Xã hội >> Tết Mậu Tuất 2018

Đội mưa rét, người đổ ra bến xe, ga tàu về nghỉ Tết Dương lịch ​

Sáng nay, Hà Nội và miền Bắc có mưa khá nặng hạt và gió lạnh tăng cường, nhưng bất chấp dòng người vẫn đổ ra bến xe, ga tàu để về quê, đi chơi...

Ngay đầu giờ sáng, tại các bến xe ở Hà Nội như: Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm... lượng người đổ về đây đông đúc ngay từ sáng sớm. Trong khu vực bến xe luôn chật kín hành khách.

Đội mưa rét, người đổ ra bến xe, ga tàu về nghỉ Tết Dương lịch ​
Rất đông người chờ đợi từ sáng sớm tại các bến xe trong ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch.

Dù chỉ mới 6 giờ sáng, nhưng lượng hành khách đã có mặt đông đúc ở các bến xe. Nhiều gia định đội mưa, tay xách nách mang đưa con nhỏ ra bến xe.

Anh Trung, quê ở Bá Thước, Thanh Hóa cùng cô con gái đang học Đại học ngoài Hà Nội cho biết: Do hai bố con ra Hà Nội cũng đã lâu nên nay được nghỉ Tết Dương lịch là hai bố con về thăm nhà, tiện thể mang tiền về quê cho vợ chuẩn bị Tết luôn.

“Nay mưa rét, hai bố con tôi đợi mãi mới đi xe buýt ra được bến xe. Đi đường rất đông rồi, ra bến mua được vé xe rồi, nhưng phải chờ vì xe gần 12 giờ mới chạy, lại phải ngồi chờ...”, anh Trung cho biết.

Đội mưa rét, người đổ ra bến xe, ga tàu về nghỉ Tết Dương lịch ​
Sáng nay, Hà Nội và miền Bắc có mưa khá nặng hạt và gió lạnh tăng cường, nhưng bất chấp dòng người vẫn đổ ra bến xe, ga tàu để về quê, đi chơi...

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ đi cùng tỏ ra khá mệt mỏi khi phải đứng chờ xe quá lâu.

Chị Nguyễn Thị Lan, quê ở Thái Thụy, Thái Bình cho hay, ra bến xe từ 8 giờ sáng nhưng hỏi mấy chuyến về qua gần nhà đều hết chỗ nên vẫn phải chờ chuyến khác.

“Thấy xe nào cũng đông khách, hy vọng tí nữa lên xe hai mẹ con được ngồi ghế, không phải đứng. Xe đông, đi về xa mà phải đứng thì say cả mẹ lẫn con”, chị Lan nói.

Đội mưa rét, người đổ ra bến xe, ga tàu về nghỉ Tết Dương lịch ​
Tất cả các bến xe ở Hà Nội đều đông hơn ngày thường rất nhiều.

Trước tình trạng khách đổ về bến xe mỗi lúc một đông, các bến phải phối hợp chặt với lực lượng CSGT hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân. Các điểm bán vé trong bến đều làm việc hết công suất, dòng người chen lấn để mua được cho mình một chiếc vé xe.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, các nhà xe tại Giáp Bát đã có kế hoạch phục vụ khách cả trong ngày nghỉ Tết, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Các tuyến bắt đầu đông khách như: Hà Nội đi Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa... Lượng khách tăng khoảng 15 - 20% so với ngày cuối tuần, số ghế lấp đầy khoảng 80%.

Đội mưa rét, người đổ ra bến xe, ga tàu về nghỉ Tết Dương lịch ​
Các chặng ngắn như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa luôn đông khách.

Cũng theo ông Thành, bến xe đảm bảo đủ vé, đủ ghế ngồi hành khách nên vào bến mua vé, không nên bắt xe bên ngoài vì sẽ bị đội giá. Hiện bến đã sử dụng xe tăng cường đi các tuyến ngắn Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình.

