Xã hội

Dân chặn xe chở mực, sứa thối đi tiêu hủy khiến quốc lộ kẹt cứng

Liên quan đến vụ việc "Hơn 300 tấn sứa gây ô nhiễm trầm trọng vì chờ đền bù" mà báo chí đã phản ánh, chiều 1.10, một xe chở hơn chục tấn sứa, mực này đi tiêu hủy gần khu dân cư đã bị nhiều người dân xóm Thanh Phú (xã Thạch Trung, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) phát hiện và ngăn cản khiến giao thông kẹt cứng.

 “Mực, sứa đang bị phân hủy, bốc mùi hôi thối mà họ tiêu hủy gần cư dân cư thế này chúng tôi không bức xúc sao được”, chị Nguyễn Thị Tâm - một người dân tại xã Thạch Trung cho biết.

dan chan xe cho muc, sua thoi di tieu huy khien quoc lo ket cung hinh anh 1

Người dân tập trung ở quốc lộ 1A nhiều giờ để phản đối việc tiêu hủy hải sản gần khu dân cư.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Thảo – Trưởng Công an xã Thạch Trung cho biết: “Số hải sản này thuộc kho của chị Anh, người Thạch Bằng nhưng thuê kho làm dịch vụ tại xã Thạch Trung. Khi sự cố môi trường xảy ra, kho đông lạnh này có trữ hơn 11 tấn hải sản gồm mực và sứa. Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua chờ đền bù không được, chị Anh lại không còn đủ tiền thuê mặt bằng, chủ nhà đã cắt điện khiến không ai chịu đựng được mùi hôi thối nên mới tính chuyện đưa đi tiêu hủy”.

dan chan xe cho muc, sua thoi di tieu huy khien quoc lo ket cung hinh anh 2

Để phản đối, người dân đổ mực xuống đường khiến giao đoạn qua quốc lộ 1A bị tắc nghẽn nhiều giờ.

Lãnh đạo Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) thông tin: Số hải sản đông lạnh trên có khối lượng 11 tấn gồm mực và sứa, được tích trữ từ tháng 5.2016. Tất cả số này đã hư hỏng. Chính quyền địa phương đã thuê các xe tải chở đi tiêu hủy giúp.

"Chúng tôi đang cho kiểm tra lại quy trình tiêu hủy số hải sản này liệu đã đúng chưa", một cán bộ công an nói.

dan chan xe cho muc, sua thoi di tieu huy khien quoc lo ket cung hinh anh 3

Một số người dân cho biết, địa điểm tiêu hủy hơn 10 tấn hải sản hôi thối cách khu dân cư khoảng 800m.

Tới chiều 1.10, cơ quan chức năng đã lập biên bản xe tải đổ hải sản, đồng thời vận động người dân giải tán để giao thông trở lại bình thường. Sau đó, 2 xe ô tô chở sứa, mực đã được di chuyển vào nhà máy xử lý rác ở Cẩm Quang (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để xử lý.

dan chan xe cho muc, sua thoi di tieu huy khien quoc lo ket cung hinh anh 4

2 xe ô tô chở sứa, mực đã được di chuyển vào nhà máy xử lý rác ở Cẩm Quang (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Theo Quỳnh Nga (Dân Việt)