Xã hội

Đình chỉ bác sĩ BV Việt Đức mổ chân trái lộn sang chân phải

 
Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, đã yêu cầu đình chỉ bác sĩ H., người trực tiếp mổ chân trái lộn sang chân phải cho một nam bệnh nhân ngày 19/7 để làm rõ vụ việc.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với chúng tôi vào sáng nay (20/7), PGS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Việt Đức xác nhận sự việc trên.

Theo Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu trưởng, phó khoa rà soát lại toàn bộ vụ việc ngay, xem lỗi ở đâu và đã tiến hành gặp người nhà bệnh nhân để giải thích, xin lỗi.

"Đây là sự cố y khoa và Bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật để yêu cầu làm tường trình sự việc một cách rõ ràng nhất. Chúng tôi cũng đã gặp gia đình giải thích, xin lỗi và sẽ có trách nhiệm rõ ràng.

Quan điểm của Bệnh viện là sẽ xem xét mọi việc một cách hết sức nghiêm túc và giải quyết tích cực nhất. Những vấn đề còn chưa được thì sẽ phải giải quyết cho tốt...", ông Tiến nêu rõ.

Về một số thông tin cho rằng, có bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình 3 "dọa" gia đình nếu đưa lên báo chí sự việc này, ông Tiến cho biết, lãnh đạo Bệnh viện đã và sẽ yêu cầu làm rõ thông tin này cũng như các vấn đề có liên quan.

Đình chỉ bác sĩ BV Việt Đức mổ chân trái lộn sang chân phải - Ảnh 1.
Ảnh bệnh nhân Thảo do gia đình cung cấp.

Cũng theo đại diện Bệnh viện Việt Đức cung cấp thêm, bệnh nhân Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi chấm phẩy. Chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi.

Chiều 19/7, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Lúc mổ xong, bệnh nhân tỉnh lại phát hiện ra bị mổ nhầm chân.

Sau khi phát hiện sai sót, bác sĩ đã chuyển vạt cơ, đưa một phần cơ chày sau lên trên để nối cơ chày trước ở chân phải để giúp bệnh nhân có thể hoạt động bình thường sau này. Sau đó mổ xử lý chân trái.

Bệnh viện Việt Đức khẳng định, sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm, miễn phí toàn bộ chi phí điều trị, hồi phục sức và theo dõi sức khoẻ sau này cho bệnh nhân.

Còn trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh, chị dâu anh Thảo cho hay, vì biết nhầm lẫn nên bác sĩ tiếp tục phẫu thuật chân còn lại cho đến hơn 15h cùng ngày người nhà mới hay biết thông tin là ekip phẫu thuật đã mổ nhầm chân phải thay vì chân trái.

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra với anh Thảo, Trưởng, Phó khoa và bác sĩ tiến hành mổ đã gặp mặt gia đình để xin lỗi.

Tối 19/7, bác sĩ phẫu thuật P.V.H đã đến nhà chị Thanh để mong sự thông cảm và xin lỗi gia đình.

Theo chị Thanh, bác sĩ H. cũng chia sẻ do một ngày phải tiến hành rất nhiều ca phẫu thuật nên đã nhầm lẫn, thiếu tỉnh táo trong việc phẫu thuật cho bệnh nhân. Bác sĩ nhận đã không xem hồ sơ bệnh án mà chỉ căn cứ vào câu trả lời của bệnh nhân.

Hiện tại, hai chân của anh Thảo đang trong tình trạng băng bó. Mặc dù ca phẫu thuật đã kết thúc những diễn tiến tâm lí của bệnh nhân vẫn còn rất bất ổn khi anh Thảo bị sốc khi hay tin mình bị phẫu thuật nhầm.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)