Xã hội

Đợt rét đậm, rét hại nhất từ đầu đông ở miền Bắc mạnh cỡ nào?

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu đông có thể gây hiện tượng băng giá nhiều nơi ở vùng núi cao như Fansipan, Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ…
Đợt rét đậm, rét hại nhất từ đầu đông ở miền Bắc mạnh cỡ nào?
Miền Bắc sắp hứng chịu đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên kể từ đầu đông. Ảnh minh họa Hồng Phú.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 16/12, miền Bắc sẽ hứng chịu một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh và còn được bổ sung thêm vào những ngày sau đó.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết, đợt không khí lạnh này được nhận định có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay và làm nhiệt độ trên toàn Bắc Bộ giảm mạnh, xuất hiện rét đậm, rét hại.

“Nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, trong đó có thủ đô Hà Nội và trung du ở mức từ 8 - 11 độ C, mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đông đến nay; vùng núi nhiệt độ thấp hơn khoảng 2 - 3 độ C.

Đặc biệt, những nơi có địa hình núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ… nhiệt độ có thể giảm xuống mức 1 - 3 độ C, thậm chí có nơi sẽ có khả năng xuất hiện băng giá”, ông Lâm nói.

Tuy nhiên, theo ông Lâm, đặc điểm của đợt không khí lạnh này là nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm; ban ngày trời có nắng hanh và nhiệt độ trưa chiều có thể tăng nhanh lên mức 17 - 20 độ C. Với các khu vực vùng núi cao, dù có nắng nhưng nhiệt độ vẫn ở mức thấp, phổ biến dưới 10 độ C, có nơi chỉ 5 - 7 độ C.

Tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm mạnh kể từ đêm 16/12, xuống mức xấp xỉ 10 độ và sau đó còn tiếp tục giảm nhẹ trong đêm 17 và đêm 18/12/2017.

Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài cho biết thêm, đợt này, không khí lạnh liên tiếp tăng cường nên rét có thể kéo dài cả tuần. Do có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban đêm và ban ngày, chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân nên giữ ấm tốt cho cơ thể, uống đủ nước…

Theo Triệu Quang (Dân Việt)