Xã hội

Đề nghị thu hồi tài sản lãnh đạo Đà Nẵng nhận từ doanh nghiệp

“Bao nhiêu nhà đó, nhà nào của anh sắm, nhà nào anh lấy được của người ta, xe cộ phải thu chứ, tiền nong có lấy không, kiểm tra xem có đất không?… Cái đó Đảng, Nhà nước phải thu hồi lại để lấy uy tín trong nhân dân”, cử tri Đà Nẵng kiến nghị các đại biểu Quốc hội.

Sáng 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc với các cử tri quận Hải Châu để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc) cho biết, thời gian qua, Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã phát hiện và kiên quyết đưa ra xử lý một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, kỷ luật một số cán bộ cấp cao, phần nào lấy lại được lòng tin cho nhân dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với các cử tri quận Hải Châu để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với các cử tri quận Hải Châu để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

“Tuy nhiên, chúng tôi mong Đảng, Nhà nước, Quốc hội cần tiếp tục làm mạnh mẽ hơn nữa, đừng để sót, lọt ai đó và cần thu hồi cho được tài sản do tham nhũng mà có. Tội nặng phải xử lý hình sự chứ còn cảnh cáo, cách chức không tương xứng và không răn đe được”, cử tri Vân kiến nghị.

Cử tri Vân cũng đề nghị Đoàn đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng quan tâm giám sát nhiều hơn nữa đến hoạt động của UBND, HĐND TP Đà Nẵng.

“Những khuyết điểm của Đà Nẵng vừa qua, theo tôi có trách nhiệm của Đoàn đại biểu Quốc hội”, cử tri Vân nhấn mạnh.

Cử tri Đặng Vân nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Đặng Vân nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Nguyễn Hồng Lam (phường Hòa Thuận Tây) hỏi: Những người vi phạm trước kia đã hạ cánh an toàn có truy cứu trách nhiệm nữa không? Bởi những hậu quả của ngày nay chính là do sai phạm của những người đó để lại. Khi tòa tuyên tử hình, chung thân không thấy nói đến việc thu hồi tài sản. Đề nghị sắp tới, Quốc hội làm luật vừa sửa đổi vừa bổ sung một số vấn đề về phòng chống tham nhũng, phát động quần chúng phát hiện những tài sản phân tán cho con cháu họ và tịch thu toàn bộ tài sản trên.

Trả lời ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng - cho biết, ý kiến của các tri cử thể hiện tầm tư duy, chia sẻ, trách nhiệm đối với việc chung đang diễn ra của đất nước cũng như TP Đà Nẵng.

Đối với ý kiến của cử tri Đặng Vân, ông Sơn cảm ơn sự nhận xét, theo dõi của ông Vân đối với cơ quan Quốc hội và cũng cảm ơn những nhận xét của ông Vân đối với những khiếm khuyết của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, chưa thực sự làm tròn trách nhiệm, đáp ứng được mong đợi trong công tác giám sát.

Ông Sơn mong bà con chia sẻ và các đại biểu Quốc hội của thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ông Sơn cũng cho biết, đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nhiệm kỳ này đều là những người đầu tiên được bà con cử tri thành phố tín nhiệm bầu ra nên không tránh khỏi những khiếm khuyết.

Ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng trả lời ý kiến của các cử tri

Ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng trả lời ý kiến của các cử tri

Về công tác cán bộ, ông Sơn cho biết, công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng, Chính phủ, Quốc hội đang rất tích cực. Chưa lúc nào công tác phòng chống tham nhũng mà mạnh mẽ như thế.

“Cách đây hơn một tuần, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị với Chính phủ tổng rà soát lại toàn bộ công tác cán bộ. Cái đó thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Chính phủ. Vì thế, đề nghị bà con yên tâm tiếp tục theo dõi. Thông qua công cuộc này, cá nhân tôi tin tưởng rằng, thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức nhà nước sẽ có chuyển biến tích cực”, ông Sơn nói.

Đối với ý kiến của cử tri Nguyễn Hồng Lam đề nghị Quốc hội cần mạnh mẽ hơn nữa để làm sao có thể thu hồi được tài sản tham nhũng, ông Sơn cho biết, thái độ của đại biểu Quốc hội như thế nào tại các kỳ họp thì cơ quan truyền thông đã nêu cả rồi.

“Một vấn đề nằm ở mặt thể chế, kể cả câu chuyện vừa rồi, chúng ta chưa bằng lòng lắm việc có những vị đã nghỉ hưu nhưng bây giờ bị cách chức, nghe không hợp lý tý nào. Nhưng bà con cũng phải thông cảm, chia sẻ với Trung ương Đảng và Chính phủ. Chúng ta lúc đó chưa có quy định về việc trừng trị đối với những cán bộ sai phạm nhưng đã nghỉ rồi. Thành thử bây giờ nó như vậy.Chắc chắn sắp tới, khi xây dựng thể chế sẽ có quy định đối với những cán bộ sai phạm nhưng đã nghỉ hưu”, ông Sơn nói.

Nhà nào anh sắm? Nhà nào lấy của người ta?

Chia sẻ bên lề buổi tiếp xúc cử tri, cử tri Đặng Vân cho biết, ông rất đau xót trước việc các lãnh đạo cấp cao của thành phố bị kỷ luật. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, việc gì đến sẽ phải đến.

“Do bản lĩnh mình chưa đúng tầm nên mới xảy ra việc đó. Mà cái này, như tôi đã nói nó thuộc về công tác cán bộ của Đảng”, cử tri Vân nói.

Theo cử tri Vân, việc Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng bị kỷ luật cũng làm mất đi hình ảnh thành phố đáng sống của Đà Nẵng. Tuy nhiên, cái đáng mừng là phát hiện được những người không đủ bản lĩnh.

Cử tri Vân cũng đề nghị việc xử lý vi phạm của lãnh đạo Đà Nẵng phải đúng người, đúng tội và thu hồi tài sản nếu có tham nhũng.

“Bao nhiêu nhà đó, nhà nào của anh sắm, nhà nào anh lấy được của người ta, xe cộ phải thu, tiền nong có lấy không, kiểm tra xem có đất không?… Cái đó Đảng, Nhà nước phải thu hồi lại để lấy uy tín trong nhân dân”, cử tri Vân nói.

Đối với 9 dự án và 31 nhà công sản của Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra, cử tri Vân đề nghị phải kiểm tra kỹ và đặc biệt là làm rõ xem Đà Nẵng có ai chống lưng không.

Về vấn đề quy hoạch Sơn Trà, cử tri Vân đề nghị cần rà soát kỹ để đảm bảo hài hòa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài, đặc biệt là vấn đề quốc phòng – an ninh.

Theo Khánh Hồng (Dân Trí)