Xã hội

Dừng việc xây dựng Đài vinh danh truyền tải điện 500 kV Bắc Nam

 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu dừng các công việc liên quan đến xây dựng Đài vinh danh công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện EVNNPT cho biết, tổng công ty sẽ chấp hành nghiêm túc theo đúng chỉ đạo, yêu cầu của tập đoàn.

dung-viec-xay-dung-dai-vinh-danh-truyen-tai-dien-500-kv-bac-nam

Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam. Ảnh: EVNNPT

Trước đó, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho hay EVNNPT chưa đề xuất dự án này lên tập đoàn và nếu có đưa lên thì EVN cũng không duyệt.

“Đây mới là ý tưởng nghiên cứu của đơn vị, lãnh đạo EVN chưa hề có chủ trương này”, ông Đinh Quang Tri nói.

Giải trình về Đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, EVNNPT cho biết, ý tưởng trên xuất phát từ kiến nghị của các cựu cán bộ tham gia xây dựng đường dây 500 kV Bắc Nam, với mục đích tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình này. Tuy nhiên, ý tưởng này chưa được triển khai.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung - đơn vị EVNNPT giao nhiệm vụ triển khai dự án, đã báo cáo và được tỉnh Gia Lai đồng ý cho xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai.

Về số vốn dự kiến để xây dựng Đài vinh danh, tổng công ty cho hay, nguồn tiền được lấy một phần từ Quỹ phúc lợi của tổng công ty và đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác. Giá trị đầu tư của công trình phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí, đóng góp từ các tổ chức, cá nhân.

Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam được thi công từ ngày 5/4/1992 đến 27/5/1994, lắp đặt 3.437 cột điện tháp sắt, kéo căng 1.487 km đường dây dẫn, vượt qua 14 tỉnh thành với địa hình chủ yếu là rừng rậm, núi cao… Để hoàn thành công trình, 12.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó 250 người đã tử nạn.

Theo Nguyễn Hoài (VnExpress.net)