Xã hội

Đường sắt Bắc - Nam tê liệt vì bão, xả toàn bộ trạm thu phí

Tính đến trưa nay (15/9), nhiều chuyến tàu trên tuyến Bắc - Nam đã phải dừng khai thác ở các ga dọc đường do mưa bão nhấn chìm hệ thống đường ray. Số lượng chuyến bay đi qua khu vực bão phải hủy vẫn tiếp tục tăng lên. Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xả trạm thu phí khi mưa lớn.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từ trưa 15/9 đã dừng một số đoàn tàu để tránh đi vào vùng tâm bão.

Cụ thể, dừng 2 tàu khách SE3 tại ga Mỹ Đức, tàu SE6 tại Ga Đông Hà. Dừng 5 tàu hang ASY1 (ga Vinh); AH1 (ga Thanh Hóa); SH3 (ga Phúc Trạch); HH8 (ga Sa Lung); SH4 (dừng ở ga Hiền Sĩ).

Trong chiều cùng ngày, ngành đường sắt tiếp tục dừng 1 số đoàn tàu có lịch trình chạy tàu qua khu vực bão số 10 là tàu SE7 tại ga Vinh, dừng tàu SE5 tại ga Vinh, dừng tàu SE10 tại ga Huế, tàu SE2 tại ga Đà Nẵng và tàu SE4 tại ga Đà Nẵng.

Nhiều chuyến tàu Bắc - Nam đã phải dừng ở ga dọc đường vì mưa bão (ảnh minh họa)

Nhiều chuyến tàu Bắc - Nam đã phải dừng ở ga dọc đường vì mưa bão (ảnh minh họa)

Về hàng không, số lượng chuyến bay của Vietjet phải hủy tang thêm 4 chuyến. Tính đến 13h chiều nay, Vietjet đã ngừng khai thác tổng cộng 28 chuyến bay đi và đến các sân bay khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 10. Ngoài ra, nhiều chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền, điều chỉnh lại lịch bay.

Hãng hàng không này lưu ý hành khách đi máy bay chỉ nên mang theo hành lý gọn nhẹ và theo dõi các thông tin cập nhật từ hãng hàng giờ. Kế hoạch bay tăng cường các chuyến bay sẽ được thực hiện ngay khi thời tiết cho phép.

Trong khi đó, Vietnam Airlines đã hủy 12 chuyến bay trên các đường bay giữa Hà Nội/TPHCM - Vinh/Đồng Hới/Thanh Hóa (VN 1264/65, 1266/67, 1268/69, 1714/15, 7400/01, 1270/71).

Các sân bay Đà Nẵng, Huế dự kiến được Vietnam Airlines khai thác lại sau 14h00. Tại các sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vietnam Airlines không khai thác đến hết ngày 15/9.

Với đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện phương án phân luồng giao thông cho các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa lưu thông.

Nhiều tuyến đường bộ qua vùng bão bị nước nhấn chìm

Nhiều tuyến đường bộ qua vùng bão bị nước nhấn chìm

Cục phối hợp các Sở GTVT Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và các bến xe thực hiện nghiêm việc kiểm tra các phương tiện trước khi xuất bến, kiên quyết không cho những phương tiện xuất bến khi bão số 10 đổ bộ vào.

Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ, thực hiện xả tất cả các trạm thu phí đường bộ khi có mưa to gió lớn để phục vụ di dân, các phương tiện đi tránh bão và vận tải hành khách, hàng hóa. Cục Quản lý đường bộ II có trách nhiệm giám sát việc xả trạm và đóng trạm thu phí.

Trường hợp có những phương tiện, đặc biệt là hành khách buộc phải dừng ở lại các trạm thu phí đường bộ do không thể tiếp tục lưu thông trong bão lũ, Tổng cục này đề nghị các Nhà đầu tư dự án BOT đường bộ phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương bảo đảm an toàn trật tự cho phương tiện, hành khách và hàng hóa.

Theo Châu Như Quỳnh (Dân Trí)Tin mới hơn