Xã hội

Đại tá Trần Quang Khải ra đi đã để lại danh thơm, tiếng tốt

"Sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng PKKQ và gia đình", tướng Nguyễn Văn Thanh đọc lời điếu.​
 


- Lễ viếng: 7h đến 9h30 ngày 20/6/2016 (nhằm ngày 16 tháng 5 năm Bính Thân) tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (thành phố Vinh, Nghệ An). Lễ truy điệu 9h30 đến 10h.

- Thi hài phi công Khải được đưa từ thành phố Vinh về quê ở xã Tân Dĩnh, (huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30 ngày 21/6

- Đưa tang vào hồi 8h ngày 21/6 và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội). Lễ an táng vào 17h cùng ngày tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.
 

10h25: Vĩnh biệt đại tá, phi công Trần Quang Khải. 

Dai ta Tran Quang Khai de lai danh thom, tieng tot hinh anh 1
 
Dai ta Tran Quang Khai de lai danh thom, tieng tot hinh anh 2
 
Dai ta Tran Quang Khai de lai danh thom, tieng tot hinh anh 3
 
Dai ta Tran Quang Khai de lai danh thom, tieng tot hinh anh 4
 

10h15: Người dân hai bên đường tiếc thương người phi công xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dai ta Tran Quang Khai ra di da de lai danh thom, tieng tot hinh anh 1
 
Dai ta Tran Quang Khai ra di da de lai danh thom, tieng tot hinh anh 2
 
Dai ta Tran Quang Khai ra di da de lai danh thom, tieng tot hinh anh 3
 

10h10: Xe tang đưa linh cữu phi công Khải rời nhà tang lễ. 


 

 

 

10h: Bạn bè, đồng đội tiếc thương phi công Khải  
 

9h35: Ban lễ tang và gia đình đang di chuyển linh cữu ra xe tang đưa linh cữu đại tá, phi công Trần Quang Khải về Bắc Giang


 

 

 

 

9h 30: Gia quyến phi công Trần Quang Khải trong lễ truy điệu. Bé Khánh Vân (3 tuổi), con anh Khải thiếp đi trong vòng tay người thân.


 
 
9h25: Để lại danh thơm tiếng tốt

"Kính thưa gia quyến và các đồng chí, đồng chí Khải đã có 25 năm công tác, ở đâu, đồng chí cũng có lối sống chân thực, giản dị, sẵn sàng hoàng thành các nhiệm vụ được giao. Ngay sau khi máy bay gặp bạn, Thường vụ quân ủy trung ương, Bộ quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng cứu nạn cùng nhân dân địa phương đã tích cực tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn.

Đồng chí đại tá Khải vĩnh viễn ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn. Đồng đội mất đi 1 phi công dày dặn kinh nghiệm, gia đình họ tộc mất đi người con hiếu thảo, một người anh, người em quý mến. Chị Trần Thị Hà vợ - mất đi người chồng nghĩa tình, thủy chung. Bạn bè mất đi một người bạn thân thiết. Đồng chí ra đi để danh thơm, tiếng tốt. Chúng tôi xin được chia sẻ nỗi đau thương mất mát này cùng với gia đình. Mong gia đình hãy nén nỗi đau thương này để tích cực vươn lên trong cuộc sống. Vĩnh biệt đồng chí, những hoài bão lớn lao của đồng chí, bạn bè, đồng chí, đồng đội.. những người còn lại sẽ học tập đồng chí, xây dựng quân chủng phòng không không quân vững mạnh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN" - trung tướng Nguyễn Văn Thanh đọc lời điếu.

Su hy sinh cua dai ta Khai la ton that vo cung to lon hinh anh 1
 
9h17: Tổn thất vô cùng to lớn

Tại lời điếu trong lễ truy đại đại tá Trần Quang Khải, trung tướng Nguyễn Văn Thanh (Chính ủy Quân chủng Phòng không không quân) cho biết, ngày 14//2016, máy bay Su-30 MK2 số hiệu 8585 đã gặp sự cố bất ngờ trên không khi đang làm nhiệm vụ. Đại tá Trần Quang Khải đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.

