Xã hội

Gần 50 tấn cá lồng ở vịnh đảo Ngọc chết bất thường

Chỉ trong một ngày, 47 tấn cá lồng nuôi xuất khẩu của người dân vịnh đảo Ngọc (Thanh Hóa) bỗng chết nổi trắng xóa, nhiều con nặng tới 6 kg.

Ngày 9/9, đoàn công tác liên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường và cơ quan chức năng huyện Tĩnh Gia… đã về vịnh đảo Ngọc (xã Nghi Sơn, Tĩnh Gia) lấy mẫu nước, mẫu cá đưa về xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết bất thường.

Cá chết được người dân ướp đá đem bán ở các khu chợ. Ảnh: Lê Hoàng.

Các hộ nuôi cá lồng ở vịnh đảo Ngọc phát hiện cá nổi lên mặt nước thở ngoi ngóp từ sáng 8/9. Sau đó, cá chết hàng loạt nổi trắng lồng. Ngư dân hò nhau di chuyển bè nuôi ra khỏi vịnh để cứu cá nhưng bất thành. 

Gia đình ông Trần Văn Thạc (60 tuổi, xã Nghi Sơn) thiệt hại nặng với 5 tấn cá ở 14 ô lồng bị chết, chủ yếu là các loại có giá trị xuất khẩu, cân nặng từ 3,5 kg đến 6 kg như hồng mỹ, vược, mú...

ca-long-nuoi-o-vinh-dao-ngoc-chet-nhu-nga-ra-1

Không kịp tiêu thụ, một số hộ đem mổ phơi khô làm thực phẩm ăn dần. Ảnh: Lê Hoàng.

"Chúng tôi nuôi cá tại vịnh đảo Ngọc đã mấy chục năm, vào dịp này hàng năm cũng có hiện tượng cá chết nhưng chưa bao giờ thiệt hại nặng như đợt này", ông Thạc nói và cho hay trước khi cá chết nước biển tại vịnh đảo Ngọc chuyển màu đỏ đục ngầu, bề mặt có váng đặc bất thường.

Ông Nghiêm Xuân Dũng, Phó chủ tịch xã Nghi Sơn thông tin, vịnh đảo Ngọc có 66 hộ nuôi cá lồng. Qua thống kê, có 21 hộ chịu ảnh hưởng với hơn 47 tấn cá lồng chết, giá trị thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng.

ca-long-nuoi-o-vinh-dao-ngoc-chet-nhu-nga-ra-2

Vịnh đảo Ngọc có hơn 60 hộ dân nuôi cá lồng quy mô lớn. Ảnh: Lê Hoàng.

Bước đầu cơ quan chức năng nhận định cá chết hàng loạt do bị ngạt thở, thiếu ôxy.

Theo Lê Hoàng (VnExpress.net)