Xã hội

Điện thoại, máy tính bảng hết hạn sắp bị thu hồi

Điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, tivi hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi từ 1/7/2016. Đối với môtô, ôtô, hạn thu hồi là từ 1/2/2018.
Điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, tivi hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi từ 1/7/2016. Đối với môtô, ôtô, hạn thu hồi là từ 1/2/2018.

Theo quyết định của Thủ tướng, bắt đầu từ 1/7/2016, các cơ quan chức năng sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thiết bị điện, điện tử thải bỏ. Danh sách các thiết bị này gồm máy vi tính (để bàn; xách tay), màn hình máy vi tính, máy chụp ảnh, máy quay phim.
 
Điện thoại, máy tính bảng hết hạn sắp bị thu hồi

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Quyết định và thời điểm trên cũng áp dụng với điện thoại di động, máy tính bảng, tivi, tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ; máy giặt... hết hạn.

Ngoài ra, nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi sản phẩm thải bỏ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam; thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ và có trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm thải bỏ của mình.

Với phương tiện giao thông là môtô, xe gắn máy các loại, ôtô các loại thải bỏ, thời điểm thu hồi và xử lý áp dụng từ 1/1/2018.

Cơ sở phân phối có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất thiết lập điểm thu hồi và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại cơ sở của mình theo đề nghị của nhà sản xuất; lưu giữ các sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi theo quy định.

Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ theo các hình thức như tự chuyển đến điểm thu hồi, chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ...
 
Quyết định có hiệu lực từ 15/7/2015
 

Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, đến 31/12/2014 cả nước có hơn 45 triệu xe cơ giới, trong đó môtô 2 bánh chiếm 95%.

Còn thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cả nước có trên 120.000 xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, trong đó khoảng hơn 80.000 xe tải và 40.000 xe chở người từ 10 chỗ trở lên.

Trong năm 2014, trên 16.000 xe cơ giới các loại hết niên hạn sử dụng, còn nhiều phương tiện quá hạn kiểm định nhưng chưa đến kiểm định lại.
 
>> Thu hồi ôtô, xe máy hết hạn sử dụng từ năm 2018
 
Theo Khánh An (Zing.vn)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...Tin mới hơn