Xã hội

Gia đình đặt tên con là Thìa, Môi, Bát, Múc đặc biệt nhất Thủ đô

Theo ông Thìa (tức Nền), dù gia đình đông anh em nhưng do lúc nhỏ khó nuôi nên bố mẹ đã đặt cho các con những cái tên ở nhà rất đặc biệt là Thìa, Môi, Bát, Múc... để dễ nuôi.


Ngay sau khi nghe chúng tôi bày tỏ việc muốn được viết về những kỷ niệm của gia đình, trong đó, có các cái tên rất dân dã, gần gũi và khá đặc biệt của anh em trong gia đình, ông Vương Văn Nền (tức Thìa), đã rất vui vẻ tiếp chuyện.

Trong ngôi nhà nằm ở xóm Xép, phường Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội), ông Nền (tức Thìa) cho hay, xưa kia gia đình ông rất nghèo.

Các cụ thân sinh quanh năm chỉ làm ruộng trong làng. Tuy các cụ sinh nở đến 15 lần nhưng 9 lần đầu những người anh chị của ông đều không giữ được.

"Trước tình cảnh như thế, bố mẹ tôi cũng học theo các cụ trong làng, ngoài tên khai sinh thì đặt cho 6 anh em tôi sinh về sau này những cái tên tục thật xấu để mong nuôi được", ông Nền (tức Thìa) nói.

Từ đó, những cái tên tục không giống bất cứ ai trong làng, ngoài xã của anh em ông Nền đã "ra đời".

Theo ông Nền, chị gái lớn của ông là bà Vương Thị Ánh Tuyết được bố mẹ đặt tên tục là Rộng, bà Vương Thị Tân chị thứ hai được đặt tên tục là Môi; ông Vương Văn Nền được đặt tên tục là Thìa.

Em trai ông là ông Vương Văn Phúc được đặt tên tục là Bát, ông Vương Văn Tiến được đặt tên là Múc còn ông em út là Vương Minh Chiến được đặt tên là Tư.

Ông Nền (tức Thìa) cho rằng, tài sản quý nhất của gia đình ông chính là tình anh em, gia đình đoàn kết, đùm học lẫn nhau.
 
 
"Tên tục đó, bố mẹ tôi đặt rồi gọi từ lúc nhỏ đến lúc lớn nên đến bây giờ làng xóm cũng quen gọi các anh chị em nhà tôi như vậy.

Những cái tên này lúc nhỏ còn bị trêu, thậm chí, mọi người còn đặt câu vè về tên của anh em nhà tôi là Thìa, Môi, Bát, Múc.

Nhưng rồi mọi người cũng quen dần và do lên cấp 2, cấp 3, anh em tôi học ở nơi khác nên những cái tên này chỉ còn gọi ở nhà, ở quanh làng, chứ ở ngoài không còn ai biết", ông Nền (tức thìa) chia sẻ.

Không phụ mong mỏi của bố mẹ khi đặt những cái tên này, các anh chị em của ông Nền (tức Thìa) đều khỏe mạnh, không ốm đau, bệnh tật gì.

Ngay từ nhỏ, các anh chị em đều tự lập học hành, vươn lên trong cuộc sống, có công ăn việc làm tại các cơ quan Nhà nước.

Ông Nền (tức Thìa) từng công tác tại Công ty Vận tải hàng hóa Hà Nội và nay đã nghỉ hưu. 5 anh chị em còn lại cũng đều đã nghỉ hưu và làm những công việc chân chính tại quê hương.

Tài sản quý nhất là tình anh em

Theo ông Nền (tức Thìa), giờ đây, dù bố mẹ ông đã không còn nữa nhưng các anh em trong gia đình vẫn giữ những nếp truyền thống xưa, thương yêu, đoàn kết, đùm bọc nhau.

Cả 4 anh em trai đều lập gia đình, xây dựng nhà cửa gần nhau và hai chị gái, trước đây lấy chồng xa nhưng giờ cũng đã về làng, mua đất, dựng nhà.

"Trước khi mất, bố mẹ tôi có căn dặn lại là phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau nên cả 4 anh em trai đều xây dựng nhà cửa, chung sống hòa thuận trên mảnh đất cũ của gia đình.

Hai người chị gái của tôi cũng về quê mua đất, làm nhà. Mỗi khi trong nhà có công việc thì mọi người cùng ngồi lại, bàn bạc và thống nhất thực hiện", ông Nền (tức Thìa) bày tỏ.

Cũng theo ông Nền, ngoài tình cảm anh em trong gia đình vẫn luôn gắn bó thì niềm hạnh phúc của cả đại gia đình chính là việc các con cháu hiện nay đều chăm ngoan, học giỏi và thành đạt.

Ông nói: "Các con cháu của 6 anh chị em chúng tôi đều được học hành đầy đủ, có cháu đại học, cao đẳng và nhiều cháu đã lập gia đình, trưởng thành.

Mỗi gia đình đều cũng đã có thế hệ thứ 3 trong nhà nhưng mọi người vẫn luôn giữ mối quan hệ, đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau. Tôn ti, trật tự, nề nếp gia phong trong gia đình được bố mẹ tôi từ xưa dạy bảo như thế nào thì giờ đây vẫn vậy.

Đó là điều mà anh em chúng tôi luôn cảm thấy tự hào nhất".

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)