“Đại tá Trần Quang Khải là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải là tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không không quân và gia đình” – trung tướng Nguyễn Văn Thanh nói.

Sau lời điếu là phút mặc niệm.

9h15: 9h sáng, lễ viếng kết thúc. Lễ truy điệu phi công Trần Quang Khải bắt đầu. Ảnh: Tiến Tuấn.

Khai mat di nhung nu cuoi con mai hinh anh 1
 
 
9h10: Người dân vào viếng phi công Khải

Sau phần viếng của các cơ quan ban ngành, nhiều người dân vào viếng phi công Khải trong xúc động.

 
 
Ảnh: Tiến Tuấn.

9h sáng, lễ truy điệu phi công Trần Quang Khải bắt đầu. 
 
 

"Anh Khải ơi, có lẽ mỗi người trong chúng ta đều có một số phận đã được định trước. Thế nên anh mới ra đi như thế. Chúc anh ở thế giới bên kia luôn được an lành, phù hộ cho con cháu anh nhé. Rất thương yêu anh"

Nhà báo Lại Văn Sâm, VTV3, viết trong sổ tang khi đến viếng đại tá phi công Trần Quang Khải.

 
 
 
 
8h47: Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường phải nằm viện

Trước sự thắc mắc của nhiều người về thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, một cán bộ Sư đoàn 371 cho hay, anh Cường đang phải điều trị ở Bệnh viện quân y 108 Hà Nội.

Thiếu tá Cường là đồng đội của anh Khải trên chiếc tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn sáng 14/6.

8h45: Người dân, các đoàn xếp hàng dài vào viếng

Đến 8h45, các đoàn viếng vẫn xếp hàng dài. Công tác chuẩn bị di quan cũng đã sẵn sàng. Bao gồm: xe dẫn đoàn, xe chỉ huy, xe chở linh cữu...

 
 

8h35: Dù Khải mất đi, nhưng nụ cười vẫn còn mãi

Chị Lê Thị Hưng (47 tuổi, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), bạn 10 năm với anh Khải, kể khi biết lễ truy điệu anh Khải được tổ chức tại Nghệ An, chị đi từ 2h30 sáng, 5h30 có mặt tại Nhà tang lễ. Chị Hưng chia sẻ, trong 10 năm làm bạn, anh Khải rất hòa đồng, thân thiện, vui tính.

"Khải ít tuổi hơn, nhưng Khải vẫn đùa với tôi không bao giờ gọi chị bằng chị. Trong cuộc sống, Khải cư xử, sống rất chuẩn mực, ai cũng nể phục, quý mến. Mọi người luôn xem Khải như một thành viên trong gia đình vậy. Khải đã ra đi, nhưng với chúng tôi, nụ cười thân thiện của Khải luôn hiện ra trước mắt. Nụ cười đó sẽ vẫn còn mãi", chị Hưng rưng rưng nói.

Ảnh: Tiến Tuấn

8h25: Nhiều độc giả gửi lời chia buồn tới gia quyến phi công Trần Quang Khải. 

"Vĩnh biệt anh người con của tổ quốc và xin chia buồn cùng gia đình anh", độc giả Hứa Thảo.

"Nhìn đứa bé mà tội quá... Mất mát quá nặng nề và đau xót... Người chiến sĩ của đất nước mãi luôn ở trong tim. Mong gia đình vượt qua cú sốc này", độc giả Thê Timin.

"Con 9 người kia giờ ra sao rồi? Cầu mong tất cả bình yên trở về, để thấp nén hương cho phi công Trần Quang Khải", độc giả Bảo Toàn Nguyễn.

8h15: Vợ con anh Khải tại tang lễ sáng nay. 

Le vieng phi cong Tran Quang Khai hinh anh 1
 
Le vieng phi cong Tran Quang Khai hinh anh 2
 
Le vieng phi cong Tran Quang Khai hinh anh 3
 
Le vieng phi cong Tran Quang Khai hinh anh 4

Tác giả bức ảnh đã không cầm được nước mắt khi chụp bức ảnh này. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đến thăm, chia sẻ, động viên vợ, con và gia đình phi công Trần Quang Khải tại Nhà khách Quân khu 4. Ảnh: Nhà báo Nguyễn Xuân Tuyến.
 
