Xã hội

Giám đốc Sở Nông nghiệp TP.HCM: Tiêm thuốc an thần cho heo là tội ác

"Quan điểm của tôi là phải xem vụ việc lần này là một tội ác, không thể chấp nhận việc tiếp tay cho tội ác", Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM giải trình.

Theo ông Trung, sau khi phát hiện sự việc, sở đã đã yêu cầu Chi cục Thú y đình chỉ ngay tổ trưởng và hai tổ phó. Đồng thời, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu lãnh đạo Chi cục Thú y, lãnh đạo Trạm Thú y huyện Củ Chi và 17 cá nhân làm bản kiểm điểm.

"Quan điểm của tôi là phải xem vụ việc lần này là một tội ác, không thể chấp nhận việc tiếp tay cho tội ác. Nếu phát hiện có tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ thì có thể buộc thôi việc", ông Trung nói.

Giam doc So Nong nghiep TP.HCM: Tiem thuoc an than cho heo la toi ac hinh anh 1

Số heo bị tiêm thuốc an thần bị bắt quả tang tại cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi). Ảnh: T.V.

Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết đã xử lý được khoảng 1.900 con heo bị tiêm thuốc an thần, hiện còn tồn khoảng hơn 1.700 con. "Vẫn còn tình trạng các thương lái cố tình chống đối. Điển hình như chiều qua, khoảng 40 cá nhân đã tụ tập đến gây rối, cản trở việc tiêu hủy heo", ông Trung cho hay.  Để vãn hồi trật tự, Sở đã phải nhờ đến lực lượng công an huyện Củ Chi đến tận nơi để kiểm soát tình hình.

Trong số heo bị tiêm thuốc an thần đã phát hiện trường hợp heo bị lở mồm long móng. "Chúng tôi là kiên quyết không để lọt bất cứ con heo nào ra ngoài", ông Trung khẳng định.

Hiện, Sở NN&PTNT đã liên hệ lãnh đạo bãi rác Đông Thạnh nhờ hỗ trợ tiêu hủy số heo này. Do hạn chế về công suất xử lý, bãi rác Đông Thạnh chỉ có thể tiếp nhận khoảng 500 con heo mỗi ngày. Tuy nhiên, sau quá trình thảo luận, phía bãi rác đã quyết định tiếp nhận mỗi ngày 1.000 con, đem vào kho lạnh trữ sau đó đem tiêu hủy dần.

Trước đó, chiều 2/10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với đoàn Thanh tra khẩn trương tiêu huỷ toàn bộ số heo xác định bị tiêm thuốc an thần. Số heo này gồm 3.750 con bị cơ quan chức năng phát hiện tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi (TP.HCM). UBND TP đề nghị tuyệt đối không cho phép nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng trong quá trình lưu giữ.

Bên cạnh đó, TP cũng yêu cầu Sở NN&PTNT và Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố công khai danh sách 13 thương lái (chủ lò) vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo từ nguồn các thương lái trên khi vào địa bàn thành phố trong thời gian tới. Đồng thời, Sở NT&PTNT phải tạm dừng hoạt động của cơ sở giết mổ Xuyên Á và tham mưu hình thức xử phạt cho thành phố.

Ngày 28/9, Phòng 7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an tại TP.HCM, phối hợp với Thanh tra của Bộ NN&PTNT kiểm tra khu giết mổ gia súc Xuyên Á (huyện Củ Chi). Cơ quan chức năng đã bắt quả tang 2 người đàn ông dùng kim tiêm thuốc gây mê vào heo.

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện hàng chục lọ thuốc combistress (loại 50 ml) và lactated ringers (loại 500 ml) đã pha thuốc an thần. Trước đó, chủ lò đã đưa 5.231 con heo về đây giết mổ. Ở thời điểm bị cảnh sát bắt quả tang, nhân viên đã tiêm thuốc vào 4.626 con heo.

Theo Nam Chi (Tri Thức Trực Tuyến)