Xã hội

Đám đông quá khích đập phá, đốt xe tại UBND tỉnh Bình Thuận: Nhiều chiến sĩ bị thương

Video: Nhiều người bị tạm giữ vì cáo buộc lôi kéo biểu tình trái phép

Nhiều người đã bị tạm giữ vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự tại một số tỉnh trong 2 ngày cuối tuần.
Đám đông quá khích đập phá, đốt xe tại UBND tỉnh Bình Thuận: Nhiều chiến sĩ bị thương
Lực lượng an ninh bị người dân quá khích ném đá tại Phan Rí. Ảnh: VTC News

Theo ghi nhận trên báo Thanh niên, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, đến 19h, QL1 đoạn qua TT.Phan Rí Cửa, H.Tuy Phong (Bình Thuận) vẫn bị ách tắc giao thông do số người dân tụ tập ngay ngã ba cầu Nam (giáp ranh xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình) từ trưa. 

Công an H.Tuy Phong và Công an Bình Thuận đã có mặt điều tiết giao thông, vận động bà con trật tự, không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên QL1.

Tuy nhiên, một số người quá khích đã đập phá phương tiện của lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ. Khi QL1 bị tắc, công an tỉnh đã phân luồng cho xe ngoài đi vào đường ven biển theo cả hai đầu, đi qua cầu Hòa Phú để vào Phan Thiết rồi ra lại QL1 và ngược lại. 

Một số người đã dùng ô tô chặn ngang cầu Hòa Phú khiến cho lượng xe ùn ứ ngày càng tăng trên tuyến đường ven biển này.

Đám đông quá khích đập phá, đốt xe tại UBND tỉnh Bình Thuận: Nhiều chiến sĩ bị thương
Xe công vụ bị những người tụ tập đập phá. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Đến tối 10/6, hàng trăm người vẫn tập trung trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết để gây rối. 

Vào lúc 20h, nhiều người đã xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, đốt xe trước trụ sở UBND tỉnh. Nhiều kẻ quá khích dùng gạch đá ném vào bên trong, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. 

Cảnh sát đã dùng đạn khói, vòi rồng để ngăn chặn nhưng không hiệu quả. Một số xe công vụ và cửa kính, hàng rào... của trụ sở ủy ban tỉnh bị đập phá, hư hỏng, thông tin trên báo VnExpress.

Đám đông quá khích đập phá, đốt xe tại UBND tỉnh Bình Thuận: Nhiều chiến sĩ bị thương
Những người quá khích xông vào cổng Ủy ban tỉnh và đốt xe máy. Ảnh: VTC News

Rạng sáng 11/6, đại diện UBND tỉnh Bình Thuận cho biết trên báo VTC News, sau khi họp, lãnh đạo địa phương nhờ Bộ Công an vào cuộc hỗ trợ để ngăn chặn một số người dân bị lôi kéo xuống đường có hành động quá khích. 

"Họ dùng bơm xăng ném vào phòng làm việc, cháy một phòng hồ sơ của một Sở tại UBND. Ngoài ra, đốt cháy 2 xe ô tô và nhiều xe của cán bộ nhân viên. Điều đáng nói, người dân quá khích làm bị thương rất nhiều anh em cán bộ chiến sĩ bảo vệ an ninh. Gây thiệt hại rất nhiều", lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận thông tin trên báo VTC News.

Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định, không có một cán bộ chiến sĩ nào tham gia bảo vệ an ninh bị thiệt mạng, tuy nhiên có nhiều chiến sĩ bị thương, trong đó có 2 người nhập viện điều trị.

Trả lời Thanh Niên tối 10/6, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, cho biết Tỉnh ủy đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tuyên truyền cho người dân hiểu những hệ lụy khi gây ách tắc giao thông, cản trở người thi hành công vụ. "Người dân có quyền biểu lộ quan điểm của mình với các chủ trương chính sách của Đảng và

Nhà nước. Tuy nhiên, việc biểu lộ quan điểm ấy phải đúng trình tự và đúng các quy định của pháp luật. Một số người quá khích, hoặc bị lợi dụng trong vụ việc ở TT.Phan Rí Cửa vừa rồi là vi phạm pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm theo pháp luật", ông Hùng nói.

Theo Bảo Bình (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn