Xã hội

Gia đình chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô

Công ty Trung Thủy lần đầu lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô ở Đà Nẵng sau khi bị người dân bao vây vì cho rằng chặn lối xuống biển, phá hủy các di tích lịch sử.
Gia đình chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô
Người dân bao vây phản đối khi dự án Lancaster Nam Ô bít lối xuống biển

Chặn đường xuống biển

Ngày 30/3, ông Nguyễn Văn Trung - bố chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo và là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Trung Thủy Đà Nẵng, lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô (Đà Nẵng) sau cuộc làm việc với chính quyền địa phương.

Ông Trung thừa nhận công ty đã được chính quyền bàn giao đất sạch và yêu cầu lập hàng rào chắn từ tháng 5/2017.

Gia đình chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô
Người dân bức xúc phản đối dự án Lancaster Nam Ô khi lối xuống biển bị bịt kín

"Dự án được cấp phép từ năm 2010 nhưng chúng tôi chưa thể tiến hành xây dựng do vướng mặt bằng. Đà Nẵng chỉ mới bàn giao đất sạch vào tháng 5/2017. Việc triển khai chậm là lý do khách quan, không xuất phát từ Trung Thủy Đà Nẵng", ông Trung thông tin.

Ngoài ra theo công ty Trung Thủy, việc dựng hàng rào tạm nhằm giảm ảnh hưởng của xà bần, khói bụi và rác thải phát sinh từ công tác giải phóng mặt bằng, cải tạo vệ sinh khu đất đến sinh hoạt của các hộ dân. Công ty này cũng phủ nhận chắn đường và cho biết vẫn giữ nguyên 5 đường xuống khu vực bãi biển.

Gia đình chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô
Lối xuống biển ở dự án Nam Ô Lancaster đã được mở lại sau chỉ đạo của Bí thư Trương Quang Nghĩa

Trước đó, hàng chục người dân Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã tập trung phản đối khi dự án tiến hàng lập rào chắn, đóng đường xuống biển của ngư dân. Người dân cho rằng việc này vi phạm pháp luật, cản trở ngư dân xuống biển mưu sinh bằng nghề cá.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, đã đến hiện trường kiểm tra. Ông Nghĩa yêu cầu chính quyền địa phương cùng chủ đầu tư ngay lập tức mở lối xuống biển. Ông cũng yêu cầu các Sở ban ngành rà soát, kiểm tra lại dự án.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu báo cáo trước tháng 4

Liên quan đến dự án Lancaster Nam Ô, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có cuộc làm việc với Công ty Trung Thủy Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, ông Thơ đã nghe đại diện chủ đầu tư trình bày lại kế hoạch xây dựng, phát triển dự án.

Ông Thơ yêu cầu Sở Xây dựng thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Đặc biệt ông Thơ đề nghị phải giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực. Chủ đầu tư phải đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này. Ngoài ra, dự án phải xác định khu vực bãi tắm công cộng.

Gia đình chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô
Miếu thờ bà Liễu Hạnh trong khu vực dự án. Người dân lo ngại sẽ bị tàn phá khi xây dựng khu du lịch

Theo ông Trung, công ty Trung Thủy Đà Nẵng đã thực hiện điều chỉnh theo yêu cầu của UBND Đà Nẵng so với ban đầu như bảo tồn các di tích tại dự án, bao gồm Miếu Bà Liễu Hạnh, Miếu Âm Hồn, Dinh Lăng Cá Ông và mộ Tiền Hiền.

"Mọi hoạt động xây dựng, phát triển dự án sẽ không làm ảnh hưởng đến khu di tích này. Chúng tôi cũng có kế hoạch làm việc với người dân địa phương, đặc biệt là những người cao tuổi để thu thập đầy đủ các thông tin lịch sử, về cụm di tích để tổng hợp trưng bày ngay tại đây để quảng bá nét đẹp văn hoá, lịch sử đến du khách và góp phần lưu truyền đến thế hệ sau", ông Trung cho hay.

Theo Bảo Ngọc (Soha/Trí Thức Trẻ)