Xã hội

Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa nhận thiếu sót về dự án gây sạt lở

Gần ba tuần sau "vỡ hồ nước" làm 4 người chết, Giám đốc Sở Xây dựng nhìn nhận thiếu sót trong quản lý khi để dự án xây không phép.

Ngày 6/12, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI tiếp tục với phần chất vấn người đứng đầu các sở, ngành về những vấn đề nóng, trong đó có các sai phạm xảy ra ở những dự án xây trên đồi tại Nha Trang.

Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa nhận thiếu sót về dự án gây sạt lở
Hồ nước trên núi của dự án vỡ kéo theo đất đá đổ xuống khu dân cư ở Nha Trang, hôm 18/11. Ảnh: An Phước.

Tham gia chất vấn, đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh nêu trường hợp "hồ nước" trên núi của dự án ở phường Vĩnh Hòa, khi mưa lớn "bom nước" vỡ tràn xuống vùi nhiều nhà dân, khiến bốn người tử vong, hôm 18/11, đến nay xử lý thế nào?

Đại biểu Thịnh đặt vấn đề, chủ đầu tư thay đổi thiết kế, quy hoạch của dự án và làm "hồ tắm vô cực" có phải nguyên nhân sạt lở. Đặc biệt, Sở Xây dựng có báo cáo, dự án có nhiều hạng mục chưa được cấp phép nhưng vẫn thi công, không đảm bảo an toàn.

"Dự án khu dân cư Hoàng Phú tồn tại từ năm 2011 đến nay, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về việc xây dựng không phép của dự án", ông Thịnh nhấn mạnh.

Còn đại biểu Nguyễn Ngô cho biết, đã đến khảo sát, thấy dự án Hoàng Phú đào đất rất vuông vắn, tạo hố trũng trên núi còn phía dưới là khu dân cư. Rồi ông hỏi Sở Xây dựng đã bao nhiêu lần kiểm tra dự án này khi chủ đầu tư xây đường sá, đào hồ. Vì sao, sau trận sạt lở, Sở Xây dựng mới ban hành 3 quyết định xử phạt. "Điều này như hợp thức hóa cho trách nhiệm của mình, trách nhiệm của người đứng đầu Sở Xây dựng ra sao?", ông Ngô truy vấn.

Được mời trả lời, ông Lê Văn Dẽ (Giám đốc Sở Xây dựng) cho biết, chủ đầu tư đào hố trái phép trên núi, khi mưa quá lớn khiến nước đổ dồn dập trên cao xuống, tạo dòng dòng chảy mạnh vào vị trí chủ đầu tư múc đất là nguyên nhân gây sạt lở.

Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa nhận thiếu sót về dự án gây sạt lở - 1
Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn của đại biểu trong kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc

Dự án khu dân cư Hoàng Phú rộng 11,5 hecta, nằm trên khu dân cư, do công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư. Nơi đây dự kiến xây 380 căn biệt thự, nhà phố với mô hình khu phức hợp kín theo tiêu chuẩn quốc tế gồm công viên chuyên đề, vườn tri thức và đài thiên văn...

Theo ông Dẽ, dự án được phê duyệt 2011, trong đó xây hồ bơi với diện tích 300 m2, nhưng thực tế chưa xây dựng thì không thể gọi là "vỡ hồ bơi". Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đào trên phần diện tích quy hoạch hồ (dài 32 m, ngang 15, sâu gần mét). Việc thi công này là sai, bởi dự án chưa có giấy phép xây dựng và chưa thông qua thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước.

Giám đốc Sở Xây dựng cho hay, ít hôm trước xảy ra sự cố đơn vị đã có văn bản yêu cầu các dự án phải bố trí lực lượng túc trực cùng phương tiện để ứng phó khi áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn. "Chủ đầu tư đã quá chủ quan, chỉ cần họ nắn dòng chảy thì đã không xảy ra sạt lở, dẫn đến sự cố thương tâm", ông Dẽ khẳng định và cho hay, đến nay dự án đã bị đình chỉ toàn bộ hoạt động.

Người đứng đầu Sở Xây dựng thừa nhận những thiếu sót, chịu trách nhiệm khi chưa thể hiện được vai trò quản lý chuyên ngành, kiểm tra các dự án đang thi công mà chưa có giấy phép. "Đây là bài học kinh nghiệp, đơn vị sẽ tăng cường vai trò kiểm tra, tránh các sự vụ tương tự", ông nói.

Lãnh đạo địa phương cho biết, chủ đầu tư dự án có ý định mua đất tái định cư cho những hộ dân có nhà sập đổ. Tuy nhiên, người dân không đồng ý vì cho rằng sống ở đây đã ổn định, khi chuyển đi gặp khó khăn vì ảnh hưởng đến công việc và chuyện học tập của các con. 

Sáng 18/11, ảnh hưởng hoàn lưu bão Torajai (bão số 8) suy yếu, Nha Trang mưa lớn gây ngập lụt. Nhiều nơi bị sạt lở, đất đá vùi lấp hơn 40 căn nhà, nhiều người chết. Một tuần sau, Khánh Hòa tiếp tục ảnh hưởng bão số 9 gây sạt lở, ngập nhiều nơi. 

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, trận sạt lở kép làm 22 người chết và 33 người bị thương. Tổng thiệt hại khoảng 1.000 tỷ.

Theo Xuân Ngọc (VnExpress.net)
Loading...