Xã hội

Dân 'tố' đường 5 tỉ đồng thi công ẩu

Người dân xã Nam Hùng (huyện Nam Trực, Nam Định) vừa quay clip, “tố” chất lượng thi công đoạn một đoạn đường giao thông trên địa bàn xã này kém chất lượng.
Dân tố đường 5 tỉ đồng thi công ẩu
Người dân "tố" đường Hùng Dương bị thi công ẩu

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Hùng Dương thuộc xã Nam Hùng (huyện Nam Trực, Nam Định) có tổng chiều dài 1,1 km, nối xã Nam Hùng và Nam Dương của huyện Nam Trực, với tổng kinh phí thi công là 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn hoàn thiện vào cuối tháng 3, người dân đã quay clip “tố” đường vừa làm đã bị bong tróc, nhựa không kết dính, có thể dùng tay cậy được lớp nhựa và đá trên mặt đường.

Ngày 27.3, ông Nguyễn Văn Hiền, Phó giám đốc Ban quản lý dự án, thuộc Sở Giao thông Vận tải Nam Định, cho biết, dự án cải tạo, nâng cấp đường Hùng Dương thuộc hạng mục bổ sung nằm trong dự án xây dựng tỉnh lộ 488 đoạn từ cầu Vòi đến quốc lộ 37B thuộc huyện Nam Trực (Nam Định) dài 21 km, có tổng mức đầu tư 400 tỉ đồng, do Sở Giao thông Vận tải Nam Định làm chủ đầu tư.

Dân tố đường 5 tỉ đồng thi công ẩu
Ở một số điểm, có thể dùng tay bóc được cả đá và nhựa đường lên

Về phản ánh của người dân, ông Hiền cho biết, ngày 26.3, lãnh đạo Sở đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và xác định phản ánh của người dân là có cơ sở. "Trên tuyến đường Hùng Dương đang thi công, có một số điểm nhựa đường không kết dính. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầungay hôm nay (27.3) phải khắc phục tình trạng trên, cụ thể là phải bóc ra làm lại những chỗ nhựa chưa đông kết, đồng thời láng thêm một lớp nhựa dày 1,5 cm để bảo đảm hiệu quả sử dụng”, ông Hiền nói.

Cùng ngày, ông Hà Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Trường, nhà thầu thi công dự án này, cho biết công ty này cũng đã tiếp nhận phản ánh của người dân. “Chúng tôi đã lập tức cho đình chỉ lãnh đạo tổ thi công, tổ chức khắc phục lại những điểm chưa đạt yêu cầu trên đoạn đường này, đồng thời kiểm tra nguyên nhân thi công kém chất lượng như trên. Bước đầu xác định do lớp đá mặt đường thiếu sự đông kết, do khi thi công trời mưa, đá ẩm, nhựa đường chưa kịp thẩm thấu, kết dính”, ông Bình lý giải.

Về xử lý hiện tượng thi công kém chất lượng trên, ông Nguyễn Hữu Cao, Chánh văn phòng Sở Giao thông Vận tải Nam Định, thông tin mặc dù dự án đang trong quá trình thi công, chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng lãnh đạo Sở đã yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân chất lượng đường kém chất lượng.

“Nếu đúng do thi công ẩu, chúng tôi sẽ xử lý cả nhà thầu thi công Xuân Trường cũng như đơn vị tư vấn giám sát là liên doanh Công ty cổ phần thí nghiệm Thăng Long, cùng Công ty cổ phần thí nghiệm công trình giao thông 1”, ông Cao nói.

Theo Văn Đông (Thanh Niên Online)Tin mới hơn