Xã hội

Dân đeo khẩu trang ngủ vì lò nấu mỡ bốc mùi hôi thối

 
Nhiều lần bị công an lập biên bản về việc ô nhiễm, đề nghị dừng sản xuất nhưng cơ sở chế biến mỡ trái phép vẫn hoạt động. Nhiều người dân kêu cứu không được, đành nằm ngủ phải đeo khẩu trang.

“Bà Lan mua hàng tấn mỡ từ nhiều huyện về nấu lấy mỡ nước. Mỡ được gom cứ khoảng vài ngày mới nấu, để lâu nên rất thối. Nước thải ra gây chết nhiều vật nuôi của người dân. Mỗi khi bà Lan cho nấu mỡ, chúng tôi phải đeo khẩu trang mới ngủ được. Nhiều cháu nhỏ, người bị hen suyễn chịu không nổi với mùi này”, ông Đặng Tuyên (56 tuổi), nói.

dan-deo-khu-trang-ngu-vi-lo-nau-mo-boc-mui-hoi-thoi

Mỡ được bà Lan thu mua từ nhiều cơ sở giết mổ mang về để vài ngày mới nấu nên bốc mùi hôi thối. Ảnh: A.T

Người dân nhiều lần kiến nghị lên xã nhưng không được xử lý. Bức xúc, một số người nhiều lần kéo đến lò nấu mỡ chửi bới, đập phá vật dụng, đồng thời trình báo công an huyện.

“Ngày 22/5, chúng tôi đã lập biên bản vi phạm, đề nghị bà Lan tự đập bỏ các lò nấu mỡ, sau đó đề nghị xã Bình Quý buộc cơ sở sản xuất mỡ phải tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng, di dời ra khỏi khu vực, đảm bảo vệ sinh môi trường”, đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, cho hay.

Tuy nhiên, sau đó lò mỡ vẫn hoạt động, thu mua mỡ khắp nơi mang về nấu. Người dân nghi ngờ lò nấu mỡ được chính quyền xã bao che bởi khu đất bà Lan lập xưởng được một phó chủ tịch xã Bình Quý cho thuê. Lò mỡ của bà Lan trước đây ở xã khác, do ô nhiễm nên bị phản ứng, 2 lần phải di chuyển.

dan-deo-khu-trang-ngu-vi-lo-nau-mo-boc-mui-hoi-thoi-1

Bà Lan thường nấu mỡ vào ban đêm, mùi hôi thối khiến người dân phải đeo khẩu trang để ngủ. Ảnh: A.T

Ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, cho biết cơ sở nấu mỡ của bà Lan hoạt động trái phép. “Xã Bình Quý làm sai quy định khi cho phép lò này hoạt động. Chúng tôi đã thành lập đoàn để kiểm tra và xử phạt, không giao xã xử lý nữa”, ông Cường nói.

Theo Tiến Hùng (VnExpress.net)