Xã hội

Đà Nẵng: Rà soát tour du lịch 0 đồng

Trong dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về tour du lịch 0 đồng nên UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu sở du lịch rà soát và có báo cáo.

Ngày 11/6, theo UBND TP.Đà Nẵng, đơn vị này vừa giao nhiệm vụ cho sở Du lịch thành phố sớm triển khai rà soát, báo cáo thực trạng hoạt động của các tuor du lịch giá rẻ, tour 0 đồng trên địa bàn. Từ cơ sở đó, sở Du lịch phải có nhận định, đánh giá tác động của loại hình kinh doanh du lịch đối với kinh tế thành phố, cụ thể như chất lượng dịch vụ, mức độ hài lòng của du khách, nguồn thu nhập của địa phương, công tác quản lý nhà nước…

Đà Nẵng: Rà soát tour du lịch 0 đồng
Khách Trung Quốc đến TP.Đà Nẵng ngày càng nhiều. 

UBND TP cũng đề nghị sở Du lịch tham mưu các giải pháp quản lý loại hình du lịch này và có báo cáo chậm nhất cuối tháng 6/2018.

UBND TP cho rằng, thời gian qua, hoạt động kinh doanh du lịch của Đà Nẵng tiếp tục đạt được những kết quả khởi sắc. Lượng khách du lịch quốc tế tăng trưởng nhanh, góp phần phát triển du lịch thành phố.

Việc bùng nổ về lượng khách du lịch đến thành phố cũng đồng thời xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh du lịch, trong đó đặc biệt là tour du lịch giá rẻ, tour 0 đồng. Hiện, trong dư luận có nhiều ý kiến, nhận định đa chiều về loại hình du lịch này. Vì vậy, phía chính quyền cần triển khai rà soát để có đánh giá, nhận thức đúng đắn về vấn đề nêu trên.

Trao đổi với chúng tôi, 1 hướng dẫn viên cho biết, tour du lịch 0 đồng có những ưu và khuyết điểm riêng. Mặt tốt, nó mang lại nguồn khách tại các điểm đến nhưng hạn chế là tour giá rẻ. Do tour giá rẻ nên những người thực hiện tour phải đưa khách đến các cửa hàng mua sắm khép kín giá cao, chất lượng không rõ ràng, gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Đây là tour du lịch bao trọn gói, khép kín để tận thu lợi nhuận, chủ yếu là của Trung Quốc. Các tour này thường được người Trung Quốc tổ chức, làm hướng dẫn viên và bao trọn các dịch vụ du lịch.

Vì họ giao dịch khép kín với nhau bằng tiền mặt, không lấy hóa đơn nên không phát sinh chi phí trên sổ sách. Dòng tiền này khó kiểm soát nên Nhà nước thất thu thuế.

Theo Nguyễn Duy Cường (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn