Xã hội

Giàn khoan Hải Dương 981 đang đi gần vùng biển Việt Nam

Giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển từ bắc xuống nam Biển Ðông và đã đi qua vĩ tuyến 15. Truyền thông Trung Quốc cho biết giàn khoan Hải Dương 981 đang được bảo dưỡng trên Biển Đông, để chuẩn bị di chuyển đến Ấn Độ Dương tác nghiệp.

Giàn khoan Hải Dương 981 đang ở trên Biển Đông, được bảo dưỡng và kiểm tra kỹ thuật trước khi lên đường đến Ấn Độ Dương tác nghiệp trong nửa tháng nữa, VnExpress dẫn nguồn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết. Tuy nhiên, đài này không nói rõ vị trí chính xác của giàn khoan.

Trước đó Tuổi Trẻ đưa tin, Cảnh sát biển Việt Nam xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên Biển Ðông, gần vùng biển của Việt Nam. Cụ thể, giàn khoan này đang di chuyển từ bắc xuống nam Biển Ðông và đã đi qua vĩ tuyến 15.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đã theo dõi hướng di chuyển của giàn khoan này để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Tuy nhiên, Tuổi Trẻ cũng dẫn nguồn tin cho biết việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 hiện nay là bình thường, đang đi trên vùng biển quốc tế hướng sang Ấn Ðộ Dương.

Thông tin bước đầu xác định giàn khoan được kéo sang Ấn Ðộ Dương để thực hiện việc khoan thăm dò theo một hợp đồng với một quốc gia Ðông Nam Á vừa ký kết với phía Trung Quốc.

Trước đó ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam.

Đến 16h ngày 2/5, giàn khoan Hải Dương 981 được thả trôi tại toạ độ 15.2958 vĩ bắc - 111.1206 kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý.

Để bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc đã huy động hàng trăm tàu, máy bay... đến đây ngăn cản, đâm va tàu các Việt Nam. Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 27/5, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan 981 đến vị trí mới.

Việc làm của Trung Quốc gây nên một sự xáo động rất lớn tại Biển Đông. Không những gây bất bình trong toàn dân Việt Nam mà còn khiến dư luận thế giới và chính khách các nước lớn đều cảm thấy Trung Quốc ngày càng hung hăng, đơn phương áp đặt ý đồ chính trị của mình lên các nước nhỏ trong khu vực Đông Nam Á.

Ðến ngày 15/7, Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam với tuyên bố đã kết thúc việc thăm dò dầu khí.
 

Theo Tuấn Minh (Ngaynay.vn)Tin mới hơn