Xã hội

Đà Nẵng loay hoay với kế hoạch xây công viên trung tâm

Dù ý tưởng hình thành phố đi bộ và quảng trường trung tâm được đề cập từ năm 1993, nhưng Đà Nẵng vẫn đang bàn thảo về địa điểm.

Phát biểu tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 7/12, đại biểu Nguyễn Nho Khiêm đặt vấn đề chọn địa điểm mới để xây dựng quảng trường trung tâm.

Vị trí vẫn ở quận Hải Châu, nhưng ông Khiêm cho rằng nên lấy vệt đất từ công viên APEC tới cầu Trần Thị Lý.

Theo đại biểu này, việc xây quảng trường trung tâm từ nhà hát Trưng Vương xuống sông Hàn như tham vọng của Đà Nẵng sẽ vướng vào chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống gắn với lịch sử và được xem là biểu tượng văn hóa của người Đà Nẵng. Thêm vào đó, vị trí khu đất này hẹp, phải giải tỏa nhiều nhà dân gây tốn kém.

Đà Nẵng loay hoay với kế hoạch xây công viên trung tâm
Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đề xuất lấy vệt đất từ công viên APEC về cầu Trần Thị Lý làm Quảng trường trung tâm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trả lời kiến nghị này, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, vệt đất từ Nhà hát Trưng Vương dọc đến sông Hàn mà thành phố đang quy hoạch làm quảng trường nằm ở vị trí trung tâm, là trái tim của thành phố và qua đợt thi tuyển thiết kế quảng trường, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước cũng lựa chọn vị trí này.

Ông Tuấn nhận định vị trí mà thành phố đang quy hoạch sẽ làm điểm đến cho người dân cũng như du khách. Riêng chợ Hàn nằm trong quy hoạch quảng trường, nếu xây dựng lại cũng sẽ duy trì chợ truyền thống. 

Với khu đất ven sông Hàn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý rộng 7.500 m2, ông Tuấn nói đã quy hoạch một phần làm công viên và bãi đỗ xe, diện tích còn lại là khu trung tâm thương mại và nhà ở, nếu chuyển quảng trường trung tâm về đây sẽ không khả thi.

Phó chủ tịch Đà Nẵng cho biết, từ năm 1993 thành phố đã quy hoạch tuyến đi bộ từ đường Điện Biên Phủ đến Lý Thái Tổ - Hùng Vương, Trung tâm thương mại chợ Cồn đến Khu phức hợp thương mại Chi Lăng rồi đến nhà hát Trưng Vương xuống chợ Hàn. Theo quy luật phát triển đô thị sẽ hình thành tuyến đi bộ này và điểm kết thúc là quảng trường trung tâm thành phố.

Đà Nẵng loay hoay với kế hoạch xây công viên trung tâm
Ông Tuấn trả lời kiến nghị của đại biểu. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói ông cũng rất suy nghĩ về khu đất đã được lựa chọn, thi kiến trúc làm quảng trường trung tâm thành phố. Vì khu đất này không lớn, chi phí giải tỏa lại rất cao và vướng chợ Hàn. Do đó, sắp tới thành phố cũng cần rà soát lại.

Về ý tưởng làm quảng trường trung tâm ở vệt đất vàng từ công viên APEC đến cầu Trần Thị Lý, ông Thơ nói đó là mong muốn và khát vọng của các đại biểu, của người dân. Nhưng khu đất này đã giao cho nhà đầu tư từ trước năm 2010, giờ thành phố muốn lấy lại thì phải thỏa thuận với doanh nghiệp và nếu tính giá trị vệt đất khoảng 10 ha này lên đến gần 10.000 tỷ đồng nên phải cân nhắc kỹ.

"Nếu quyết tâm làm thì dồn tiền vào đây, những năm tới thành phố sẽ không đầu tư được cái gì nữa", ông Thơ nói.

Trước đó ngày 9/12/2016, Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố thi tuyển phương án thiết kế quy hoạch, kiến trúc quảng trường trung tâm thành phố. Phạm vi nghiên cứu quy hoạch có diện tích đất khoảng 4,4 ha, thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu).

Quảng trường trong tương lai được giới hạn phía đông giáp đường Bạch Đằng, phía tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía bắc giáp đường Hùng Vương. Các dự án đã được thành phố chấm và trao giải, nhưng chưa chốt phương án nào sẽ được chọn để thực hiện.

Tại kỳ họp HĐND chiều 8/12/2016, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố đã đặt vấn đề và quyết tâm xây dựng quảng trường trung tâm thành phố với quy mô lớn, kinh phí từ 500 đến 700 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Đông (VnExpress.net)
Tin mới hơn