Xã hội

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối

Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) tạm dừng xử lý khiến một số khu đô thị ở Hà Nội rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của cư dân.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 1
 

Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) hiện tại đóng cửa, ngừng tiếp nhận rác do phản đối của người dân. Khu xử lý là nơi tập kết rác của 13 đơn vị trên địa bàn Hà Nội như quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm; các huyện Đan Phượng, Hoài Đức và Thạch Thất.

Để hạn chế ảnh hưởng, Ban quản lý các tòa nhà đã dùng những tấm bạt lớn nhưng chỉ phủ được một phần. Rác để lâu ngày, ruồi bọ sinh sản đậu khắp nơi. Xung quanh bãi rác nước màu đen, màu vàng chảy lênh láng bốc mùi hôi thối, nồng nặc.

Một cư dân sống tại tòa T2 chung cư Thăng Long Victory cho biết, gần một tháng nay, rác thải sinh hoạt chất thành đống ngay lối vào, không những phải ngửi mùi hôi thối mà còn lo sợ dịch sốt xuất huyết và nhiều thứ bệnh khác.

Ngày 9/8/2017, UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản về việc tạm dừng tiếp nhận rác thải về khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Một số quận, huyện phải ra thông báo tạm dừng vận chuyển rác thải về bãi rác Xuân Sơn – bãi rác lớn thứ 2 ở Hà Nội. Đồng thời, bố trí các bãi rác tạm thời để người dân có chỗ vứt nhưng dường như một số nơi vẫn đang bị quá tải.

Hiện tại, khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) đã phải đóng cửa vì không có rác để xử lý. Các cửa ra vào, người dân dựng lều chốt chặn xe chở rác vào khu xử lý. Theo những người dân nơi đây, bãi rác nằm ở đây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, họ yêu cầu nhà máy phải có chính sách đền bù thỏa đáng.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 2

Một số rác thải vẫn nằm bên ngoài, phía sau khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Khu xử lý chất thải Xuân Sơn cho biết, đã gần một tháng qua, khu xử lý phải đóng cửa, ngừng hoạt động vì không có rác.

“Bình thường nhà máy xử lý 1.000 tấn rác mỗi ngày đêm từ 13 đơn vị. Tổng số xe rác vận chuyển vào khu xử lý rác khoảng 136 lượt xe mỗi ngày đêm. Hơn 60 công nhân không có công ăn việc làm, hằng ngày chỉ đi duy trì, tôn tạo những hố chôn rác cũ nên thu nhập cũng bị giảm”, ông Tuấn cho biết.

Theo ghi nhận tại thị xã Sơn Tây, đường phố đã sạch sẽ, không còn cảnh rác thải sinh hoạt ùn ứ. Các công nhân môi trường thu gom rác cho biết, khu xử lý rác Xuân Sơn đóng cửa, rác phải chuyển về khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn).

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 3

Rác nằm rải rác từ thị xã Sơn Tây về khu xử lý rác Xuân Sơn.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 4

Tại thị xã Sơn Tây, rác thải không bị ùn ứ như gần một tháng trước. Các công nhân môi trường cho biết, rác thải sinh hoạt sau khi thu dọn không chuyển về Xuân Sơn nữa mà chuyển về khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn).

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 5

Một lượng lớn rác thải sinh hoạt tồn đọng nhiều ngày tại các lối đi cạnh khu nhà chung cư trong Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) mà chưa được xử lý.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 6

Rác đang trong quá trình bốc mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 7

Ruồi bọ sinh sản đậu kín các bao tải chứa chất thải.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 8

Lâu ngày không được xử lý, nước thải từ đống rác chảy ra lênh láng trên mặt đường, bốc mùi nồng nặc.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 9

Để hạn chế mùi thối bốc lên, ban quản lý các tòa nhà đã dùng những tấm bạt lớn che phủ nhưng chỉ được một phần.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 10

Người dân đi qua đây phải lấy tay bịt mồm, bịt mũi.

Dân chặn xe vào bãi rác lớn thứ 2 HN, nhiều khu dân cư ngập trong mùi hôi thối - 11

 Nhiều người dân khu vực này lo lắng, không biết đến bao giờ rác thải mới được dọn đi.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)