Xã hội

Đà Nẵng: Khó khăn trong xử phạt hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động 'chui'

Mới đây, sở Du lịch TP.Đà Nẵng đã phát hiện, xử phạt 2 người nước ngoài về hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép.
Đà Nẵng: Khó khăn trong xử phạt hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui
Người phụ nữ Trung Quốc bị phát hiện làm hướng dẫn viên trái phép.

Sáng 25/5, theo sở Du lịch TP.Đà Nẵng, thời gian qua cơ quan này thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra các đơn vị kinh doanh du lịch, đặc biệt là dịp lễ 30/4, 1/5 và lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018. Trong tháng 5, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện, xử phạt 6 trường hợp với số tiền 47 triệu đồng.

Theo đó, sở Du lịch phạt 3 hướng dẫn viên Việt Nam số tiền 6 triệu đồng, 2 người nước ngoài về hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép tại Việt Nam 35 triệu đồng và 1 khách sạn với số tiền 6 triệu đồng.

Số điện thoại đường dây nóng của tổ phản ứng nhanh, sở Du lịch, đã nhận được 5 thông tin phản ánh của khách du lịch. Tổ phản ứng nhanh đã tham mưu xử lý đúng quy định, đồng thời chuyển thông tin không thuộc thẩm quyền xử lý của sở đến các cơ quan chức năng liên quan để tiếp tục phối hợp giải quyết đúng quy định.

Ngoài ra, mới đây, sở Du lịch được UBND TP.Đà Nẵng giao phối hợp với sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu quản lý chặt chẽ lao động là người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực du lịch. Theo Văn phòng UBND thành phố, hiện lượng khách du lịch quốc tế đến TP.Đà Nẵng tăng cao, dẫn đến phát sinh 1 số bất cập liên quan đến hoạt động lữ hành, du lịch.

Một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp. Thời gian qua, trên địa bàn còn tình trạng người nước ngoài hoạt động kinh doanh du lịch trái pháp luật, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của thành phố.

Theo tìm hiểu, hiện tượng sai phạm của người nước ngoài trong hoạt động kinh doanh du lịch rõ rệt nhất là vấn nạn người Trung Quốc làm hướng dẫn viên "chui", xuyên tạc lịch sử, văn hóa, ảnh hưởng môi trường du lịch của TP.Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Mới đây, sở Du lịch đã gửi văn bản đến công an, cục Quản lý xuất nhập cảnh, bộ Công an đưa trường hợp bà Wang JiHong (48 tuổi) quốc tịch Trung Quốc vào diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, sở cũng kiến nghị Tổng cục Du lịch làm việc và có văn bản gửi Tổng cục Du lịch Trung Quốc xem xét xử lý bà Wang JiHong theo quy định. Lý do đưa ra, bà Wang đã tự ý hoạt động hướng dẫn viên du lịch trái phép, đồng thời có những phát ngôn xuyên tạc lịch sử, văn hóa, trang phục Việt Nam. Sự việc xảy ra ở khuôn viên bảo tàng TP.Đà Nẵng.

Theo ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc sở Du lịch TP.Đà Nẵng, liên quan đến các trường hợp sai phạm liên quan người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép, sở đều kiên quyết xử lý và xử phạt nặng. Tuy nhiên, việc xử phạt hướng dẫn viên người Trung Quốc còn nhiều khó khăn, các cơ quan chức năng phải theo dõi rất lâu, đủ chứng cứ mới có thể xử lý. Nhiều trường hợp khi sở tìm tới xử lý, những người vi phạm đã bỏ về nước hoặc không còn hoạt động nữa.

Theo Nguyễn Duy Cường (Nguoiduatin.vn)