Xã hội

Đình chỉ công tác 3 cán bộ giao thông trách mắng dân tự sửa đường

 
Cục Quản lý Đường bộ I thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 3 cán bộ giao thông trách mắng dân vì “dám tự ý” sửa ổ gà trên quốc lộ 70 (QL70) đoạn qua tỉnh Lào Cai.

Ông Trần Văn Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ I - đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ, gồm: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.3; bà Nguyễn Thị Thu Phương - Đội trưởng Đội Quản lý đường bộ I.3-03; ông Nguyễn Phú Huy - chuyên viên Chi cục Quản lý đường bộ I.3.

Cục trưởng Trần Văn Sơn cho biết, 3 cán bộ này bị tạm đình chỉ trong 15 ngày để làm báo cáo tường trình về sự việc.

Hình ảnh ông Thỏa vá sửa đường QL70 đoạn qua huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai (ảnh: Facebook)
Hình ảnh ông Thỏa vá sửa đường QL70 đoạn qua huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai (ảnh: Facebook)

Như chúng tôi đã đưa tin, chiều ngày 18/7, ông Hoàng Văn Thỏa (là công nhân Công ty cổ phần Quản lý đường bộ 242, đã nghỉ hưu) sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã mang ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1 x 1 m tại Km 173+900, với mục đích đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Thấy hành động đẹp, một người dân trong khu vực đã quay lại và đưa lên Facebook.

Tuy nhiên, ngay sáng ngày 19/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.3; bà Nguyễn Thị Thu Phương - Đội trưởng Đội Quản lý đường bộ I.3-03; ông Nguyễn Phú Huy - chuyên viên Chi cục Quản lý đường bộ I.3 - đã đến nhà làm việc với ông Thỏa về việc “dám tự ý” sửa chữa đường, rồi còn quay phim chụp ảnh đưa lên Facebook. Trong quá trình làm việc với ông Thỏa, các cán bộ này đã gọi ông là “mày” và xưng “tao”.

Trao đổi với PV Dân trí hôm nay (25/7), ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - thừa nhận, các cán bộ thuộc Chi cục Quản lý đường bộ I.3 có thái đội ứng xử chưa đúng và không phù hợp với đạo đức, tác phong của người cán bộ khi tiếp xúc với nhân dân.

Người đứng đầu cơ quan Tổng cục quản lý về đường bộ khẳng định quan điểm là xử lý kiên quyết đối với cán bộ có cung cách làm việc không đúng mực và không thực hiện tốt chức trách khi thực thi nhiệm vụ, công vụ.

“Việc người dân đưa ảnh tự sửa đường lên mạng xã hội không làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, không gây nguy hại văn hóa và hiện nay chưa có quy định cấm. Việc cán bộ công chức đến trao đổi và có ý truy hỏi, trách mắng người dân là không phù hợp” - ông Huyện nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cũng cho biết thêm, đối với người dân, trường hợp phát hiện hư hỏng trên đường nên thông báo cho cơ quan có trách nhiệm để có biện pháp xử lý phù hợp, bởi việc tự ý sửa chữa đường dù là hành động tốt nhưng có thể sẽ nguy hiểm cho bản thân người sửa và người tham gia giao thông.

Liên quan đến vụ việc này, trong văn bản số 8417/BGTVT-TTr gửi tới Báo điện tử Dân trí, ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ Giao thông vận tải - khẳng định đã đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện, báo cáo Bộ kết quả kiểm tra bằng văn bản, đồng thời thông tin tới Báo điện tử Dân trí trước ngày 30/7.

Theo Châu Như Quỳnh (Dân Trí)