Xã hội

Đám tang không thi thể của phu vàng vắn số

Đúng ba ngày sau khi nhận được tin báo ông Dụng mắc kẹt trong hang núi, gia đình làm ma sớm theo phong tục người Mường.
dam-tang-khong-thi-the-cua-phu-vang-van-so

Ban thờ lập vội trong lễ làm ma sớm cho phu vàng Phạm Văn Dụng. Người thân lấy nguyên chiếc chậu nhôm cũ làm nơi cắm hương. Ảnh: Lê Hoàng.

Gia đình cho hay dù chưa tìm được thi thể ông Dụng nhưng theo phong tục của đồng bào Mường, gia đình cùng chính quyền địa phương đã làm ma sớm cho nạn nhân. Sau thủ tục gọi vong về nhà, người thân đội khăn trắng tiễn đưa vong hồn phu vàng vắn số ra nghĩa địa đầu núi.

“Sau gần 5 ngày kẹt trong hang sâu, lại không có thức ăn nước uống nên khả năng tồn tại của ông Dụng là không thể. Xác định ông Dụng đã bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc, dù chưa thấy xác nhưng dân bản đã làm ma sớm để cầu mong ông sớm được siêu thoát. Đây là thông lệ của người Mường bản xứ”, Trưởng bản Đắm Phạm Văn Tùng nói.

Ông cho hay, chưa bao giờ dân làng chứng kiến cái chết bi đát như vậy. Hôm nghe tin, ông băng rừng vào núi Chuột để nắm tình hình và tham gia cứu nạn. Song sau một đêm không có kết quả, ông buộc phải quay về bản.

Ông Phạm Quốc Ân (anh trai nạn nhân Dụng) cho hay, ông Dụng lớn lên trong cảnh nghèo túng, luống tuổi mới lập gia đình với người đàn bà có một đời chồng. Ít năm sau khi con trai chào đời, ông sống ly thân, chuyển về nhà người anh ở bản Đắm tá túc.

Không nghề nghiệp ổn định, ông Dụng nay đây mai đó đi làm thuê đủ nghề kiếm sống. Khoảng cuối tháng 3, ông Dụng theo chân vài phu vàng ở thị trấn Cành Nàng vào núi Chuột mưu sinh bằng nghề đào vàng trộm. “Khi đi, Dụng chỉ nói là đi làm ăn xa và không liên lạc bất kỳ lần nào với gia đình cho đến tận hôm chúng tôi nhận được tin dữ”, ông Ân kể.

Theo ông Ân, khoảng 4h ngày 6/6, ông đang ngủ thì nhận được tin báo từ một phu vàng tên Thắng. “Người này nói, em trai tôi gặp nạn chết ngạt trong núi Chuột rồi tắt máy”, ông Ân nghẹn giọng kể.

dam-tang-khong-thi-the-cua-phu-vang-van-so-1

Người thân tìm thấy vài mảnh giấy ố màu trong chiếc ba lô ông Dụng bỏ lại ở hiện trường núi Chuột. Các mảnh giấy ghi chi chít số điện thoại của nhiều người. Ảnh:Lê Hoàng.

Ngay sáng hôm đó, một nhóm thanh niên trẻ trong dòng họ Phạm tức tốc vào rừng. Tuy nhiên, sau 3 ngày, mọi nỗ lực cứu hộ đều không mang lại kết quả. Người thân chỉ tìm thấy vài mảnh giấy ghi chi chit số điện thoại mà ông Dụng để lại, rồi gói gém cẩn thận đưa về quê đặt lên ban thờ lập vội thắp hương.

Thay mặt gia đình, ông Ân kiến nghị cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân cái chết của em trai. 

Trước đó sáng 5/6, hai phu vàng xuống hang Nước ở bản Kịt (xã Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa) để đào vàng. Một trong hai người bị ngạt khí độc, cố bò lên gọi người ứng cứu. Hai phu vàng khác sau đó chui vào hang và không thấy trở ra.

Trong ba ngày 6-8/6, Thanh Hóa đã huy động nhiều lực lượng giải cứu nhưng bất thành bởi lối vào hang quá hẹp, miệng hang chỉ đủ cho một người nhỏ chui lọt, địa hình trong hang gập ghềnh, nhiều khí độc. Các buổi chiều, trời đều đổ mưa rất lớn gây nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm nên việc cứu hộ thường xuyên bị gián đoạn.

dam-tang-khong-thi-the-cua-phu-vang-van-so-2

Lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực tìm các phu vàng. Ảnh: Lê Hoàng.

Khu vực bản Kịt không có điện lưới, không sóng điện thoại và muốn vào hang phải mất nhiều giờ đi bộ cũng gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ. Khoảng 100 nhân lực thuộc nhiều lực lượng như lính công binh, cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, biên phòng… tham gia tìm kiếm nạn nhân cuối cùng.

Những ngày qua, dù trang bị nhiều thiết bị hiện đại nhưng lực lượng cứu hộ vẫn khó khăn trong việc tiếp cận do không thông thạo địa hình. Ngày 9/6, đội cứu hộ đã huy động những phu vàng có kinh nghiệm làm hoa tiêu chỉ đường và trực tiếp tham gia cứu nạn.

Song song với việc đẩy khí sạch vào lòng hang, lính công binh cũng đang dùng các thiết bị chuyên dụng phá rộng các ngách hang hẹp. Tại vị trí cách mặt đất khoảng 9 m, cứu hộ phát hiện một lưới sắt lớn vốn được phu vàng khóa chặt nhằm ngăn người ngoài đột nhập và đã phá bỏ.

Theo Lê Hoàng (VnExpress.net)