Xã hội

Gia đình đưa thi thể du khách người Anh về nước

Sau khi hoàn tất việc khám nghiệm, thi thể du khách người Anh Aiden Webb đã được bàn giao cho gia đình nạn nhân đưa về sân bay Nội Bài tối ngày 10-6, chờ chuyến bay đưa về nước Anh.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân Aiden Webb lên khỏi vực sâu - Ảnh: Báo Lào Cai
Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân Aiden Webb lên khỏi vực sâu - Ảnh: Báo Lào Cai

“Nguyên nhân tử vong là do anh Aiden Webb bị suy kiệt sức rồi thiệt mạng, đúng như lực lượng chức năng dự báo trước đó” - Đại tá Trần Văn Trường khẳng định.

Anh Aiden Webb được cho đã bị bị ngã từ trên cao xuống vực sâu trong quá trình chinh phục đỉnh Fansipan một mình. Anh đã bị thương khá nặng ở tay, đầu gối, mất nhiều máu, đồng thời kiệt sức vì thiếu thức ăn, nước uống.

Công an huyện Sa Pa cũng đã thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để gia đình Aiden Webb nhận thi thể du khách này sau khi hoàn tất việc khám nghiệm tử thi.

Chính quyền huyện Sa Pa đã đề nghị hỗ trợ kinh phí theo qui định của pháp luật Việt Nam. Gia đình nạn nhân Aiden Webb đã cảm ơn nhưng không nhận.

Vào khoảng 21 giờ 30 tối qua 10-6, gia đình anh Aiden Webb đã đưa thi thể người thân về Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) để đưa về quê hương nước Anh.

Thân nhân của anh Aiden Shaw Webb đến thị trấn Sa Pa để cùng phối hợp tìm kiếm nạn nhân (từ phải qua trái là cậu ruột, bố đẻ và bạn gái của anh Aiden Webb) - Ảnh: Báo Lào Cai
Thân nhân của anh Aiden Shaw Webb đến thị trấn Sa Pa để cùng phối hợp tìm kiếm nạn nhân (từ phải qua trái là cậu ruột, bố đẻ và bạn gái của anh Aiden Webb) - Ảnh: Báo Lào Cai

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin về du khách người Anh mất tích, lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đã tổ chức lực lượng tìm kiếm nạn nhân, khu vực tìm kiếm ở khu vực đồi Dù, thác nước thuộc địa phận thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ và khu vực rừng núi có độ cao từ 2.000 m đến 2.900 m… Đây là khu vực có địa hình rừng núi hiểm trở phức tạp, trong đó có nhiều thung lũng, vực sâu trên 1.000 m.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn 1500 người, chia làm 6 tổ liên tục tìm kiếm.

Đến 12 giờ 50 ngày 9-6, một đội tìm kiếm cứu nạn phát hiện 1 thi thể gần tọa độ điểm cao 2.500 m so với mực nước biển. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng nằm sấp trên bãi đá dưới chân thác nước cạn.

Qua nhận dạng bằng hình ảnh và đối chiếu đồ dùng là chiếc ba lô mang theo trước khi leo núi, đội cứu hộ xác định được thi thể này là anh Aiden Webb bị mất tích từ ngày 4-6. Thi thể nạn nhân Aiden Shaw Webb được phát hiện cách tọa độ nạn nhân thông báo cuối cùng cho bạn gái, đi lùi xuống phía dưới khoảng 100 m nhưng đây là một hẻm sâu nằm bên dưới một thác nước và có địa hình vô cùng cheo leo, hiểm trở.

Anh Aiden Shaw Webb (sinh năm 1993, tại Norwich, Anh) đã tốt nghiệp ngành Sân khấu ở Đại học Anglie Ruskin.

Anh Aiden Webb là một vận động viên leo núi chuyên nghiệp - Ảnh Facebook nhân vật
Anh Aiden Webb là một vận động viên leo núi chuyên nghiệp - Ảnh Facebook nhân vật

Anh đồng thời là một vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Anh đã đi du lịch ở châu Á từ tháng 3 năm nay, đi qua Thái Lan, Lào, Campuchia, và đến Việt Nam cùng bạn gái BlueBell Eloisen Baugham. Anh Aiden Webb dự định trở về Anh trong tháng 7.

Anh Aiden Webb bắt đầu hành trình một mình chinh phục đỉnh Fansipan cao 3.143 vào ngày 3-6 trong khi bạn gái ở lại một khách sạn ở thị trấn Sa Pa, từ điểm xuất phát tại thôn Sín Chải, xã Sín Chải, thị trấn Sa Pa; và với lộ trình dọc theo tuyến cáp treo đến đỉnh Fansipan.

Khoảng 18 giờ cùng ngày 3-6, anh thông báo cho bạn gái BlueBell Eloisen Baugham là mình bị tai nạn, ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và đá cắt chảy nhiều máu. Anh cũng gửi định vị GPS, tiếp tục thông tin với bạn gái đến sáng ngày 4-6 thì mất liên lạc.

Sáng 9-6, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã phát hiện thi thể của du khách sau 6 ngày mất tích. Vị trí phát hiện thi thể nạn nhân trong một khe vực gần 2 thác nước nhỏ ở độ cao 2.500 m, gần trụ T4 cáp treo Fansipan Sa Pa.

 
Theo N.Quyết (Nld.com.vn)