Xã hội

Giăng lưới cửa sông Hàn tìm 3 người mất tích

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện còn 3 người mất tích dưới sông Hàn. Phương án đưa ra là dùng lưới giăng ra cửa sông để tìm kiếm các nạn nhân.
 

Trao đổi với báo chí lúc 3h sáng 5/6 tại cầu cảng sông Hàn, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết theo thống kê sơ bộ của các cơ quan chức năng, tàu du lịch Thảo Vân 2 chở 46 hành khách, trong đó có 3 người (người lớn quê Bình Định và 2 trẻ em quê Bắc Kạn) vẫn còn mất tích.

"Tàu nghiêng trong 10 giây rồi lật úp"

Giang luoi cua song Han tim 3 nguoi mat tich hinh anh 1

Ông Nguyễn Thượng Hải (quê Đắk Lắk) kể, chiều qua ông cùng 7 người bạn mua vé (giá 100.000 đồng) lên tàu để du ngoạn sông Hàn. Khi tàu xuất bến được 10 phút hướng từ cầu cảng về phía Thuận Phước thì bất ngờ gặp thủy triều lên. Lúc này, lái tàu bẻ tay lái chạy về phía cầu sông Hàn với ý định sẽ dừng lại gần cầu Rồng để cho khách xem phun nước và lửa.

“Tuy nhiên, do nhiều hành khách ngồi phía trước và tầng 2 khiến tàu bị lệch trọng lượng. Lúc đó, tôi ngồi trên khu vực phía trước thấy tàu nghiêng về mạn phải, 10 giây sau bị lật úp. Mọi người hốt hoảng kêu la thảm thiết”, ông Hải kể.

Vị khách này cũng cho hay, trên tàu dù có áo phao nhưng không ai mặc. “Bị rơi xuống nước, tôi thấy nhiều người lóp ngóp giữa sông. Rất may, lúc đó có 2 canô của lực lượng Biên phòng phát hiện. Chưa đầy 3 phút sau, các tàu du lịch và thuyền cá của ngư dân gần đó chạy đến kịp thời nên nhiều người được cứu sống.

Là người trực tiếp chứng kiến vụ lật tàu, ông Đặng Ngọc Anh (thuyền viên tàu du lịch sông Hàn), cho biết khi đó ông đang lái tàu chạy phía sau tàu bị nạn khoảng 20 m. Lúc lên phía đầu để kiểm tra vị trí ngồi của khách, ông thấy tàu Thảo Vân 2 bị nghiêng rồi chìm. 

Giang luoi cua song Han tim 3 nguoi mat tich hinh anh 2
Nhân chứng Nguyễn Thượng Hải kể lại lúc tàu du lịch bị lật.  Ảnh: Đ.N

“Cách đó ít phút, tôi nhìn về phía trước vẫn thấy tàu Thảo Vân sáng đèn. Nhưng đến đoạn cua thì tôi thấy nó nghiêng về bên phải rồi mất tích. Tôi nói lái tàu sông Hàn tăng tốc chạy về phía hiện trường thì thấy hàng chục người bị rơi xuống nước.

Động viên hành khách trên tàu bình tĩnh rồi tôi nói anh em thả phao lớn xuống cho mọi người bám vào. Được một lúc thì lực lượng cứu hộ đến, chúng tôi cùng phối hợp lần lượt đưa những người gặp nạn lên bờ”, ông Anh kể lại.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm đi biển, ông Anh cho biết thêm tàu Thảo Vân 2 rất nhỏ và chỉ chở được khoảng 20 khách. "Nhưng hôm qua chủ tàu đã chở đến hơn 50 khách, nên khi gặp thủy triều cùng với việc non tay lái nên mới xảy ra tai nạn”, ông Anh nhận định.

Tàu gặp nạn chưa được phép hoạt động du lịch trên sông Hàn

Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định tàu Thảo Vân 2 có số hiệu ĐNa - 0016, do tài công Lê Công Chí (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5 và có hiệu lực đến ngày 20/11. Tuy nhiên, tàu này chưa được Sở GT-VT cấp phép hoạt động.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng không giải thích được vì sao tàu này chưa được các cơ quan chức năng cấp phép nhưng chủ vẫn ngang nhiên bán vé cho khách du ngoạn song Hàn. Điều đáng nói, hàng ngày tàu này vẫn neo đậu ở ngay cầu cảng - nơi chỉ cách một đơn vị bộ đội Biên phòng chưa đầy 50 m.

Giang luoi cua song Han tim 3 nguoi mat tich hinh anh 3
Tàu Thảo Vân chưa thể trục vớt lên bờ.  Ảnh: Đ.N

“Để xảy ra vụ lật tàu này thì chủ tàu sai hoàn toàn. Nhưng trách nhiệm vẫn liên quan đến lãnh đạo Sở GT-VT. Các anh chưa cấp phép nhưng họ ngang nhiên chở khách trên sông mà không biết là không chấp nhận được”, ông Thơ cho biết.

Báo cáo với ông Huỳnh Đức Thơ, đại diện Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, cho biết sau vụ tai nạn xảy ra chủ tàu đã bỏ trốn nhưng đã bị các cơ quan chức năng tạm giữ ngay sau đó.

Huy động tối đa lực lượng tìm kiếm người mất tích

Nghe tin tàu du lịch chở hơn khách du lịch bị chìm ở giữa sông Hàn, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy cùng ông Huỳnh Đức Thơ và  nhiều vị lãnh đạo của TP Đà Nẵng đã tức tốc ra hiện trường chỉ đạo lực lượng cứu hộ.

Thông cáo do Tổ công tác báo chí (thuộc UBND TP Đà Nẵng) gửi cho các cơ quan báo chí lúc 4h sáng nay cho hay, các cơ quan chức năng đã xác định 43 người đang cứu chữa tại bệnh viện, trong đó có 42 hành khách (4 người quốc tịch Malaysia) và 1 thuyền viên.

Các nạn nhân hiện tạm thời đã qua cơn nguy kịch. Riêng một người Malaysia đang phải chăm sóc đặc biệt. Theo thông tin của một số hành khách cung cấp, hiện còn 3 người mất tích, trong đó có một người lớn (quê Bình Định) và 2 trẻ em (quê Bắc Kạn). Trước mắt, TP Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí tàu xe cho các nạn nhân về lại quê.

Giang luoi cua song Han tim 3 nguoi mat tich hinh anh 4
Đến 3h sáng, lực lượng cứu hộ vẫn tìm kiếm người mất tích. Ảnh: Đ.N

Ông Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu công an, bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng phải huy động tối đa lực lượng tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích. Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng huy động hàng trăm ngư dân để cùng với lực lượng chức năng cứu vớt các nạn nhân.

Đến hơn 3h sáng cùng ngày, thấy nhiều người tham ga cứu hộ có dấu hiệu đuối sức nên ông Thơ nói: "Từ tối đến giờ anh em chưa được ăn uống nhưng phải lặn ngụp dưới sông tìm vớt các nạn nhân. Bây giờ còn 3 người nữa chưa biết sống chết ra sao nên mọi người phải cố gắng. Phương án đưa ra là dùng lưới bịt cửa sông lại. Bằng mọi giá chúng ta cũng phải tìm bằng được những nạn nhân còn lại, nếu cần có thể huy động hàng nghìn người tham gia", ông Thơ nói.

Theo Đoàn Nguyên - Ngọc Minh (Zing.vn)Tin mới hơn