Xã hội

Đà Nẵng xin thí điểm thành lập Cảnh sát Du lịch

 
Đó là đề nghị của UBND TP. Đà Nẵng trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban kinh tế Trung ương sáng 1.7.
da nang xin thi diem thanh lap canh sat du lich hinh anh 1
Bảo vệ đi tuần tra tại bãi tắm Mỹ Khê-Đà Nẵng (ảnh Đình Thiên)

Theo ông Ngô Quang Vinh, mỗi năm Đà Nẵng đón từ 4 – 5 triệu khách, đông gấp 4 lần dân số Đà Nẵng, khi lượng khách đông lên thì có rất nhiều vấn đề xảy ra. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp tuy nhiên lại không có quyền hạn để xử lý các tình huống xảy ra. Để an toàn cho khách du lịch và tăng cường tăng cường trách nhiệm giải quyết triệt để các đối tượng hàng rong, quản lý môi trường du lịch, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết…, Đà Nẵng kiến nghị Trung ương cho phép Đà Nẵng thí điểm thành lập Cảnh sát Du lịch như một số nước trong khu vực ASEAN đã có.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng còn đề nghị  Trung ương sớm có văn bản hướng dẫn cho Đà Nẵng có cơ chế ưu đãi đối với các đơn vị đầu tư về du lịch về thuế, phí và nhập khẩu các hàng hóa; cho phép Đà Nẵng thí điểm triển khai mô hình xe buýt 2 tầng; rà soát, sửa đổi các vướng mắc trong hoạt động kinh doanh lưu trú, khu điểm du lịch, lữ hành, hướng dẫn viên và thành lập Quỹ xúc tiến du lịch; sớm công bố quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà để làm cơ sở đầu tư phát triển đúng hướng và bền vững.

Cho phép Đà Nẵng và một số địa phương miền Trung như Huế, Quảng Nam liên kết mở văn phòng đại diện tại một số thị trường tiềm năng để xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch; tăng thời hạn cấp visa cho khách quốc tế vào Đà Nẵng, có thể cấp visa tại ngay cửa khẩu.

Được biết,  về ý tưởng thành lập Cảnh sát Du lịch,  trước TP. Đà Nẵng, vào tháng 3.2016, UBND TP. HCM cũng đã kiến nghị Trung ương cho thí điểm, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.
 

Theo Đình Thiên (Dân Việt)Tin mới hơn