Xã hội

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị công khai tài sản quan chức

 "Tôi đề nghị học tập Singapore, đưa danh sách tài sản của quan chức lên website. Phải công khai như vậy thì dân mới giám sát được, chứ như hiện nay dân không thể nào biết".

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị công khai tài sản quan chức - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay các đại biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 4, TP.HCM) đã đề nghị vấn đề này với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu Quốc hội tổ bầu cử số 1 TP.HCM tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 13-10.

Tiền đâu sắm biệt thự, cho con đi du học?

Bà Lợi cho rằng vì chưa có sự công khai nên dư luận băn khoăn việc nhiều quan chức chỉ là lãnh đạo cấp quận, huyện nhưng có nhiều căn biệt thự, con cái đi học nước ngoài.

"Nếu chỉ tiền lương thì làm sao có được? Tôi đề nghị phải công khai tài sản quan chức và có định chế kiểm soát tài sản quan chức trong luật. Qua báo chí, tôi được biết trong 10 năm qua chỉ có hai trường hợp quan chức kê khai tài sản không trung thực bị phát hiện. Tôi nghĩ cần xem lại luật phòng chống tham nhũng" - bà Lợi nói.

Chia sẻ về yêu cầu của Tổng bí thư tại Hội nghị trung ương 6: "Những ai đã trót nhúng chàm thì hãy tự giác gột rửa", bà Lợi kiến nghị các tổ chức chính trị khi học tập nghị quyết trung ương 6 phải nhân rộng vấn đề này để những quan chức nào trót nhúng chàm thì hãy gột rửa và hãy lùi lại như yêu cầu của Tổng bí thư.

Metro chậm tiến độ: Xin đừng gây khó khăn cho TP.HCM

Cử tri Trần Phát Đạt đã nói thẳng như vậy về vướng mắc chậm tiến độ do đội vốn ở dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên mà TP.HCM đang gặp phải.

Ông Đạt cho rằng muốn nâng vốn cho dự án này thì Quốc hội phải có nghị quyết. Trách nhiệm trình việc nâng vốn thuộc về các bộ ngành của Chính phủ. Trong khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội chưa nhận được tờ trình nào về việc đội vốn này.

Cử tri Trần Phát Đạt đánh giá sau gần 6 năm từ khi điều chỉnh vốn mà dự án vẫn chưa được trình Quốc hội là điều rất khó hiểu và đề nghị các đại biểu Quốc hội hãy có ý kiến để Quốc hội xem xét thông qua việc nâng vốn cho dự án.

Ông Trần Phát Đạt cho rằng hai bộ có trách nhiệm chính là Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính, cần khẩn trương hoàn tất thủ tục để trình Quốc hội thông qua nâng vốn cho dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên. 

"Xin đừng gây khó khăn cho TP.HCM nữa" - ông Trần Phát Đạt nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu hơn 1 giờ đồng hồ

Cho đến 16h45, buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu vẫn đang diễn ra.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu liên tục 1 giờ đồng hồ, trả lời tất cả các vấn đề mà cử tri nêu ra. Đồng thời thông báo cho cử tri TP.HCM tình hình của đất nước thời gian qua, những kết quả quan trọng của Hội nghị trung ương 6 vừa diễn ra.

Vui mừng vì sự tận tụy, nhiệt tình của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cử tri TP.HCM, cử tri Trương Văn Bình (ngụ quận 3) nói:

"Tôi đã chờ đợi rất lâu, thấy Chủ tịch nước mạnh khỏe hồng hào, đến đây lo cho nước cho dân, tôi rất xúc động. Ông xuất hiện đã cho chúng tôi niềm tin và sức mạnh" - ông Bình nói.

Theo Viên Sự (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn