Xã hội

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách

Những chiếc xe được giữ với giá trên trời đang là nguồn thu vô cùng béo bở cho các hộ kinh doanh giữ xe tự phát tại phố lồng đèn Lương Nhữ Học (quận 5, TP.HCM). Chính vì thế, họ tận dụng tối đa nhân lực để chèo kéo khách, kể cả trẻ con.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 1.

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học đông nghẹt những ngày cận Trung thu.

Chạy ra giữa đường để bắt khách

Ghi nhận ở mặt chính có trưng biển "phố chuyên doanh lồng đèn" tại giao lộ Trần Hưng Đạo – Lương Nhữ Học (quận 5, TP.HCM), chỉ một đoạn đường ngắn nhưng có đến chục bãi giữ xe tự phát, quảng cáo bằng bìa carton để chễm chệ trên vỉa hè. Cá biệt có người còn dán luôn lên cột điện để khách dễ thấy. Dù thiết kế theo kiểu gì thì các quảng cáo này có điểm chung là không hề ghi rõ giá cả.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 2.

Thời điểm này cứ đến sẫm tối, các phương tiện đổ về đoạn đường có phố lồng đèn khá đông.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 3.

Những chiếc cột điện...

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 4.

...hay trụ đèn được tận dụng làm nơi treo biển quảng cáo giữ xe.

Mặc cho phương tiện giao thông đông đặc giờ tan tầm cũng như nhiều người đổ đến vui chơi, "đội quân" giữ xe thi nhau chèo kéo khách bằng cách ra lòng lề đường vẫy tay liên tục và hô lớn. Có người còn không ngần ngại chặn cả đầu xe những ai đi chậm vì sợ bị người sau giành mất khiến một số khách rất khó chịu. Giao thông thì thế đã đông càng thêm ùn ứ, dù lực lượng giữ trật tự của phố lồng đèn rất đông nhưng cũng không thể điều tiết xuể.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 5.

Dù có mặt lực lượng chức năng song tình trạng giữ xe lấn lề đường không có dấu hiệu giảm.

Dò giá của các bãi giữ xe thì được biết, mỗi giữ mỗi chiếc xe số trung bình là 10-15 ngàn đồng, còn xe tay ga là 20 ngàn đồng và sẽ còn tiếp tục tăng khi cận ngày Trung thu. Ngoài ra, một số chỗ còn nhận giữ ô tô. 

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 6.

Ra giữa lòng lề đường bắt khách.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 7.

Những người giữ xe cạnh tranh nhau trong từng mét vuông.

Anh Lê Minh Long (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình) vừa dẫn vợ con vào bên trong khu vực phố lồng đèn bức xúc khi phải trả đến 30 ngàn đồng tiền giữ chiếc xe tay ga. "Họ ghi vé xong rồi kêu thu tiền thì mình mới tá hoả. Lỡ tấp vào lại ghim số rồi thì phải bấm bụng trả chứ biết sao" – anh ấm ức.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 8.

"Đội quân giữ xe" chầu chực đèn tín hiệu giao thông nháy xanh để bắt khách.

Chính vì tha hồ đội giá giữ xe gấp mấy lần ngày thường nên nhiều chủ giữ xe cố tìm cách chèo kéo khách để kiếm tiền. Chỉ trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến khuya, lượng khách kéo đến phố lồng đèn tăng vùn vụt, nhiều bãi giữ xe sát nhà không còn chỗ liền được chủ tận dụng luôn khu vực vỉa hè. Giao thông khu vực này vì thế những tối gần đây vô cùng hỗn loạn.

Hốt bạc triệu mỗi ngày, trẻ con cũng trở thành "lơ xe" chính hiệu

Tại khu vực đường Nguyễn Trãi cắt ngang đường Lương Nhữ Học cũng lâm vào cảnh tương tự khi mỗi một tấc đất cũng trở thành tấc vàng. Khách chỉ cần dừng xe xuống là lập tức có 2-3 người gần đó chạy đến giành đẩy. Tính trung bình ở cả hai đoạn đường, sơ sơ cũng trên dưới 30 bãi giữ xe phục vụ riêng cho phố lồng đèn.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 9.

Trung bình mỗi bãi giữ xe tự phát hút hàng trăm lượt xe mỗi đêm.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 10.

Trong số này, có rất nhiều gia đình đưa con đến vui chơi Trung thu.

Hơn 20 giờ, dù lực lượng chức năng đã có mặt kiểm tra, đồng thời phát loa thông báo không được giữ xe lấn lề đường nhưng dường như vô hiệu. Những chiếc xe vẫn vô tư được đẩy vào, đem ra trước sự nóng lòng của hàng trăm người muốn nhanh chóng vào tham quan phố lồng đèn. Trong số này, có rất nhiều trẻ em theo cha mẹ đi chơi Trung thu.

Với lượng khách đông đảo như vậy, mỗi bãi giữ xe đều hốt bạc triệu, thậm chí cả chục triệu mỗi đêm nhờ tiền vé "trên trời". So ra thì lực lượng giữ xe chính là những người hưởng lợi nhiều nhất chứ không phải nhân vật chính làm nên thương hiệu cho con phố – những người buôn bán lồng đèn.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 11.

Một cậu bé ra lề đường vẫy tay mời khách giữ xe.

Anh Hoà, chủ tiệm lồng đèn cùng tên trong phố Lương Nhữ Học, người đã có trên 15 năm theo nghề buôn bán lồng đèn dịp Trung thu chia sẻ, giá lồng đèn điện tử năm nay khá chát, thấp nhất cũng từ 80 ngàn đồng trở lên. Anh chủ yếu bán loại này vì con nít rất thích. Tuy vậy với giá cao ngất ngưởng như vậy thì nhiều cha mẹ khá e ngại, nên bán chỉ "lai rai" cầm chừng chứ không nhiều như mọi năm.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 12.

Bất chấp nhiều phương tiện qua lại vẫn liên tục hò hét.

Trái với sự chậm rãi này, các bãi giữ xe vẫn hoạt động rất nhộn nhịp. Để hoạt động hiệu quả hơn, một số bãi giữ xe tại trên đường Nguyễn Trãi còn cho cả trẻ con ra chèo kéo khách. Theo ghi nhận của phóng viên tối 29-9, khu vực này có khoảng 3-4 trẻ cả trai lẫn gái luân phiên chạy từ bên này đường sang bên kia đường để vừa bắt khách, vừa hướng dẫn người lớn đến dẫn xe khi có người vào.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 13.

Một "giữ xe nhí" ngồi trông xe tại khu vực đường Nguyễn Trãi.

Giữ xe phố lồng đèn Sài Gòn hốt bạc triệu mỗi ngày, tận dụng luôn trẻ con ra bắt khách - Ảnh 14.

Những cảnh bắt khách thế này có thể sẽ còn tiếp tục trong những ngày sắp tới.

Hi vọng những ngày sắp tới, lực lượng chức năng sớm giải quyết ổn thoả vấn đề giữ xe bát nháo này, để mùa Trung thu ở con phố lồng đèn nổi tiếng nhất Sài Gòn luôn rộn ràng, tươi vui nhưng vẫn bảo đảm an toàn, văn minh.

Theo Thiên Kim (Trí Thức Trẻ)