Phía ngoài đường dẫn tới các bến xe như: Pháp Vân, Kim Đồng, Giải Phóng, Phạm Hùng... luôn có lực lượng liên ngành gồm CSGT, Thanh tra giao thông, CSTT-CĐ, công an phường, quận nên lượng người đổ ra đường khá đông nhưng không xảy ra ùn tắc.

Ông Nguyễn Hoàng Yên, Tổ trưởng kiểm tra - Thanh tra giao thông Quận Hoàng Mai cho biết, lực lượng thanh tra cũng như Ban quản lý bến xe, các lực lượng chức năng sẽ phối hợp chặt chẽ để kiểm soát, kiên quyết xử lý những xe vi phạm. Nếu lỗi nặng, gửi biên bản về bến thì bến sẽ có trách nhiệm từ chối phục vụ, hình thức hay gọi nôm na là đình tài, tùy lỗi vi phạm cụ thể.

Ga Hà Nội lập thêm tàu, ghế phụ ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch

Tại ga Hà Nội, dù trời đổ mưa, rét, nhưng ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch, người dân đổ về ga để về quê, đi du lịch bằng tàu hỏa vẫn khá đông.

Đội mưa rét, người đổ ra bến xe, ga tàu về nghỉ Tết Dương lịch ​
Dù trời mưa rét nhưng người dân vẫn đổ về ga Hà Nội để về quê, đi du lịch sáng sớm nay rất đông.

Tại đây, mặc dù ngành đường sắt sử dụng thiết bị kiểm soát vé tự động, nhưng vẫn có nhân viên hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hành khách đi tàu.

Các tàu TH1 Hà Nội – Thanh Hóa xuất phát lúc 7h45, tàu SE5 Hà Nội – Sài Gòn xuất phát lúc 9h00 và tàu LP3 Hà Nội – Hải Phòng xuất phát lúc 9h17 đông kín khách. Chỉ có chuyến tàu SE7 xuất phát 6h00 sáng lại vẫn còn chỗ trống.

Bà Phạm Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, tàu TH1 xuất phát tại Hà Nội có hơn 800 hành khách, tàu LP3 lên đến hơn 1.000 hành khách.

Đội mưa rét, người đổ ra bến xe, ga tàu về nghỉ Tết Dương lịch ​
Các toa tàu đông kín khách, phải bán cả ghế phụ để tăng cường phục vụ khách.

Đặc biệt, tối qua, hầu hết các mác tàu đều nêm chặt khách. Riêng tối 29/12, ngoài các mác tàu chạy thường xuyên, ngành đường sắt đã lập thêm 3 mác tàu đi Vinh, 2 mác tàu đi Lào Cai, các mác tàu đều có lượng khách 500-600 khách, bao gồm cả ghế phụ.

“Khách đi tàu chủ yếu là chặng ngắn như: Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, khách đi tàu suốt, đi đường dài ít hơn”, bà Đào nói.

Theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, dịp Tết Dương lịch 2018 sẽ tổ chức chạy thêm 7 đoàn tàu chạy tuyến Hà Nội – Vinh, với khoảng 7.000 chỗ.

Cụ thể, tàu NA7, NA9, NA11 xuất phát Hà Nội ngày 29/12. Tàu TH1 Hà Nội – Thanh Hóa xuất phát Hà Nội ngày 30/12. Trong ngày 1/1/2018, cũng trên tuyến này, chạy thêm tàu NA8, NA12 xuất phát tại Vinh; tàu TH2 xuất phát tại Thanh Hóa.

Tuyến Hà Nội – Lào Cai chạy thêm hai đoàn tàu với 750 chỗ. Tàu SP9 chạy Hà Nội ngày 29/12/2017 lúc 23h, đến Lào Cai lúc 7h25. Tàu SP8 chạy Lào Cai các ngày 31/12/2017 và 1/1/2018. Tuyến Hà Nội – Hải Dương, chạy tàu HD2 xuất phát Hải Dương ngày 1/1/2018.

Theo Phi Long (VOV.vn)