Xã hội

Dân vùng bão xúc động nhận quà từ nước bạn Nga

Sáng 16/11, một số địa phương tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) tiếp tục trao các suất quà đến tay người dân do nước Nga cứu trợ 2 tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa sau bão số 12 (bão Damrey).

Trước đó, ngay sau khi 40 tấn hàng của Nga về đến Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc họp để phân bổ phần hàng cứu trợ về cho các địa phương trong tỉnh, kịp thời trao đến tận tay người dân bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 12.

Dân vùng bão xúc động nhận quà từ nước bạn Nga
Máy bay vận tải IL-76 của Liên bang Nga chở theo 40 tấn hàng cứu trợ bão số 12 đến Cam Ranh

Nhiều ngày qua, các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã trao số quà này đến tay người dân vùng bão.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), cho biết, bão số 12 khiến gần 800 căn nhà trên địa bàn bị tốc mái, 11 căn nhà bị phá hủy.

Theo đó, phường Vĩnh Hòa được phân bổ 25 suất quà do Nga cứu trợ và phường đã trao đến 25 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nhất, bị thiệt hại nặng về nhà cửa trong cơn bão số 12.

Sáng 16/11, nhiều người dân không giấu được sự xúc động khi đến phường Vĩnh Hòa nhận quà do Nga cứu trợ. “Phần quà đến vào lúc này làm người dân chúng tôi rất xúc động. Tôi biết đó là tình cảm của nước Nga dành cho người dân vùng bão chúng tôi”, một người dân chia sẻ.

Dân vùng bão xúc động nhận quà từ nước bạn Nga
Người dân phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) xúc động nhận hàng cứu trợ bão số 12 từ nước Nga, sáng 16/11

Trước đó, lúc 0h ngày 9/11, máy bay vận tải IL-76 của Liên bang Nga chở theo 40 tấn hàng cứu trợ đáp xuống Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh. Hàng cứu trợ bao gồm: đường, sữa, cá hộp, thịt heo hộp, thịt bò hộp và lều bạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị Nội các hỗ trợ Việt Nam khoản tiền 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do bão Damrey. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của ông Putin với Thủ tướng Dmitri Medvedev, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov về tình hình thiệt hại do bão lụt ở Việt Nam.

Tổng thống Putin và nước Nga hi vọng sáng kiến nhân đạo này sẽ được tiếp nối bởi nhiều nước khác.

Dân vùng bão xúc động nhận quà từ nước bạn Nga
Người dân vùng bão ở TP Nha Trang ký nhận sau khi nhận quà cứu trợ bão số 12 từ nước Nga

Đầu tháng 11, bão số 12 quét qua 2 tỉnh Khánh Hòa - Phú Yên. Đến nay, bão số 12 đã khiến 44 người trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tử vong, 1 người mất tích, hơn 210 người bị thương. Ngoài ra, bão số 12 cũng khiến hơn 2.700 căn nhà bị phá hủy, hơn 114.000 nhà bị tốc mái.

Theo đó, ước tính tổng thiệt hại do bão số 12 gây ra tại Khánh Hòa lên tới hơn 13.500 tỷ đồng.

Theo Viết Hảo (Dân Trí)
Tin mới hơn