Xã hội

Dân rào đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai gây ách tắc giao thông

Sáng 9.2, hàng chục người dân thuộc xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã dùng cây tre chắn hai chiều đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai - đoạn trước trạm thu phí IC17 - gây ách tắc giao thông khu vực nhiều giờ.

Theo ông Đỗ Ngọc Viện - Chủ tịch xã Xuân Giao, nguyên nhân của vụ việc do nhiều hộ dân bức xúc chưa được giải quyết tiền hỗ trợ phục hồi sau thu nhập. Đây là tiền hỗ trợ lợn, gà giống, máy móc thiết bị đền bù cho những hộ dân có đất nằm trong dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua. Tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng nay trước khi dự án đi vào thi công.
 

Một số hình ảnh người dân rào đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai gây ách tắc giao thông

Hiện Ban QLDA mới chỉ hoàn tất số tiền hỗ trợ này cho một số hộ và xã Xuân Phú vẫn còn trên 30 hộ chưa được giải quyết. Ngoài ra, nhiều hộ dân các xã Sơn Hà, Sơn Hải, Gia Phú cũng chưa được giải quyết.

Cũng theo ông Viện, sau khi có đơn thư của các hộ dân, chính quyền địa phương đã kiến nghị với lãnh đạo huyện Bảo Thắng, Ban QLDA, nhưng tới nay chưa được giải quyết triệt để.

Được biết ngay sau khi xảy ra sự việc, đại diện Ban QLDA đường cao tốc đã phối hợp với CSGT huyện Bảo Thắng, lãnh đạo xã Xuân Giao, Gia Phú gặp và giải thích cho người dân hiểu rõ vấn đề và tháo dỡ rào chắn để các phương tiện tiếp tục lưu thông.

Đây là lần thứ 5 người dân chặn cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Lần gần nhất, trưa 11.1.2015, một số hộ dân xã Xuân Giao và xã Gia Phú (Bảo Thắng, Lào Cai) đã dùng dây buộc các cây tre chắn ngang cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại km236. Một số người ngồi canh không cho tài xế nhấc vật cản ra khiến tuyến đường kẹt cứng.

Trước đó, trong quá trình thi công gói thầu A8 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhà thầu phụ của Vinaconex đã thuê thợ xây là những người ở các xã Gia Phú, Xuân Giao thi công rãnh thoát nước, kè đá, đổ bê tông taluy. Sau khi dự án thông xe, đơn vị này đã không thanh toán đầy đủ tiền công nên xảy ra mâu thuẫn. Ngoài ra, người dân tại Yên Bái cũng từng 2 lần dựng rào chắn ngang cao tốc để đòi tiền lương.

Một số hình ảnh người dân rào đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai gây ách tắc giao thông:
 
 
 
 
 
 
 
Theo Đặng Tiến (Lao Động)Tin mới hơn