 

Anh Nguyễn Văn Thực (Nghị Lộc, Nghệ An), sinh viên năm thứ 2, Học viện Cảnh sát có mặt từ 6h sáng để tiễn đưa đại tá Trần Quang Khải.

"Đây là mất mát to lớn của đất nước, quân đội. Tôi rất xúc động và thương tiếc sâu sắc. Thế hệ trẻ Việt Nam, hôm nay sẽ tiếp nối tinh thần bất khuất của anh. Chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc!" - anh Thực chia sẻ.

Video phi công Khải với Su30-MK2

Trong phóng sự dưới đây, là những hình ảnh duy nhất ghi nhận phi công Trần Quang Khải, trong buồng lái chiếc SU30 - 8585 (được phóng viên kênh Quốc phòng Việt Nam ghi lại đúng 1 năm trước). Ở phút 2:05, phi công Trần Quang Khải vẫy tay chào mặt đất trước khi cất cánh bay.

 
Video phi công Khải với Su30-MK2
 
8h: Bạn bè tiếc thương

Trang cá nhân của Nguyễn Quang Đạt, cơ trưởng máy bay A320/1 của Jetstar Pacific chia sẻ lời chào tạm biệt với phi công Trần Quang Khải. Anh viết: "Nghề phi công, được tiếp tục sống để ở bên người thân, bạn bè, và gia đình đã là một điều may mắn. Xin gửi một lời chào tới người anh đồng nghiệp. Mong anh phù hộ cho trời yên biển lặng, cho bình yên của nghề cầm lái". 

Le vieng phi cong Tran Quang Khai hinh anh 1

 MC Anh Tuấn cũng gửi lời chào phi công Trần Quang Khải. Xin dành ngày hôm nay để tưởng nhớ đến những người chiến sỹ anh dũng. Vĩnh biệt anh Khải. Khi anh em mình biết nhau, em đâu ngờ lại có khoảng khắc buồn này... 

Le vieng phi cong Tran Quang Khai hinh anh 2

Trần Trung Hiếu, một người em thân thiết của phi công Khải gọi anh là "thầy" trong lời tâm sự: "Thầy vẫn thường kể chuyện về công việc đang làm xem lẫn niềm tự hào. Thầy không quan trọng chức quyền gì mà chỉ yêu nghề bay. Vì thầy muốn làm phi công giỏi nhất. Nghiêng mình chào tạm biệt người thầy nghiêm khắc, hết lòng vì công việc, nhưng cũng rất tình cảm, sống nghĩa khí của tôi".

Le vieng phi cong Tran Quang Khai hinh anh 3
 
7h 58: Cha già ngóng con trở về

Bên chiếc bàn nhỏ, cụ Trần Văn Phùng (90 tuổi, thân sinh phi công Trần Quang Khải) thi thoảng lại ngoảnh sang hỏi đồng đội và người thân: "Khải lúc nào về?"

"Thằng Khải rất giống tôi, nó bơi khỏe từ bé. Hay tin mất tích, tôi nghĩ nó sẽ vượt qua được" - cụ run run tay - "Nhưng em nó đã hy sinh, đã làm tất cả vì Tổ quốc".

7h50: Sư đoàn 371 đến viếng phi công Khải

 
Video: Sư đoàn 371 đến viếng phi công Khải
 
7h40: Sự hy sinh lớn lao

Ông Hồ Bá Long (62 tuổi, quê huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), cựu chiến binh cho biết, những ngày qua đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Quân y 4 nhưng luôn theo dõi tin tức về tình hình của các phi công gặp nạn. Hôm nay, biết lễ truy điệu của phi công Trần Quang Khải diễn ra tại Nhà tang lễ, ông rời bệnh viện đến từ sáng sớm. "Sự ra đi của phi công Trần Quang Khải lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay trong thời bình khiến tôi và mọi người rất xúc động, chua xót. Từng là người lính nên hơn ai hết, tôi hiểu sự hy sinh này lớn lao đối với Tổ quốc như thế nào. Giờ còn 9 chiến sĩ nữa vẫn đang mất tích khi đang tìm phi công Khải. Mong họ được bình an trở về" - ông Long nghẹn ngào nói.

