Xã hội

Đại biểu Quốc hội sẽ được báo cáo về vụ "sân golf ở Tân Sơn Nhất"

Kỳ họp Quốc hội tới, đại biểu sẽ được gửi tài liệu vụ sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và sự cố tàu vỏ sắt.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp lần này rút ba dự án luật ra khỏi chương trình gồm Luật Hành chính công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp; Luật Thuế bảo vệ môi trường. Như vậy, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

Quốc hội sẽ xem xét Báo cáo việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Hai nội dung được bổ sung để gửi văn bản cho đại biểu tự nghiên cứu (không thảo luận trên hội trường) gồm: Kết quả giải quyết thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý việc quá tải sân bay và giao thông khu vực; các sự cố liên quan đến tàu vỏ sắt, giải pháp khắc phục. 

dai-bieu-quoc-hoi-tu-nghien-cuu-ket-qua-xu-ly-vu-san-golf-trong-san-bay

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Q.H

Dự kiến, công tác giám sát tối cao và các vấn đề khác chiếm gần 11 ngày. Riêng về Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, ông Phúc cho biết căn cứ kết luận Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ sẽ quyết định việc bổ sung nội dung này vào chương trình họp.  

Đồng tình với việc thảo luận ở hội trường về giải quyết khiếu nại tố cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nên dành thời gian thảo luận cho dân nghe để thấy trách nhiệm của Quốc hội và cơ quan Nhà nước giải quyết thế nào; đồng thời với đơn thư không đúng sự thật, những việc tập trung đông người không đúng luật dân nghe cũng hiểu và ủng hộ cơ quan Nhà nước.

"Chúng ta nói nhiều về đơn thư chuyển lòng vòng, dân khiếu kiện đông người tiếp tục diễn ra phức tạp nhưng Quốc hội chưa dành thời gian thảo luận, dù chúng ta cũng làm rất nhiều về vấn đề này", bà Ngân nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng thảo luận 2 ngày về kinh tế xã hội là thoả đáng. Nhưng thực tế, số lượng đại biểu đăng ký nhiều nên có thể xem xét tăng thêm 1,5 giờ, làm sao để đại biểu có nội dung thảo luận được phát biểu trên hội trường là tốt nhất.

Ông Hiển cũng đồng tình việc tường thuật trực tiếp phiên thảo luận về báo cáo giải quyết khiếu nại tố cáo để nhân dân giám sát, và qua đó hiểu thêm về sự phức tạp của vấn đề.

Đề nghị công khai đại biểu dự họp

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, tình trạng đại biểu vắng mặt tại một số phiên họp vẫn còn, ảnh hưởng chất lượng họp và kết quả biểu quyết của Quốc hội. Ông đề nghị Ủy ban Thường vụ chỉ đạo các trưởng đoàn nhắc nhở đại biểu phải có trách nhiệm hơn trước cử tri, tham dự đầy đủ các phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, qua cơ quan thông tin đại chúng và quan sát, bà thấy đại biểu vắng khá nhiều. Ngoài các lãnh đạo cấp cao vắng có lý do, cán bộ địa phương bận điều hành thì một số người thuộc diện “nghỉ cũng được mà không nghỉ cũng được”. Bà đề nghị đưa danh sách đại biểu đi họp lên bảng điện tử công khai để cử tri theo dõi.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, số đại biểu vắng mặt thường có lý do chính đáng. "Chúng ta không quá nặng nề vấn đề này nhưng sẽ nhắc trưởng đoàn quán triệt để tăng cường trách nhiệm, tránh việc đại biểu vào họp rồi lấy báo ra đọc, truyền hình quay hết, chúng tôi ngồi trên này cũng biết hết", Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại kỳ họp Quốc hội lần trước, trong phiên thảo luận tổ chiều 1/6, đề cập khu vực sân golf ở Tân Sơn Nhất, đại biểu Lâm Quang Đại - Chính uỷ quân chủng phòng không không quân cho biết, nơi này có diện tích nhỏ với 157 ha, trong đó sân golf là 132 ha; giai đoạn 2 xây dựng một số hạng mục liên quan đến thể thao.

Theo ông, việc xây sân golf ở đây “là vấn đề lịch sử”, triển khai từ 2007 đến 2015 mới đưa vào khai thác, và để làm được thì phải có tới 133 văn bản từ các bộ ngành và địa phương. Trước đây, cơ quan chức năng đưa ra quan điểm xây dựng sân golf là nhằm "tận dụng đất còn nhàn rỗi ở sân bay để phát triển kinh tế", củng cố hệ thống doanh trại của các cơ quan, đơn vị liên quan.

“Hiện Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng an toàn bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết cho triển khai khi có ý kiến của ngành hàng không và Bộ Giao thông", ông Đại nói.

Theo Hoàng Thuỳ (VnExpress.net)Tin mới hơn