Nội cho hay: “Với cơ sở không đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không được phép thì các sản phẩm cũng không được phép lưu thông trên thị trường. Và cơ sở có trách nhiệm thu hồi lại toàn bộ những sản phẩm này, còn phòng y tế của huyện sẽ giám sát tiếp hoạt động đó”.

Theo Minh Anh (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn