Xã hội

Dừng hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải của Formosa ở Thanh Hóa

 

Một doanh nghiệp ở Thanh Hóa dừng hợp đồng thu gom, xử lý 400 tấn bùn thải của Formosa, do đây là bùn thải đã được giao trái phép trước đó tại Hà Tĩnh.

Trước đó, Công ty Nghi Sơn ký hợp đồng xử lý 400 tấn bùn thải cho Formosa, đây là số bùn thải được Formosa giao trái phép cho Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và đang bị Công an tỉnh Hà Tĩnh thu giữ, niêm phong. 

"Đến 5/9, Công ty Nghi Sơn chưa thu gom, vận chuyển và xử lý 400 tấn bùn thải nói trên, do số lượng bùn thải này là tang vật của vụ án giao trái phép chất thải và hiện chưa có kết luận chính thức của cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh", văn bản thông báo của Tổng giám đốc Công ty Nghi Sơn Phí Văn Dũng nêu. 

dung-hop-dong-xu-ly-400-tan-chat-thai-cua-formosa-o-thanh-hoa

Chất thải của Formosa được nhà chức trách phát hiện tại Hà Tĩnh. Ảnh: Đ.H.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc 400 tấn rác thải của Formosa sẽ được đưa về xử lý ở Nghi Sơn, Ban quản lý đã mời đại diện Công ty đến giải trình. Ông Thi khẳng định "hiện doanh nghiệp này chưa xử lý một kg rác thải nào của Formosa".

“Công ty Nghi Sơn là đơn vị đủ tiêu chuẩn xử lý các loại rác thải công nghiệp, rác thải y tế và rác thải nguy hại. Do vậy, việc ký hợp đồng là không sai, nhưng nay vì những nguyên nhân khác nhau, Công ty môi trường Nghi Sơn đã thanh lý hợp đồng”, ông Thi nói.

Việc dừng hợp đồng nêu trên diễn ra trong bối cảnh gần đây, cá lồng nuôi ở khu vực vịnh đảo Ngọc (xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) chết bất thường. Dư luận đồn đoán, chất thải nguy hại từ các nhà máy xả ra biển khiến cá chết, song nhà chức trách phủ nhận thông tin này. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định, cá chết tại vịnh đảo Ngọc do hiện tượng tảo nở hoa (thủy triều đỏ).

Ngày 11/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phát hiện hơn 100 tấn chất thải tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh có nguồn gốc từ nhà máy của Formosa. Đến ngày 2/8, cơ quan chức năng khởi tố vụ án điều tra việc "tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải" của Formosa tại trang trại theo điều 182a Bộ luật hình sự (tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại).

Theo L.Hoàng (VnExpress.net)