Xã hội

Dân vây trạm thu phí BOT, chủ đầu tư cam kết miễn phí cho người địa phương

Chủ đầu tư trạm thu phí BOT Tasco trên Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đồng ý miễn phí phí qua trạm cho người dân 7 xã xung quanh trạm thu phí.
Dân vây trạm thu phí BOT, chủ đầu tư cam kết miễn phí cho người địa phương
Cơ quan chức năng tham gia thuyết phục người dân giải tỏa cho trạm BOT

Ngày 5/11, Công ty Cổ phần Tasco, chủ đầu tư Trạm thu phí BOT Tasco tại km604+800 trên Quốc lộ 1A (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), đã cam kết miễn phí phí qua trạm đối với phương tiện của người dân 7 xã quanh trạm.

Đây là kết quả của buổi đối thoại kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa chính quyền địa phương, người dân, chủ đầu tư sau khi hàng trăm người và phương tiện bao vây trạm thu phí vào sáng cùng ngày.

Tại buổi đối thoại, người dân một lần nữa nêu lên bức xúc của mình vì đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, chủ đầu tư về việc bị thu phí vô lý.

Dân vây trạm thu phí BOT, chủ đầu tư cam kết miễn phí cho người địa phương
Buổi đối thoại giữa chính quyền, chủ đầu tư và người dân

Người dân cho rằng, họ chỉ sống cách trạm vài trăm mét, đi quãng đường được đầu tư theo hình thức BOT với khoảng cách ngắn mà bị thu phí như các phương tiện khác là không hợp lý.

"Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư miễn phí 100% cho người dân. Tôi ở xã Quảng Phú, trạm đặt ở Quảng Đông cách đó mấy trăm mét mà đi qua, đi lại bị thu mất 150.000 đồng tiền phí. Họ thu như vậy thì chúng tôi không thể kinh doanh vận tải nổi", anh Nguyễn Hữu Chung, chủ một doanh nghiệp vận tải, bức xúc.

Buổi đối thoại kéo dài nhiều giờ đồng hồ, xuyên qua giờ làm việc trưa với nhiều bất đồng.

Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc, đại diện chính quyền địa phương, chủ đầu tư và người dân đã có một biên bản thống nhất chung.

Theo biên bản, trạm thu phí BOT Tasco đã cam kết giảm phí 100% đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe có trọng tải dưới 2 tấn có địa chỉ trên địa bàn 7 xã (gồm: Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Kim, Cảnh Dương, Quảng Tùng, Quảng Hưng, Quảng Châu) kể từ ngày 6-11 để hạn chế thiệt thòi cho người dân.

Dân vây trạm thu phí BOT, chủ đầu tư cam kết miễn phí cho người địa phương
Hàng trăm chiếc xe bao vây trạm thu phí BOT Tasco

Mặc dù vậy, việc thu phí vẫn được tiếp tục đối với xe trên 12 chỗ ngồi và trọng tải trên 2 tấn.

Trước đó trong sáng 5/11, hàng trăm người cùng phương tiện đã bao vây trạm thu phí BOT Tasco (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đóng tại km604+800 trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Quảng Đông.

Cuộc bao vây kéo dài liên tục nhiều giờ đồng hồ khiến Quốc lộ 1A tê liệt hoàn toàn. Hàng trăm phương tiện ùn ứ, phải đậu lại dọc đường.

Người dân tham gia bao vây trạm thu phí cho hay họ bao vây trạm vì quá bức xúc do việc thu phí lưu thông qua trạm quá cao và không hợp lý.

Sự việc chỉ được giải quyết khi chính quyền địa phương và chủ đầu tư đồng ý tổ chức buổi đối thoại với người dân.

Theo Bảo Ngọc (Soha/Trí Thức Trẻ)