 
 

7h20: Hàng trăm người dân đến đưa tang phi công Khải

Bên ngoài nhà tang lễ Bệnh viện 4, Quân khu 4, TP Vinh, hàng trăm người dân đến đưa tang đại tá phi công Trần Quang Khải. Hàng chục chiến sĩ cảnh sát đứng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông đảm bảo các phương tiện qua khu vực diễn ra lễ tang.

 
 
 

7h10: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (Chủ tịch Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia) và thượng tướng Lương Cường (Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đến viếng sớm.

Thăm hỏi từng người, Phó thủ tướng chia sẻ mất mát với gia quyến phi công Trần Quang Khải.

 
 
 
 

7h5: Chàng phi công mải nhiệm vụ 40 tuổi mới lập gia đình

Người thân anh Khải chia sẻ, anh là người mẫu mực, nghiêm nghị nhưng rất vui vẻ và là hình mẫu để các em, con cháu trong họ hàng noi theo. Cả đời, anh dành tình yêu lớn nhất cho máy bay và bay lượn trên bầu trời. Vì nhiệm vụ nên mãi tới 40 tuổi anh mới lập gia đình.

Vợ anh là giáo viên hợp đồng ở Hà Nội. Hai mẹ con thuê nhà ở thủ đô. Cả gia đình chủ yếu liên lạc qua điện thoại, thi thoảng mới có cơ hội đoàn tụ. Con gái gần 4 tuổi của anh lúc nào nhìn thấy máy bay là nói bố đang bay trên bầu trời.
 
 
Gia đình làm thủ tục tang lễ trước giờ viếng
 
 
 

6h45: Hàng trăm vòng hoa viếng phi công Khải

Hơn 6h sáng, nhiều chiếc xe chở hàng trăm vòng hoa viếng phi công Khải của các cơ quan, đơn vị, đồng đội, đến Nhà tang lễ. Trong đó có vòng hoa của Sư đoàn 371 và Trung đoàn 923, nơi phi công Khải công tác, vòng hoa của Thường trực thành ủy và các lãnh đạo TP HCM, vòng hoa của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và gia đình.

 
 
 
 
 

Thăng quân hàm cho phi công Trần Quang Khải

Chiều 19/6, đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An cho biết, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định thăng hàm từ thượng tá lên đại tá cho phi công Trần Quang Khải - phi công trên chiếc Su30-MK2.

Đại tá Trần Quang Khải là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Anh sinh ngày 20/10/1973 ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

Theo Quân chủng phòng không không quân, phi công Trần Quang Khải hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu máy bay Su-30MK2 vào hồi 7h13, ngày 14/6/2016 tại vùng trời Thanh Hóa và Nghệ An.

Trong sự nghiệp, anh đã được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba. 

 
 

Tai nạn kép của Su-30, CASA 212

Sáng 14/6, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 cất cánh từ sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Ít phút sau, lúc 7h29, tín hiệu từ chiếc tiêm kích biến mất trên vùng biển Nghệ An, gần khu vực đảo Mắt.

Hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gồm thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) Phó phi đội trưởng phi đội 1, Trung đoàn 923.

Ngày 15/6, phi công, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được tàu ngư dân ở Hà Tĩnh cứu và được tàu của lực lượng chức năng tiếp cận, đưa phi công Cường vào bờ.

Trưa 16/6, máy bay CASA mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn đột ngột mất liên lạc. Trên máy bay có 9 người.

Sáng 17/6, thi thể phi công Trần Quang Khải đã được đưa về đất liền sau khi ngư dân phát hiện vào tối 16/6. 

Cũng sáng 17/6, lực lượng tìm kiếm đã vớt được nhiều mảnh vỡ của máy bay CASA 212. 

 
Theo Nhóm phóng viên (Zing.vn)
 Tin mới hơn