Xã hội

Đề nghị truy tố nữ y sĩ khiến 103 trẻ ở Hưng Yên bị mắc sùi mào gà

Bà Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) – người làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho hàng trăm đứa trẻ - bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh".
Đề nghị truy tố nữ y sĩ khiến 103 trẻ ở Hưng Yên bị mắc sùi mào gà
Bà Hoàng Thị Hiền.

Trao đổi với Lao Động, đại tá Phạm Thế Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên – xác nhận, sau khi có kết luận điều tra vụ án “Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên”, Cơ quan CSĐT tỉnh Hưng Yên đã đề nghị Viện KSND tỉnh Hưng Yên truy tố bà Hoàng Thị Hiền về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh".

Gieo mầm bệnh cho hàng trăm cháu nhỏ

Theo kết luận điều tra, bà Hoàng Thi Hiền không hề có chuyên môn, giấy phép hành nghề liên quan đến thủ thuật chữa hẹp bao quy đầu, nhưng vẫn tiến hành việc này trong một thời gian dài. Mỗi bệnh nhân điều trị tại đây, đối tượng thu từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Từ năm 2016 đến tháng 17.7.2017 (thời điểm Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên kiểm tra cơ sở khám chữa của bà Hiền sau khi Báo Lao Động và một số phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về việc bà Hiền làm lây bệnh sùi mào gà cho nhiều trẻ nhỏ –PV), bà Hoàng Thị Hiền đã làm thủ thuật nong tách, chít hẹp bao quy đầu cho nhiều cháu nhỏ.

Trong quá trình làm thủ thuật này, bà Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc lây bệnh sùi mào gà cho hàng trăm cháu bé.

Đề nghị truy tố nữ y sĩ khiến 103 trẻ ở Hưng Yên bị mắc sùi mào gà
Nhà riêng cũng là cơ sở bà Hiền sử dụng để khám-chữa bệnh trái phép. 

Bệnh sùi mào gà gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến thể chất mà cả tinh thần của cháu nhỏ, có thể gây ra các biến chứng như: Loạn sản tế bào, ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư tế bào gai... Các biến chứng này cần có thời gian dài theo dõi.

Sau khi tổ chức giám định, xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể của 103 cháu bị bệnh, cơ quan chức năng xác định mức thương tổn tổng cộng là 924%. Các gia đình đã chạy chữa hết hơn 550 triệu đồng, còn số tiền Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT kết luận: Hành vi của bà Hoàng Thị Hiền là "rất nghiêm trọng, xâm phạm quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển bình thường các cháu nhỏ".

Buông lỏng quản lý

Để xảy ra sự việc này, theo kết luận của cơ quan điều tra có trách nhiệm rất lớn của cơ quan chức năng ở địa phương. Các cơ quan này không có những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Thậm chí, Phòng Y tế huyện Khoái Châu (Hưng Yên) từng nhiều lần tới kiểm tra cơ sở khám-chữa bệnh của bà Hiền mà không phát hiện ra sự việc hoặc xử lý theo kiểu “nể nang”.

Kết quả của sự tắc trách này đã dẫn đến việc hàng trăm gia đình kiệt quệ vì ôm con đi “vái tứ phương” vì bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ các dụng cụ y tế tại phòng khám của bà Hiền. Những đứa trẻ phải chịu tổn thương về tinh thần, đau đớn về thể xác, ảnh hưởng đến tâm lý và tương lai.

Theo Đặng Chung (Lao Động)
Tin mới hơn