Xã hội

Đánh bắt bất hợp pháp, ngư dân Việt Nam bị đảo quốc Palau đốt thuyền, trục xuất

Đảo quốc ở khu vực Thái Bình Dương, Palau đã bắt giữ 15 thuyền đánh cá Việt Nam được cho là xâm phạm vùng biển nước này.

Là một quần đảo nhiệt đới có những cánh rừng nhiệt đới và nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm , Palau từ lâu đã trở thành khu dự trữ sinh quyển hàng đầu thế giới.
 
Năm 2009, Palau thành lập khu bảo tồn cá mập đầu tiên trên thế giới, và tìm cách bảo vệ sinh vật biển đa dạng của họ. Có hơn 130 loài cá mập và cá đuối sống trong vùng biển Palau, nhiều loài sinh vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hình ảnh một tàu cá Việt Nam bị Palau đốt cháy vào sáng 12/6 (Ảnh: Richard Brooks)

Với dân số 21.000 người sống rải rác khắp 250 hòn đảo, nên việc đảm bảo an ninh quốc phòng rất khó khăn. Chính phủ nước này chỉ có 1 tàu tuần tra để ngăn chặn hành động săn cá mập.

Tuy vậy, Tổng thống Tommy Remengesau tuyên bố ông không thể khoan nhượng thêm đối với những thuyền đánh bắt trộm hải sản.

Vào sáng thứ Sáu (12/6), ông Remengesau đã ra lệnh đốt cháy 4 tàu đánh cá Việt Nam được cho là đánh cá bất hợp pháp. “Chúng tôi muốn truyền đi thông điệp cứng rắn. Chúng tôi sẽ không khoan nhượng cho bất kỳ tàu, thuyền nào đến đây ăn trộm tài nguyên của chúng tôi”, Tổng thống Palau trả lời thông tấn AP.

Chính phủ Palau đã bắt giữ 11 tàu, thuyền khác vào năm ngoái. Tất cả những tàu, thuyền này bị tịch thu ngư cụ sau khi bị bắt cùng với số lượng lớn da cá mập và hải sâm. Tuy nhiên,Tổng thống Remangesau cho rằng cần phải có biện háp cứng rắn hơn.

“Tôi nghĩ cần phải đốt trụi những tàu, thuyền đó”, ông Palau cho biết.

Hầu hết những tàu, thuyền còn lại sẽ được sử dụng để trục xuất 77 thuyền viên về Việt Nam.

Như Palau, Indonesia cũng áp dụng những biện pháp tương tự. Tháng trước, chính quyền Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh phá hủy 41 tàu, thuyền đánh cá nước ngoài bằng thuốc nổ. Những tàu thuyền này phần lớn thuộc về Trung Quốc, sau đó đến Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình kêu gọi các quốc gia khác “đối xử nhân đạo đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Theo Phạm Trúc (MASK Online)Tin mới hơn