Xã hội

Formosa trang bị súng bắn tốc độ, phạt nặng ô tô chạy ẩu

Với lý do để xử lý các trường hợp vi phạm tốc độ, đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như máy móc, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã lắp đặt hệ thông tín hiệu đèn giao thông và máy bắn tốc độ trên trục đường bộ của khu xưởng, phạt nặng những ô tô chạy quá tốc độ mà DN này đề ra.

Theo thông tin có được, đến nay, dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương (có tổng mức đầu tư gia đoạn I là 10,548 tỷ USD) của Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã sắp đưa vào hoạt động.

Ngoài hệ thống các nhà máy phục vụ dự án thì hạ tầng giao thông trong KCN được DN đầu tư xây dựng rất khang trang, rộng lớn.
 

Nhiều hạng mục trong "siêu" dự án Formosa sắp hoàn thành và đi vào hoạt động.

Chính vì thế, Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cũng đã siết chặt quy tắc tham gia giao thông đối với phương tiện ô tô tham gia trên đường.

Trong số này, có việc lắp đặt máy bắn tốc độ và tín hiệu đèn giao thông tại các ngã tư trên trục đường bộ chạy quanh khu xưởng nhằm xử phạt các xe vi phạm.

Lý do được Cty này đưa ra là để giảm bớt tình trạng xe cộ vi phạm chạy quá tốc độ và nâng cao an toàn trên hệ thống đường tại KCN.

Trước đây, theo quy định của Cty này, người lái xe di chuyển trong khu vực xưởng chạy quá tốc độ cho phép 30 km/h, sẽ bị xử phạt 90.000 đồng.
 

Để đảm bảo an toàn cho công nhân và cơ sở thiết bị trong dự án Formosa, hệ thống tín hiệu giao thông được lắp đặt trên trục đường vào xưởng.

Nhưng mới đây Formosa đã có thông báo nâng cao mức phạt, nếu chạy tốc độ trong khoảng 31 - 51 km/h, bị xử phạt 2 triệu đồng/lần, nếu xe chạy tốc độ từ 51 km/h trở lên, phạt 3 triệu đồng/lần.

Ngoài ra, nếu trường hợp nào vi phạm lần 4 trở lên, thì trực tiếp phạt 3 triệu đồng/lần, nhân viên bị phạt cũng cấm vào xưởng 1 năm. Phía Formosa cho biết, quy định này áp dụng đối với ô tô.

Tuy nhiên, trước việc Cty tăng mức xử phạt cao gấp nhiều lần (từ 90.000 đồng lên 2 triệu đồng), nhiều người thường xuyên điều khiển xe làm việc tại đây đã có những ý kiến trái chiều, cho rằng mức phạt quá nặng.

Tăng mức phạt để đảm bảo an toàn

Để hiểu rõ hơn việc này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Thái Quốc Dương, Trưởng phòng Ngoại giao Cty Formosa Hà Tĩnh.

Theo ông Dương, quy định nêu trên được áp dụng cho xe ô tô. Và quy định xử phạt này đã có từ 2 năm trước. Khi thấy đường rộng, đẹp, các xe vi phạm nhiều, gây ra các vụ TNGT.

Tuy nhiên, trước đây khi thực hiện quy định này, đơn vị bảo vệ của Cty (được giao trách nhiệm xử lý) làm không nghiêm nên không hiệu quả. Và mức phạt 90.000 đồng là quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên Cty quyết định tăng mức xử phạt lên 2 triệu đồng.
 

Máy bắn tốc độ cũng được lực lượng bảo vệ sử dụng để xử phạt xe vi phạm. Mức phạt lên tới 2 triệu đồng/lần.

“Trước đây, trong xưởng này xảy ra nhiều vụ TNGT, một số bạn đồng nghiệp vào làm việc bị tai nạn, gây khó cho gia đình của họ.Và cũng để tránh tai nạn trong xưởng nên mới ra quy định nghiêm khắc như vậy.

Không chỉ ở Việt Nam, nhưng chi nhánh của Formosa như ở Hàn Quốc, Trung Quốc đều cũng có quy định nêu trên.

Về quy định là quá 30 km/h sẽ bị xử phạt, thế nhưng, trên thực tế, nếu vi phạm trong khoảng này chỉ bị nhắc nhở để họ tuân thủ. Chạy từ 40 - 50 km/h mới bị phạt", ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, Cty dùng máy bắn tốc độ giống như CSGT sử dụng, và thiết bị này được giao cho 1 bộ phận dùng.

“Việc hạn chế tốc độ dưới 30 km/h không ảnh hưởng tới tiến độ thi công tại dự án. Mà ngược lại, nó hạn chế nhiều vụ tai nạn. Tuy nhiên, có một số công nhân có phản ánh, tốc độ như thế quá chậm. Phía Cty cũng đã kiến nghị lên lãnh đạo và khả năng sẽ cho nâng lên 40 km/h. Và việc áp dụng máy bắn tốc độ chỉ thực hiện trên một số trục đường chính", vị này thông tin.

Ông Thái Quốc Dương cũng cho biết thêm, về hình thức, mức xử phạt, sẽ báo cáo lại lãnh đạo BQL KKT Hà Tĩnh. Và sau này, Cty sẽ tham khảo và điều chỉnh lại theo chỉ đạo bên BQL.

Trao đổi với PV, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQL KKT Hà Tĩnh cho hay, việc lắp đặt tín hiệu đèn giao thông, xử lý vi phạm tốc độ đã có trong thiết kế khi họ trình để xét duyệt dự án.

“Nếu họ không làm thì mình cũng yêu cầu họ làm, bởi trong đó cả hàng chục nghìn người lao động, nếu có xảy ra tai nạn, mình cũng phải đi xử lý", ông Tuấn nói.

Nói về mức xử phạt, theo ông Tuấn, Cty Formosa sẽ báo cáo mọi việc với Ban quản lý và công an. Bởi, để xử phạt hành chính phải có biên lai theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng theo ông Tuấn, Cty Formosa cũng rất nghiêm khắc với tình trạng xe chuyên chở công nhân “hết đát”, quá hạn đăng kiểm. Hiện trong công trường như các phương tiện kiểu này không còn.
 
Theo Văn Đức – Duy Tuấn (VietNamNet)Tin mới hơn