Xã hội

Diễn biến mới vụ người mẹ ép 2 con uống thuốc cỏ tự tử vì mất 7.000 đồng

Sau khi bị mẹ bạo hành, ép uống thuốc diệt cỏ, 2 người con 16 tuổi và 13 tuổi đã qua nguy kịch nhưng vẫn bị ám ảnh nặng nề về mặt tâm lý.

Qua khai thác từ gia đình, được biết cháu bé đã tự uống thuốc diệt cỏ. Phát hiện vụ việc, gia đình đã đưa cháu đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Lào Cai và sau đó và xin chuyển về Hà Nội để điều trị.

“Chúng tôi đã giới thiệu cháu đi xuống Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Tại đây, cháu được lọc máu hai lần và xét nghiệm âm tính với thuốc diệt cỏ. Hiện tại cháu D. đã qua nguy kịch và được chuyển về BVĐK tỉnh Lào Cai để tiếp tục theo dõi, điều trị”, đại diện bệnh viện cho biết.

Qua trò chuyện với bác sĩ, cháu D. chia sẻ: “Cháu uống 1 ngụm thuốc diệt cỏ”. Hiện tại, lưỡi của cháu bé có bị loét nhưng không loét nhiều mà chỉ có sợt da nho nhỏ. Bệnh viện đang tích cực điều trị cho cháu bé. Tuy nhiên, chưa có cơ sở tiên lượng bệnh nhân như thế nào mà phải theo dõi khoảng 20 ngày đến 30 ngày nữa.

Đại diện bệnh viện cho hay, thông thường, các trường hợp uống thuốc diệt cỏ trên 10ml sẽ có nguy cơ tử vong. Hy vọng với trường hợp của cháu bé sẽ uống ít hơn số đó thì cơ hội sống sẽ cao hơn.

Chia sẻ về một số bệnh nhân uống thuốc diệt cỏ, đại diện bệnh viện thông tin, thông thường, người bệnh uống thuốc diệt cỏ thì có lọc máu hay không cũng rất nguy hiểm. Bởi vì, khi thuốc đã ngấm vào máu và có ác tính với phế nang thì thuốc sẽ dồn và tụ lại ở đó khiến bệnh nhân tử vong vào ngày thứ 20 thậm chí 1 tháng sau khi uống thuốc. Lúc này, phổi của bệnh nhân bị xơ mặc dù bệnh nhân vẫn tỉnh táo.


Người mẹ bạo hành con ở Lào Cai khiến dư luận phẫn nộ. Ảnh: PV

Người mẹ bạo hành con ở Lào Cai khiến dư luận phẫn nộ. Ảnh: PV

Trò chuyện với phóng viên, chị Đào Thị Kim Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Gia Phú (Lào Cai) cho biết: “Chúng tôi mới nắm được việc cháu D. mới chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị nên đang bố trí lịch thăm hỏi. Hiện tại ở nhà, chúng tôi vẫn thường xuyên động viên cháu Q. , hỗ trợ cháu bằng việc đưa đón đi học”.

Kể lại sự việc trên, cháu Q. nức nở: “Mẹ đánh hai anh em rồi lấy dây thừng bắt bọn cháu phải tự thắt cổ. Tụi cháu không làm thì mẹ bắt chui vào bao tải rồi nhảy xuống ao. Vì ngạt nước nên bọn cháu chui lên thì mẹ bắt cởi hết quần áo, ôm cột nhà nếu không thì phải trần truồng chạy ra ngoài đường. Tuy nhiên, không phải do mẹ ép uống mà do anh hai xấu hổ nên chạy vào bếp lấy thuốc diệt cỏ ra uống, còn cháu thì chạy sang nhà bác để kêu cứu”.

Hiện tại, tuy sức khỏe của cậu bé Q. đã ổn định nhưng tinh thần vẫn luôn cảm thấy sợ hãi.

Như trước đó đã đưa tin, ngày 18/9, chị Nguyễn Thị Lan (thôn Tiến Cường, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), sau khi đi mua sữa cho con thứ 3 (gần 1 tuổi) về còn thừa 7.000 đồng nên đã mang đi cất. Một lúc sau đó, chị Lan không tìm thấy số tiền đó đâu nên đã tra hỏi 2 con trai là Trần Quang D. (SN 2003) và Trần Minh Q. (SN 2005). Trong lúc tức giận, người mẹ đã sử dụng một số vật dụng đánh các con, bắt 2 người con đi tìm dây thừng tự treo cổ.

Sau khi bắt hai con dùng dây treo cổ không thành, chị Lan bắt con mình chui vào bao tải, nhảy xuống ao. Do sợ mẹ đánh, nên hai người con đã nhảy xuống ao, nhưng vì ngạt nước lại leo lên bờ.

Người mẹ tiếp tục bắt hai con trai uống chai thuốc diệt cỏ có sẵn trong nhà, nhưng D. và Q. không uống nên chị Lan cởi hết quần áo hai con đuổi ra đường. Cháu D. ôm vào cột nhà xin mẹ đừng đuổi thì bị mẹ tiếp tục đánh.

Do bị đánh, cháu D. đã cầm chai thuốc diệt cỏ để uống. Thấy con uống thuốc, chị Lan đã đưa con đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó, người mẹ này đã tới cơ quan công an để đầu thú và thừa nhận hành vi của mình.

Theo Nhật Tân (Giadinh.net.vn)